Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Vinatex được trao tặng Huân chương Sao Vàng

(giaithuong.vn) -  Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex)- tiền thân là Tổng Công ty Dệt May Việt Nam được thành lập ngày 29/4/1995 trên cơ sở các đơn vị quốc doanh dệt may trực thuộc trung ương. Đến nay, Tập đoàn có 120 đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ, nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Trong chặng đường 15 năm qua, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hạt nhân xây dựng ngành Dệt May Việt Nam được Nhà nước giao phó. Cùng với các doanh nghiệp trong cả nước, Vinatex đã đưa ngành Dệt May Việt Nam từ chỗ không có tên trên bản đồ xuất khẩu dệt may thế giới năm 1995, trở thành một trong 10 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới với kim ngạch trên 9,1 tỷ USD/năm 2009. Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu dệt may lớn thứ 2 tại thị trường Hoa Kỳ, thứ 3 tại thị trường Nhật Bản, thứ 9 tại thị trường EU. Đặc biệt, ngành dệt may đã vượt dầu thô, vươn lên giữ vị trí thứ nhất trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
So với năm 1995 mới thành lập, năm 2009, tổng giá trị sản xuất công nghiệp tăng gần 5 lần; tổng doanh thu tăng hơn 5 lần; kim ngạch xuất khẩu tăng gần 5,4 lần; tổng tài sản tăng hơn 3,5 lần; thu nhập bình quân của người lao động tăng 3 lần. Đặc biệt trong năm 2009, với sự nỗ lực của Vinatex cùng các doanh nghiệp khác, ngành dệt may là ngành duy nhất không bị giảm kim ngạch xuất khẩu, góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn đà suy giảm của xuất khẩu, góp phần giảm nhập siêu của cả nước.
Biểu dương những nỗ lực của Vinatex đã có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, cơ hội với ngành dệt may là rất lớn. Thời gian tới, Tập đoàn Dệt May Việt Nam cần quyết tâm hơn nữa để đạt được mục tiêu đến năm 2020, đưa ngành dệt may Việt Nam lọt vào Top 5 các nước sản xuất và xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới với kim ngạch xuất khẩu 25 tỷ USD.
Chủ tịch nước yêu cầu Vinatex cùng các doanh nghiệp trong ngành dệt may phải quyết liệt nâng cao tỷ lệ nội địa hoá, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nền kinh tế. Bên cạnh đó, phải chăm lo cho đời sống người lao động bằng cách tăng năng suất lao động, tổ chức quản lý tốt hơn, tìm kiếm thị trường mới, đồng thời quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan ban ngành nhà nước cần quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành dệt may phát triển nhanh và bền vững.

Nguồn: Theo Báo Công Thương

Back
Các tin khác
Arrow3 Bộ GD-ĐT gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Arrow3 Lào trao tặng Huân chương cho các tập thể thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam
Arrow3 Biểu dương điển hình thi đua yêu nước
Arrow3 Công đoàn Viên chức Việt Nam: Tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Arrow3 Cienco 4: Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”