Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Phú Thọ: 80% số khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa

(giaithuong.vn) - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là một cuộc vận động mang tính chất xã hội rộng lớn, có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Qua 10 năm triển khai phong trào ở Phú Thọ đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, được mọi tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tích cực tham gia.

Giao lưu văn nghệ tại khu dân cư

Những kết quả đáng mừng
Ông Nguyễn Ngọc Ân – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết: Nếu như năm 2001, toàn tỉnh mới chỉ có 62% số hộ gia đình đạt danh hiệu GĐVH, 69,5% số khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa thì hết năm 2010 những con số này đã ước đạt khoảng 80%.
Tại các khu dân cư của tỉnh việc xây dựng nhà văn hóa, sân bãi luyện tập thể thao được chú trọng. Hiện có khoảng 2.300/2.865 khu dân cư xây dựng được nhà văn hóa với số kinh phi đầu tư khoảng 131 tỷ đồng. Nhiều nhà văn hóa khang trang và có đầy đủ các thiết chế, trang thiết bị để hoạt động với tổng số vốn từ 150 triệu đến 450 triệu đồng mọc lên, như nhà văn hóa làng Sơn Vy (Lâm Thao), làng Quân Giới (TX Phú Thọ), thôn Phương Lĩnh (Thanh Ba). Đi đầu trong việc tích cực xây dựng nhà văn hóa ở khu dân cư là huyện Phù Ninh với số nhà văn hóa đạt 99%. Trong tỉnh đã có 274/277 xã, phường, thị trấn triển khai xây dựng thư viện, tủ sách phục vụ văn hóa đọc.
Trong các làng, khu dân cư văn hóa phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao đã phát triển rộng khắp. Hàng ngàn tổ, đội thông tin văn nghệ quần chúng, đội thể thao; hàng trăm câu lạc bộ sở thích với nhiều hình thức đa dạng phong phú được thành lập. Việc tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe với nội dung vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Việc phát động quần chúng bảo vệ anh ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm được thường xuyên duy trì. Hiện toàn tỉnh đã xây dựng được 24.394 tổ tự quản, 2.957 tổ an ninh nhân dân, 2.947 tổ hòa giải; 2.464/ 2865 khu dân cư đã xây dựng được quy ước văn hóa. Nhân dân đã phát hiện và cung cấp 2.678 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm pháp luật.
Đến nay đã có 85% số hộ gia đình khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 95% số hộ gia đình có 3 công trình vệ sinh; các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây mới, hoặc cải tạo nâng cấp, nhân dân đã góp hàng chục tỷ đồng cùng với ngân sách nhà nước làm hàng ngàn km đường bê tông liên thôn, liên xóm. 100% xã, phường, thị trấn đã có hệ thống truyền thanh, 90% các xã có trạm y tế, 100% xã có đường ô tô vào đến trung tâm xã.
Ông Ân cho biết thêm, việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong nhiều năm đã góp phần định hướng, tạo lập và khẳng định những chuẩn mực văn hóa, nếp sống văn hóa bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, đấu tranh bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Từ năm 1998 trở lại đây, tỷ lệ thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới tăng từ 82,7% lên 93,5%. Còn trong việc tang tăng lên 95,6%.
Thực tế, phong trào cũng đã góp phần khơi dậy và động viên tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng. Nhiều huyện, thị trong tỉnh đã có cách làm thiết thực như giúp đỡ ngày công, con giống, vật nuôi, giúp đỡ về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu việc làm… Qua đó, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao đông. Quỹ “Vì người nghèo” ở cả ba cấp đã thu được khoảng 30 tỷ đồng góp phần vào việc xóa nhà tạm cho người nghèo của tỉnh. Trên 5.000 ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng mới và sửa chữa trị giá 70 tỷ đồng tặng cho các hộ nghèo.
Vẫn còn những tồn tại
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được những tồn tại, hạn chế của phong trào cũng được ông Ân – GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẳng thắn thừa nhận. Đó là việc tuyên truyền về cuộc vận động chưa sâu rộng, quy trình đăng ký, bình xét chưa chặt chẽ. Điều này dẫn đến ở một số địa phương, một số làng, khu dân cư, gia đình vẫn còn nghèo, còn vi phạm nhưng vẫn được công nhận. Đây là bệnh thành tích cần sớm loại trừ. Còn có cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển phong trào; năng lực quản lý và trình độ chuyên môn của cán bộ phong trào ở một số nơi còn chưa đáp ứng yêu cầu…
Để khắc phục những tồn tại này, ông Ân cho rằng cần thiết phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, coi trọng việc gắn nội dung của phong trào vào việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm ở địa phương, trên cơ sở đó làm căn cứ bình xét thi đua hàng năm đối với hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể. Định kỳ 6 tháng, 1 năm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện phong trào; có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho phong trào, đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh những địa phương chưa thực sự quan tâm đến phong trào. Có như vậy những mục tiêu cơ bản của phong trào mà tỉnh đề ra như: 100% khu dân cư có nhà văn hóa, từ 82 – 84% số khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa; 85% số hộ gia đình đạt danh hiệu tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 90% số làng, khu thực hiện nếp sông văn minh trong việc cưới, tang, mừng thọ và lễ hội … mới hoàn thành được./.

                                      Nguồn: Theo Báo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Cảng Sài Gòn nhận Huân chương Độc lập hạng nhì
Arrow3 Hội Chữ thập đỏ TPHCM tuyên dương 159 điển hình
Arrow3 Bế mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất: Tôn vinh những “bông hoa đẹp”
Arrow3 Huyện Phước Sơn (Quảng Nam): Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Khâm Đức (12/5/1968 - 12/5/2008) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Arrow3 LĐLĐ Quận 1 - TPHCM Nhận Huân chương Lao động hạng nhất