Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Nữ y tá hết lòng vì người bệnh

(giaithuong.vn)- Ngày 16/8/2010, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ ba (2006-2010). Sau báo cáo tổng kết phong trào Thi đua yêu nước của tỉnh 5 năm qua, Đại hội được nghe nhiều báo cáo tham luận trên các lĩnh vực kinh tế xã hội an ninh quốc phòng. Đọng lại cho đại biểu nhiều ấn tượng nhất là báo cáo về 1 tấm gương nữ y tá hết lòng giúp đỡ người bệnh.

Đó là gương y tá Nguyễn Thị Xuân, bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh. Chị Xuân tâm sự: “ Trước đây, khi nhìn thấy bệnh nhân phong với những tổn thương như cụt ngón chân, cụt ngón tay thường bị người đời xa cách, kỳ thị, tôi cảm thấy ái ngại. Đến khi trở thành y tá của bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh tôi mới thấu hiểu những đau đớn, thiệt thòi của người bệnh và mong sao để có thể giúp đỡ được họ và bù đắp phần nào sự thiếu hụt và thiệt thòi đó.”.
Thế là, chị mang ý nghĩ đó xây thành ước mơ và hành động bằng cách xây dựng một quỹ hỗ trợ bệnh nhân phong thông qua các mối quan hệ của chị và bằng cả sức lao động của chị. Đó là,  hàng ngày chị mày mò để làm ra những đôi dép hợp với “ bàn chân” và những “bàn tay” không còn nguyên vẹn của bệnh nhân, giúp cho họ hoạt động được bình thường. Tự bản thân chị tranh thủ thời gian để sửa chữa, cải tiến các dụng cụ và giúp bệnh nhân phong luyện tập hàng ngày…
Chị đã đề xuất bệnh viện cải tạo khu vườn để tăng gia sản xuất, thêm rau xanh và thức ăn cho bệnh nhân phong trong các khu bệnh nhân điều trị.
Thông qua quỹ hỗ trợ bệnh nhân phong, chị Xuân đã vận động và giúp đỡ bệnh nhân phong xây dựng được hàng trăm ngôi nhà ở rất nhiều tỉnh như Bắc Ninh, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nam… Giúp cho hàng trăm hộ có thêm vốn để chăn nuôi, mua 130 xe đạp cho các cháu là con em trại phong trong cả nước.
Là phụ nữ có tấm lòng nhân ái, chị Xuân đã dành tất cả tình cảm và cuộc đời mình cho các bệnh nhân phong. Chị tâm sự: “Đem lại hạnh phúc cho bệnh nhân phong là niềm hạnh phúc mà tôi mong mỏi…”.
Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Ninh, chị Xuân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen./.

 Phạm Thị Bài - TĐKT

Back
Các tin khác
Arrow3 Thi đua hoàn thành các hạng mục chính nhà máy điện Nhơn Trạch
Arrow3 Công an quận 7: Ba tập thể nhận khen thưởng của CATP
Arrow3 Truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho nhà văn Nguyễn Đình Thi
Arrow3 Trường Cao đẳng Nghề TPHCM nhận Huân chương Lao động hạng ba
Arrow3 247 tập thể, cá nhân được biểu dương trong phong trào bảo vệ biên giới