Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Thi đua khen thưởng cần hướng mạnh về cơ sở

(giaithuong.vn) - Chiều 28-3, tại UBTƯ MTTQ Việt Nam, Khối các tổ chức chính trị xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2010 và ký kết giao ước thi đua năm 2011. Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Phó chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, trưởng Khối thi đua các tổ chức chính trị xã hội Vũ Trọng Kim cùng đại diện các tổ chức chính trị xã hội.

Đánh giá kết quả công tác thi đua khen thưởng năm 2010 của Khối các tổ chức chính trị xã hội, bà Nguyễn Thị Kim Thuý, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Phó khối thi đua các tổ chức chính trị xã hội nêu rõ: Năm 2010, công tác thi đua khen thưởng của khối các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục được đổi mới theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn của Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương và Ban thi đua khen thưởng trung ương. Các phong trào thi đua đã được phát động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao và được gắn kết với việc thực hiện các cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng chống tham nhũng”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Công tác khen thưởng đã đảm bảo về tiêu chuẩn quy trình thủ tục hồ sơ theo quy định, chất lượng thẩm định hồ sơ khen thưởng được nâng lên, đã chú ý khen thưởng các đơn vị cơ sở và người lao động trực tiếp. Thông qua các phong trào thi đua xuất hiện nhiều mô hình mới, nhân tố mới, nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc mang tính sáng tạo.
Trong năm 2010, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp tục thực hiện đợt thi đua đặc biệt do Đại hội VII của MTTQ Việt Nam phát động, tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, 10 năm cuộc vận động Ngày vì người nghèo, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đặc biệt trong năm, MTTQ Việt Nam đã chuyển đổi về chất của hai cuộc vận động bằng việc đề xuất với Thủ tướng ban hành Chỉ thị 1869 về việc tăng cường đẩy mạnh cuộc vận động TDĐKXĐSVHƠKDC trong giai đoạn mới, ban hành Đề án 02 về việc nâng cao chất lượng cuộc vận động Ngày vì người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững trong giai đoạn mới. Các tổ chức thành viên trong Khối như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội nông dân, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung ương Hội Cựu chiến binh đã triển khai thực hiện đợt thi đua đặc biệt với các nội dung phong phú, mục tiêu cụ thể có trọng tâm, trọng điểm. Thực hiện sự chỉ đạo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương về tiếp tục hoàn thiện bước một tổ chức thực hiện bước hai cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các tổ chức thành viên trong Khối đã tiếp tục cụ thể hoá cuộc vận động thành các phong trào thi đua, các chương trình, các đề án, chuyên đề phù hợp với tính chất, chức năng nhiệm vụ của từng tổ chức để triển khai thực hiện.Bên cạnh các thành tựu đạt được, đại diện các tổ chức thành viên trong Khối cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà các phong trào thi đua yêu nước cần khắc phục. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các tổ chức thành viên trong Khối được phát động nhiều, phong phú nhưng còn thiếu sự kết nối thống nhất về chủ trương và triển khai thực hiện giữa các tổ chức thành viên nên chưa tạo được hiệu ứng mạnh trong đời sống xã hội về tính hiệu quả và sức lan toả; việc thi đua khen thưởng ở nhiều nơi còn mang tính hình thức nên chưa tạo được động lực thúc đẩy các phong trào thi đua. Cơ chế để đảm bảo kinh phí cho công tác thi đua khen thưởng của Khối còn hạn chế nên chưa thực sự tạo được động lực thúc đẩy các phong trào thi đua.
Bí thư trung ương Đoàn TNCSHCM Lâm Thị Phương Thanh nêu ý kiến, hiện các phong trào thi đua ở địa bàn dân cư gặp khó khăn, do ở những vùng nông thôn hay vùng sâu vùng xa, lượng thanh niên còn ở lại địa bàn là rất ít, ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động của Trung ương Đoàn cũng như các tổ chức đoàn thể khác.
Ông Phùng Khắc Đăng, đại diện Hội cựu chiến binh Việt Nam nhấn mạnh: Trong năm 2011, các phong trào thi đua trong Khối cần tiếp tục hướng mạnh hơn nữa về cơ sở. Các tổ chức trong Khối cần lấy khu dân cư làm địa bàn chính để hoạt động, qua đó nâng cao về chất các phong trào, tránh tính hình thức.
Đại diện Hội Nông dân đề xuất ý kiến, tại các khu dân cư cần làm nổi bật các phong trào để việc thi đua đi vào chiều rộng, bề sâu. Đặc biệt cần nghiên cứu và có giải pháp để có chính sách hợp lý với cán bộ cơ sở.
Trao đổi về những ý kiến của các tổ chức thành viên, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đánh giá: Trong năm 2010, các hoạt động thi đua đã hướng mạnh về cơ sở hơn trước đây và có những hiệu quả thiết thực, đem lại sự đồng thuận của xã hội, của nhân dân, an ninh chính trị, ổn định xã hội được giữ vững, an sinh xã hội được các tổ chức tham gia tích cực bằng cách hướng mạnh về 63 huyện nghèo. Với vai trò của mình, các tổ chức đoàn thể đã phát huy những sáng kiến để cuộc vận động thực sự đi vào lòng dân. Ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh, các mặt tồn tại cần được khắc phục như việc phối hợp thi đua giữa các tổ chức đoàn thể cần chặt chẽ thường xuyên, tiếp tục bám sát và hướng mạnh về cơ sở, cũng như cần có những chính sách hợp lý về kinh phí để cơ sở có động lực phát động các phong trào.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm nhấn mạnh: Trong năm 2011, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, để các phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, khơi dậy lòng yêu nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới là góp phần đưa nghị quyết Đại hội XI vào cuộc sống, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ năm 2011-2016.

Nguồn: Theo Báo Đại Đoàn Kết

Back
Các tin khác
Arrow3 Bình Dương: Tặng giấy khen cho tám tập thể và bốn cá nhân
Arrow3 Tạp chí Du lịch Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Arrow3 Bộ Công an: Truy tặng bằng khen cho công an viên hy sinh khi truy bắt tội phạm
Arrow3 Hội cựu TNXP được tặng Huân chương Sao vàng
Arrow3 Hà Nội khen thưởng đột xuất 3 đơn vị chống ùn tắc giao thông