Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Tôn vinh 100 nữ CNVC-LĐ "hai giỏi"

(giaithuong.vn) Ngày 8.7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với CĐ Điện lực VN tổ chức Hội nghị tổng kết "Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ" và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVC-LĐ toàn ngành điện giai đoạn 2006-2010.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng; Phó TGĐ, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ EVN Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch CĐ Điện lực VN Trần Văn Ngọc.
Khẳng định vai trò của lao động nữ ngành điện
Cùng với việc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, trong thời gian qua, EVN đã không ngừng quan tâm đến công tác “Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới” và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tập đoàn. Nhờ đó đời sống, việc làm và thu nhập của LĐ nữ luôn giữ ổn định và nâng cao, vị thế của nữ CNVC-LĐ trong xã hội và gia đình ngày càng được khẳng định.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó TGĐ, Trưởng ban Vì sự tiếp bộ phụ nữ EVN - cùng với sự phát triển của đội ngũ CNVC-LĐ ngành điện, trong 5 năm qua, nữ CNVC-LĐ đã trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Số LĐ nữ đã tăng từ hơn 16.000 người (năm 2006) lên đến gần 20.000 người (năm 2010), chiếm 20,1% lực lượng LĐ toàn tập đoàn. Số nữ có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ là 243 người; nữ trình độ đại học và cao đẳng là hơn 8.200 người. Đặc biệt, toàn ngành không có LĐ nữ chưa qua đào tạo.
Thông qua phong trào thi đua, 5 năm qua có trên 60 nghìn lượt nữ CNVC-LĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trên 400 danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp ngành và trên 400 chị được tặng huân chương Lao Động các hạng, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Tổng LĐLĐVN. Điển hình như các chị: Nguyễn Thị Nguyệt - Cty cổ phần thiết bị điện Đông Anh; Lê Thanh Mỹ- Cty điện lực 2; Phạm Thị Tiện- Cty thuỷ điện Hoà Bình...
Theo đánh giá của EVN, giai đoan 2006-2010 là giai đoạn có nhiều khó khăn, thử thách đối với ngành điện do các yếu tố: Nhu cầu điện cho sản xuất và tiêu dùng tăng cao, tình hình thời tiết biến động, khủng hoảng tài chính thế giới và nhiều bất lợi cho sản xuất kinh doanh điện... Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn, sự nỗ lực của toàn thể CBCNV, trong đó có gần 2 vạn nữ CBCNV, EVN đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2010 ước đạt 85,4 tỉ kWh, tăng bình quân 13,7% trong 5 năm (2006-2010), gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng GDP.
Phấn đấu có 75% số LĐ nữ đạt "Hai giỏi"
Ông Trần Văn Ngọc - Chủ tịch CĐ EVN - khẳng định: Xác định rõ vai trò vị trí của 2 vạn nữ CNVC-LĐ ngành điện trong sự phát triển bền vững của EVN, CĐ ngành luôn quán triệt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quan điểm của Tổng LĐLĐVN về công tác phụ nữ... CĐ EVN khuyến khích việc học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt nhằm khơi dậy tính tích cực, chủ động sáng tạo của nữ CNVC-LĐ trong lao động sản xuất, trong học tập và công tác. CĐ các cấp trong ngành đã chỉ đạo Ban Nữ công thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ chính sách LĐ nữ.
Hội nghị đã đề ra mục tiêu phấn đấu “Xây dựng hình ảnh người phụ nữ ngành điện Việt Nam yêu nước, yêu ngành, yêu nghề, có tri thức, có sức khoẻ...” và hằng năm có từ 75% trở lên nữ CNVC-LĐ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Để thực hiện, CĐ EVN sẽ kết hợp, cân đối 2 nội dung "giỏi việc nước" và "đảm việc nhà", không coi trọng hoặc xem nhẹ nội dung nào, bởi 2 nội dung này có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Lãnh đạo EVN và CĐ ngành sẽ dành kinh phí thoả đáng cho công tác thi đua - khen thưởng, quan tâm tới nữ CNLĐ vùng sâu, vùng xa và các đơn vị cổ phần hóa.
Tại hội nghị, Tổng LĐLĐVN đã trao bằng khen cho 2 tập thể và 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nữ CNVC-LĐ. CĐ Điện lực VN cũng trao tặng cờ thi đua cho 3 tập thể, tặng bằng khen cho 38 tập thể và 100 nữ CNVC-LĐ.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Nữ CNVC-LĐ ngành điện có mặt ở mọi lĩnh vực, từ sản xuất điện, kinh doanh viễn thông... đến truyền tải điện. Do hoàn cảnh điều kiện khác nhau, nên "giỏi" và "đảm" ở mỗi người sẽ có các cung bậc khác nhau. Song, các chị đã và đang cùng các đồng nghiệp nam giới của mình nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu của từng đơn vị, của cả tập đoàn.
Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" có đặc thù giới nhưng không phải là trách nhiệm riêng của chị em, của nữ công nhân, mà luôn là bộ phận quan trọng trong hoạt động CĐ các cấp. Việc chỉ đạo phong trào này cần phải tiếp tục lồng ghép với các phong trào thi đua chung của Tổng LĐLĐVN, của cả tập đoàn và CĐ Điện lực VN.

Nguồn: LĐ

Back
Các tin khác
Arrow3 Cienco 5 nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Arrow3 Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ: Đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới
Arrow3 Tôn vinh CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên
Arrow3 Ninh Bình: Trao tặng 2.854 Huy hiệu Đảng trong năm 2009
Arrow3 Viện Khoa công công nghệ tàu thủy Việt Nam: Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì