Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Tôn vinh 400 lao động điển hình tiên tiến

(giaithuong.vn)  Sáng 10.7, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ và phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNCV-LĐ (giai đoạn 2006-2010).

Đến dự và chỉ đạo có Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Hoàng Ngọc Thanh; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Hoan; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Bích Việt, cùng hơn 400 CNVC-LĐ điển hình tiên tiến đại diện cho hơn 40.000 CNLĐ toàn tỉnh.
Hơn 3.000 sáng kiến, làm lợi 7 tỉ đồng
5 năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ Tuyên Quang đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp chặt chẽ với chuyên môn phát động các phong trào thi đua trong CNVC-LĐ với nhiều nội dung phong phú, sát thực tế, phù hợp với đặc điểm, ngành nghề, điều kiện của địa phương, cơ sở. Các phong trào thi đua đã đổi mới về nội dung, phương thức, có sự gắn kết chặt chẽ, hàng năm có từ 90-95% CĐCS đăng ký tham gia.
Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có trên 200 công trình, sản phẩm và hơn 3.000 đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế với giá trị làm lợi trên 7 tỉ đồng. Tại các hội thi sáng tạo của tỉnh số lượng các đề tài, sáng tạo của CNLĐ tham gia luôn chiếm tỉ lệ cao (trên 80%), trong đó có 25 đề tài được nhận giải thưởng.
Theo ông Triệu Kim Long - Chủ tịch LĐLĐ Tuyên Quang, thông qua các phong trào thi đua, đội ngũ CNVC-LĐ tỉnh ngày càng khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong sự nghiệp phát triển KTXH của địa phương, nhiều gương mặt điển hình, tiên tiến đã xuất hiện trên các lĩnh vực SXKD, nghiên cứu khoa học, giáo dục, y tế... góp phần quan trọng để xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức CĐ vững mạnh. Nổi bật là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước”; “Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng lãng phí và các tệ nạn xã hội”... Các cấp CĐ còn phối hợp tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua theo chuyên đề, ngành nghề; tổ chức các đợt thi đua cao điểm.
85% số nữ CNLĐ đạt danh hiệu “Hai giỏi”
Đến nay, nữ CNVC-LĐ Tuyên Quang có 19.041 người, chiếm 54,4% tổng số CNVC-LĐ toàn tỉnh. Số lượng nữ CNVC-LĐ có trình độ từ cao đẳng trở lên chiếm 35,6%, nữ CN trực tiếp SX có tay nghề từ bậc 4 trở lên chiếm 46,5%. 5 năm qua đã có trên 85% số chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Thông qua phong trào thi đua, đã có 15 tập thể được nhận bằng khen của Chính phủ; 105 tập thể được tặng cờ thi đua cấp bộ, ngành, tỉnh và đoàn thể trung ương; 627 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể LĐ xuất sắc”; gần 500 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành và tỉnh; hơn 8.000 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Ngoài giờ làm việc tại đơn vị, các chị em đã tích cực tham gia sản xuất, chăn nuôi, làm hàng gia công, hàng truyền thống để phát triển kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ vào chương trình xóa đói giảm nghèo của địa phương. Nhiều CĐCS đã xây dựng quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, 5 năm qua đã giúp đỡ được 5.830 lượt nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế  gia đình với tổng số tiền 7,8 tỉ đồng. Điển hình như các CĐCS trường THCS Hùng Mỹ 2, CĐCS xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa... đến nay không còn hộ gia đình CNLĐ nghèo.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Hoàng Ngọc Thanh chỉ đạo các cấp CĐ Tuyên Quang trong thời gian tới cần bám sát hơn nữa NQ20 của Ban Bí thư về “Xây dựng giai cấp CNVN thời kỳ CNH-HĐH đất nước” và nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, để phát động thi đua phù hợp với từng loại hình DN, CĐCS.
CĐ cần phối hợp cùng chuyên môn đưa ra tiêu chí thi đua và bảo vệ quyền lợi NLĐ, nhất là chính sách LĐ nữ tại các đơn vị thuộc khối DNTN. Phó Chủ tịch Hoàng Ngọc Thanh đã trao 10 suất quà từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động với tổng trị giá 20.000.000 đồng để giúp đỡ CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của  tỉnh Tuyên Quang.
Thành tích đạt được từ các phong trào thi đua của CNVC-LĐ Tuyên Quang (giai đoạn 2006-2010): 71 tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng huân chương Lao Động; 203 tập thể, cá nhân được Thủ tướng tặng bằng khen, gần 2.000 cá nhân được bộ, ngành, tỉnh tặng bằng khen; 11 cán bộ đoàn viên được Tổng LĐLĐVN tặng bằng “Lao động sáng tạo”.
Tại đại hội đã có 12 tập thể được UBND tỉnh tặng bằng khen; 11 tập thể được Tổng LĐLĐVN tặng cờ thi đua; 28 tập thể và 73 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen. 1 tập thể nữ CNVC-LĐ được Tổng LĐLĐVN tặng cờ đơn vị xuất sắc; 20 tập thể và 41 nữ CNVC-LĐ được LĐLĐ tỉnh  tặng bằng khen trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” (giai đoạn 2006-2010).

Nguồn: Báo LĐ

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, Vì sự nghiệp Văn hóa - Thể thao và Du lịch
Arrow3 Hội đồng Đội Hà Nội, Bình Dương nhận Huân chương Lao động
Arrow3 Bưu điện thành phố Đà Nẵng tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2005-2009 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng
Arrow3 Khen thưởng CAQ Cầu Giấy vì thành tích khám phá nhanh nhiều chuyên án trộm cắp xe máy
Arrow3 Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (21/02/2011)