Title_left GIẢI THƯỞNG TỔ CHỨC - HIỆP HỘI TW Title_right
Văn hóa - thể thao - cộng đồng
Line_short
Giáo dục - khoa học - công nghệ
Line_short
Doanh nhân - doanh nghiệp - sản phẩm
Line_short
Huy chương Vàng - Bạc - Đồng
Line_short
 
Arrow3 Tìm kiếm nâng cao
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Banner-baochi-2018
Logo GIẢI THƯỞNG CÁNH DIỀU

1. Nguồn gốc, xuất xứ giải thưởng
- Năm 1994 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 25/TTG về việc khen thưởng hàng năm của các Hội văn học, nghệ thuật nhằm khuyến khích lao động sáng tạo của văn nghệ sỹ trên cả nước. Từ đó ra đời Giải thưởng thường niên của các Hội VHNT, trong đó có Giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam.
- Từ năm 1994-2001 Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam được dành cho các tác phẩm (phim điện ảnh, truyền hình) và công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh xuất sắc do hội viên thực hiện trong năm.
- Bắt đầu từ năm 2002, Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam chính thức mang tên CÁNH DIỀU. Giải Cánh Diều từ đây được xét tặng thêm cho các nhà làm phim xuất sắc từng năm.
2. Mục đích - ý nghĩa
- Cánh Diều là Giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm tổng kết hoạt động sáng tác điện ảnh và truyền hình hàng năm; khen thưởng các tác phẩm, tác giả xuất sắc, qua đó kịp thời động viên, khích lệ lao động nghệ thuật của văn, nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình trên cả nước; góp phần lôi cuốn sự quan tâm và ủng hộ của công chúng, khán giả trong ngoài nước đối với điện ảnh Việt Nam.
- Giải thưởng Cánh Diều tượng trưng cho sự thăng hoa của nghệ thuật điện ảnh trong bầu trời văn học, nghệ thuật dân tộc.
3. Đơn vị tổ chức, bảo trợ
* Đơn vị tổ chức: Hội Điện ảnh Việt Nam
* Đơn vị bảo trợ: Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam
4. Đối tượng được tham gia
* Tập thể: Các cơ sở, tổ chức sản xuất phim nhà nước và tư nhân, các cơ quan hoạt động điện ảnh và truyền hình trên toàn quốc.
* Cá nhân: Hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam.
* Tác phẩm: Phim điện ảnh, truyền hình các thể loại và công trình NCLLPB thực hiện trong năm, được các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cho phép phát hành, công bố rộng rãi và chưa dự Giải thưởng năm trước của Hội.
5. Tiêu chí và cơ cấu giải thưởng
-
Tiêu chí: Đề cao giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật có sự tìm tòi, sáng tạo về ngôn ngữ biểu hiện và tác động xã hội tích cực của tác phẩm.
- Cơ cấu giải:
* Giải Cánh Diều Vàng, cánh Diều Bạc và Giải Khuyến Khích được trao cho: - Phim các thể loại: phim truyện nhựa, truyền hình ngắn tập, truyền hình nhiều tập; phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình nhựa và video.
- Công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh và truyền hình.
- Giải cá nhân cho các thành phần sáng tác: biên kịch, đạo diễn, quay phim, họa sỹ, nhạc sỹ, người làm âm thanh, năm, nữ diễn viên chính, phụ phim truyện nhựa và đạo diễn phim truyền hình ngắn tập, phim truyền hình nhiều tập, phim tài liệu (nhựa và video), phim khoa học và phim hoạt hình.
- Giải Báo chí-Phê bình điện ảnh cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất.
6. Cách thức tuyển chọn, chấm giải
6.1 Tuyển chọn:
* Các cơ sở sản xuất, chủ sở hữu của tác phẩm gửi bản đăng ký và phim, công trình NVLLPB dự Giải thưởng của Hội theo các quy định trong thông báo về Giải thưởng Cánh diều từng năm của Hội.
* Các điều kiện dự thi cơ bản: - Phim và công trình phải do một trong những thành phần tác giả chính: biên kịch, đạo diễn, quay phim, hoạ sỹ, diễn viên chính là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam thực hiện trong năm giải thưởng, đã được cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cho phép phát hành, công bố rộng rãi và chưa dự Giải thưởng năm trước của Hội.
- Phim và tác phẩm gửi dự thi phải kèm theo hồ sơ ghi rõ tên tác phẩm, đơn vị và thời gian sản xuất, văn bản duyệt của cơ quan có thẩm quyền và tên các thành phần biên kịch, đạo diễn, quay phim, biên tập (đối với phim hoạt hình thêm thành phần họa sỹ; phim truyện thêm hoạ sỹ, nhạc sỹ và diễn viên chính). Riêng phim truyện phải có tóm tắt nội dung phim.
* Tỷ lệ tác phẩm dự giải:
Phim nhựa thuộc tất cả các thể loại sản xuất trong năm được khuyến khích tham dự giải.
Đối với phim truyện video ngắn (từ 01 tới 02 tập, mỗi tập không quá 90 phút): 5% trên tổng số đầu phim có độ dài quy định như trên được đơn vị sản xuất trong năm; phim truyện video nhiều tập (từ 03 tới 05 tập): 20% trên tổng số đầu phim có độ dài quy định như trên được đơn vị sản xuất trong năm, phim truyện video nhiều tập (từ 05 tập trở lên): 33% trên tổng số đầu phim có độ dài quy định như trên được đơn vị sản xuất trong năm 2003.
Đối với phim hoạt hình, tài liệu, khoa học, phóng sự: 10% trên tổng số đầu phim của thể loại được đơn vị sản xuất trong năm 2003. Những cơ sở chỉ có dưới 05 phim truyện video và 10 phim hoạt hình, tài liệu, khoa học, phóng sự được gửi mỗi loại (phim truyện, hoạt hình, tài liệu, khoa học, phóng sự) 01 phim tham dự.
Trường hợp đặc biệt, Ban Tổ chức sẽ xem xét và có quyết định cụ thể.
6.2 Chấm giải:
- Thành lập các ban giám khảo bao gồm các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp theo Quyết định của Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam để thẩm định các tác phẩm tham dự giải.
- Thành viên các ban giám khảo xem phim, đọc các công trình sau đó thảo luận và cho điểm từng tác phẩm bằng phiếu kín. Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Ban Thường vụ Hội và các Trưởng ban giám khảo tổng hợp và quyết định giải thưởng cho từng tác phẩm và cá nhân tác gỉa theo khung giải thưởng quy định tại Quy chế xét Giải Cánh Diều.
- Giải thưởng được công bố tại lễ trao giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức định kỳ vào trung tuần tháng 3 hàng năm với nghi lễ có tính tôn vinh thành quả sáng tạo nghệ thuật của nghệ sỹ và các tác phẩm đoạt giải.
7. Giải thưởng
- Các tổ chức, cá nhân đoạt giải được nhận Giải Cánh Diều Vàng, Cánh Diều Bạc và Giải Khuyến Khích kèm Quyết định, Bằng chứng nhận và một khoản tiền nhất định.
- Do giải Cánh Diều ngày càng có sức thu hút sự quan tâm của công chúng và các phương tiện thông tin, đại chúng nên tác phẩm, tác giả đoạt giải có cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu, phát hành và tham gia các sinh hoạt điện ảnh trong, ngoài nước tốt hơn.
8. Liên hệ giải thưởng
Văn phòng hội Điện ảnh Việt Nam

Địa chỉ: Số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: 04 - 943 4167
Fax: 04 - 943 9848
Email: hdavph@fpt.vn.
Liên hệ: Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh

(Nguồn thông tin về giải thưởng Cánh Diều do Văn phòng Hội Điện Ảnh Việt Nam cung cấp. Ban biên tập Cổng thông tin Awards xin trân trọng cám ơn sự hợp tác của Quý Hội trong quá trình hoàn thiện nội dung giải thưởng, danh sách, hồ sơ thành tích của các tổ chức và cá nhân đã đoạt giải).

 

Arrow1Quay lại