Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong các phong trào thi đua, xây dựng văn hóa Thủ đô

 (giaithuong.vn) - Tối 20-8, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, Ngày hội văn hóa Thăng Long - Hà Nội đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của hơn một ngàn đại biểu là cá nhân và đại diện cho các tập thể tiêu biểu trong các phong trào thi đua, xây dựng văn hóa của Thủ đô hơn 10 năm qua.

Đây là dịp để thủ đô Hà Nội đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về "Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội", trao đổi những kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực hiện các cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Ngày vì người nghèo", tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội. Ban tổ chức đã biểu dương, khen thưởng cho gần 700 cá nhân, tập thể điển hình, có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.
Dự chương trình có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Thế Duyệt, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Đánh giá 10 năm Hà Nội thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 15 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, 10 năm tổ chức “Hội nghị đại biểu nhân dân bàn xây dựng đời sống văn hóa”, 10 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”,  Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, văn hóa Hà Nội đã có bước phát triển đáng kể từ việc xây dựng cơ sở vật chất đến các sản phẩm văn hóa, từ văn hóa cộng đồng đến văn hóa  từng gia đình, văn hóa mỗi cá nhân. Nhiều công trình văn hóa lớn đã được xây dựng và cải tạo, nâng cấp trong những năm qua như các nhà hát, rạp chiếu phim, tượng đài, công viên, trung tâm giải trí… Đặc biệt với chủ trương xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, thể thao, Hà Nội đã khơi dậy nguồn lực to lớn cùng tham gia phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của người dân Thủ đô. Song song với thực hiện Chương trình 08, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (2000-2010) đã góp phần làm dày thêm những kết quả phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Không chỉ xây dựng được hàng vạn các mô hình gia đình, làng, tổ dân phố, khu dân cư, đơn vị văn hóa, phong trào còn tham gia thiết thực xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, lễ tang, lễ hội và sinh hoạt tín ngưỡng. Dù kết quả chưa thực sự như mong đợi, nhưng thành phố đã bước đầu định hình được nếp sống mới phù hợp hơn, văn minh hơn và trở thành suy nghĩ, hành động của đông đảo người Hà Nội.
Đồng thời,  PCT thay mặt UBND TP đã phát động "Hành trình 50 ngày hướng tới Đại lễ", nhằm kêu gọi mỗi người dân Thủ đô bằng hành động cụ thể từ lời ăn tiếng nói đến sinh hoạt hằng ngày, từ nhà đến công sở, trên đường hay nơi công cộng thể hiện nét đẹp người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Nghị nêu rõ: Gìn giữ văn hiến Thăng Long vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm của mỗi công dân Thủ đô. Ðể phát huy giá trị truyền thống văn hóa Thăng Long - Hà Nội, cần tiếp tục  nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân về tầm quan trọng, vị trí của văn hóa để văn hóa thật sự là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Tại buổi lễ, các cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Thủ đô đã chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay ở cơ sở. Đó là ông Nguyễn Minh Tiếm, Chủ tịch MTTQ xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín nói về huy động và sử dụng hiệu quả quỹ "Vì người nghèo"; bà Ðỗ Thị Hưng, tổ trưởng tổ dân phố 59, khu dân cư văn hóa số 8 phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng nói về công tác xóa quảng cáo rao vặt; ông Nguyễn Văn Ðà, Bí thư chi bộ số 7 Ðảng bộ Ðức Giang, quận Long Biên nói về việc vận động người dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng và hiến đất mở đường...

 

Mai Khánh Huyền - TĐKT

Back
Các tin khác
Arrow3 Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội: Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Arrow3 Giao thông vận tải Việt Nam lớn mạnh cùng đất nước
Arrow3 5 học sinh dũng cảm cứu bộ đội
Arrow3 TP Đà Nẵng khen thưởng công chức mẫn cán
Arrow3 Sở Công Thương Thái Bình nhận Huân chương Lao động hạng Nhất