Title_left GIẢI THƯỞNG TÔ CHỨC - HIỆP HỘI ĐỊA PHƯƠNG Title_right
Văn hóa - thể thao - cộng đồng
Line_short
Giáo dục - khoa học - công nghệ
Line_short
Doanh nhân - doanh nghiệp - sản phẩm
Line_short
 
Arrow3 Tìm kiếm nâng cao
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Banner-baochi-2018
Maivang GIẢI THƯỞNG MAI VÀNG

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức hằng năm, là giải thưởng do bạn đọc bầu chọn dành cho những cá nhân hay tập thể nghệ sĩ có đóng góp cho hoạt động văn hóa nghệ thuật trong năm qua một vai diễn, một tác phẩm biểu diễn, tác phẩm sáng tác, một chương trình giải trí... mà công chúng là bạn đọc Báo Người Lao Động yêu thích nhất.
1. Lịch sử hình thành - đơn vị tổ chức
* Đơn vị tổ chức: Báo Người Lao Động thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh.
* Lịch sử: Từ năm 1991 Báo Người Lao Động đã có sáng kiến tổ chức Giải thưởng bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm, nhằm tạo cầu nối tình cảm giữa bạn đọc của báo với giới văn nghệ sĩ và là dịp để bạn đọc tôn vinh những nghệ sĩ đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hoá nghệ thuật trong một năm qua. Giải thưởng này được xem là tiền thân của Giải Mai Vàng Báo Người Lao Động. Năm 1995, do nhu cầu của bạn đọc và giới văn nghệ sĩ cần thiết phải nâng tầm của giải thưởng này sâu rộng hơn trong công chúng và trong giới văn nghệ sĩ, báo Người Lao Động xét thấy cần phải tạo tiền đề cho giải thưởng này có điều kiện và cơ sở phát triển lâu dài, Ban Biên tập và Ban Tổ chức quyết định đặt tên cho giải thưởng này là Giải Mai Vàng. Mai vàng là biểu tượng mùa xuân, một loài hoa thanh cao tinh khiết, mang niềm vui, hân hoan đến cho mọi người mọi nhà. Người nghệ sĩ được tôn vinh tựa như bông hoa mai nở giữa mùa xuân. Giải Mai Vàng lần thứ nhất - 1995 được sự đón nhận và tham gia nồng nhiệt của bạn đọc Báo Người lao Động trong cả nước
2. Thể lệ giải
* Theo thể lệ tham gia tổ chức bầu chọn của giải thưởng 2007, giải thưởng được tổ chức thành hai vòng: đề cử và bầu chọn.
- Dựa trên kết quả bạn đọc đề cử, báo chí đề cử, giới chuyên môn đề cử, Ban Tổ chức và Hội đồng Tư vấn giải (gồm những vị đứng đầu các hội chuyên ngành, các nghệ sĩ có tên tuổi, vị trí Xã Hội và được nhiều người tín nhiệm) sẽ chọn trong mỗi hạng mục 5 cá nhân hay tập thể để đưa vào vòng bầu chọn.
- Vòng bầu chọn do bạn đọc bỏ phiếu bầu chọn theo danh sách 5 cá nhân hay tập thể của từng hạng mục đã được Ban Tổ chức chọn vào vòng bầu chọn. Nghệ sĩ nào có số phiếu cao nhất sẽ được giải. Hội đồng Tư vấn không tham gia trong vòng bầu chọn.
- Việc đề cử và bầu chọn của bạn đọc vẫn tổ chức trên 2 phương tiện: Báo in và báo NLĐ điện tử.
* Phương thức đề cử và bầu chọn:
- Mỗi hạng mục bạn đọc chỉ được bỏ một phiếu cho một cá nhân hay tập thể mà mình yêu thích, phiếu lặp lại không có giá trị.
- Ở vòng đề cử, bạn đọc tự do đề cử bất kỳ nghệ sĩ nào thuộc các lĩnh vực ca nhạc, sân khấu, điện ảnh- truyền hình, chương trình truyền hình, MC, nhà thiết kế thời trang mà mình yêu thích theo từng hạng mục như sau:
Bảng A: Ca nhạc
- Nam, nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất
- Ca sĩ nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất.
- Nhóm hát được yêu thích nhất.
- Nhạc sĩ được yêu thích nhất.
- Đạo diễn ca nhạc được yêu thích nhất
Bảng B: Sân khấu
- Nam, nữ diễn viên kịch nói được yêu thích nhất.
- Nam, nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất.
- Diễn viên hài được yêu thích nhất.
- Đạo diễn sân khấu được yêu thích nhất.
Bảng C: Điện ảnh - Truyền hình - Thời trang
- Nam, nữ diễn viên điện ảnh- phim truyền hình được yêu thích nhất.
- Đạo diễn điện ảnh- phim truyền hình được yêu thích nhất.
- Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.
- Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất.
- Nhà thiết kế thời trang được yêu thích nhất.
* Bạn đọc có thể tham gia đề cử cho một hoặc nhiều bảng (A. Ca nhạc; B. Sân khấu; C. Điện ảnh – Truyền hình - Thời trang).
Ở vòng bầu chọn, bạn đọc chỉ bỏ phiếu cho 5 cá nhân, tập thể của mỗi hạng mục đã được Ban Tổ chức lập phiếu sẵn để bầu chọn ra một cá nhân hoặc tập thể xứng đáng nhất của từng hạng mục.
Dựa trên phiếu bầu chọn trên Báo Người Lao Động, mỗi hạng mục, bạn đọc đánh dấu vào ô vuông có sẵn sau một tên của nghệ sĩ mà mình yêu thích...
Phiếu hợp lệ là phiếu có đánh dấu đầy đủ các hạng mục trong mỗi bảng.
* Phiếu bầu chọn được đăng liên tục trên báo in Người Lao động và trang web Mai Vàng, Người Lao Động điện tử trong suốt thời gian tổ chức.
3. Giải thưởng của Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần VIII - 2002 và Báo Người Lao Động
Năm 2002,ngoài giải thưởng do bạn đọc bình chọn, qua theo dõi, tìm hiểu và nắm bắt tình hình, Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần VIII- 2002 và Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã quyết định trao tặng thêm giải thưởng của Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng, nhằm khuyến khích một số đơn vị, cá nhân đã tạo được hiệu quả tốt trong việc góp phần xây dựng nếp sống văn hóa nghệ thuật lành mạnh, xây dựng con người mới.
4. Liên hệ giải thưởng
Báo Người Lao Động

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 - 930 6262 / 930 3270
Fax: 08 - 930 4707
Email: ng.laodong@hcm.fpt.vn
Website:
www.nld.com.vn

(Nguồn thông tin giới thiệu về giải thưởng được tổng lược từ Báo Người Lao Động và Báo Người Lao động điện tử: www.nld.com.vn, tin bài trên các báo và sự cung cấp thông tin của các cơ quan văn hóa nghệ thuật, các đạo diễn, nhà văn, nhà thơ và các nghệ sĩ đoạt Giải thưởng Mai Vàng).
Ban biên tập Cổng thông tin xin trân trọng cám ơn và mong nhận được sự hợp tác chặt chẽ trong việc cung cấp những thông tin mới nhất về giải thưởng của đơn vị tổ chức giải, các nhà báo quan tâm về giải và hồ sơ thành tích từ các đơn vị, nghệ sĩ đoạt Giải thưởng Mai Vàng.
Ban biên tập đề nghị các đơn vị, tổ chức và các văn nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hợp tác cung cấp thông tin về những hình thức khen thưởng, giải thưởng đã đạt được; hồ sơ thành tích tổ chức và cá nhân phù hợp với các tiêu chí của Cổng thông tin “Thi đua khen thưởng – Giải thưởng Việt Nam”.

Trân trọng!

Arrow1Quay lại