Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Nhà xuất bản quân đội nhân dân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

(giaithuong.vn)Ngày 8/7, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (11/7/1950 - 11/7/2010). Đến dự có các đồng chí : Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng ủy Quân sự Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND và nhiều đại diện các bộ, ban ngành của Trung ương và Hà Nội.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đại tá Phạm Bá Đoàn, Giám đốc, Tổng Biên tập Báo đã ôn lại chặng đường vẻ vang 60 năm qua của Nhà xuất bản QĐND. Ngay sau khi ra đời, Nhà xuất bản QĐND trở thành cơ quan xuất bản tổng hợp chuyên ngành của Đảng ủy quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, trung tâm xuất bản của toàn quân, thuộc hệ thống tổ chức xuất bản của Đảng, Nhà nước, do Tổng cục Chính trị quản lý, chỉ đạo. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách xuất bản được trên 300 đầu sách, gồm hầu hết các tác phẩm, tài liệu quan trọng nhất của Quân đội ta lúc bấy giờ, góp phần động viên quân và dân ta lập nhiều chiến công kết thúc thắng lợi vẻ vang cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ khi thành lập đến những năm 1954 – 1955, sách của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân chủ yếu được sử dụng trong Quân đội. Theo yêu cầu nhiệm vụ mới từ giữa tháng 12 năm 1957, theo quy định của Sắc lệnh 003/SL sách của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân được phát hành rộng rãi phục vụ bộ đội và nhân dân. Những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, bám sát sự phát triển của cách mạng và lực lượng vũ trang nhân dân, xuất bản được nhiều tác phẩm có giá trị, với những nội dung thiết thực, hình thức đa dạng đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sách của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phục vụ bộ đội khắp các chiến trường Nam - Bắc, góp phần quan trọng trong cuộc chiến đấu đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Bước vào thời kỳ xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc theo đường lối đổi mới của Đảng, nhiệm vụ của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân có sự phát triển, yêu cầu ngày càng cao trong cơ chế quản lý mới. Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ sự trong sáng, tính khoa học của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của Đảng ta trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Trong nền kinh tế thị trường, mặc dù hoạt động xuất bản gặp nhiều khó khăn, nhưng Nhà xuất bản Quân đội nhân dân luôn đặt lên hàng đầu nhiệm vụ xuất bản các tác phẩm lý luận chính trị nhằm khẳng định tính cách mạng, khoa học của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tính đúng đắn sáng tạo của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội theo đường lối đổi mới của Đảng.  Với nhiều tác phẩm có giá trị, tính chiến đấu sắc bén, đã tham gia một cách tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giữ vững định hướng con đường đi lên chủ nghĩa xã hội theo học thuyết Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tổng kết những kinh nghiệm, hoàn chỉnh lý luận, khoa học quân sự Việt Nam.  Đây cũng là điểm nổi bật của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân trong những năm gần đây. Với nhiều công trình tổng kết các cuộc kháng chiến cứu nước thần thánh của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng kinh nghiệm và khẳng định một giai đoạn hào hùng của dân tộc. Nhiều công trình, tác phẩm có giá trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN trong tình hình hiện nay cũng như mai sau.
Với những thành tích đạt được trong 60 năm qua, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội, các bộ, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Hai Huân chương Chiến công hạng nhất (1969, 1982), Hai Huân chương Độc lập hạng ba (1997, 2007) và nhiều phần thưởng cao quý khác của Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa thông tin...
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ kỷ niệm trọng thể này, đồng chí Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng ủy quân sự Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị đã biểu dương những thành tựu mà Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đạt được trong chặng đường 60 năm qua, đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới Nhà xuất bản Quân đội nhân dân cần tiếp tục phát huy truyền thống, vươn lên về mọi mặt, đáp ứng  yêu cầu của nhiệm vụ mới./.

Nguồn:Báo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Sôi nổi thi đua lập thành tích mừng Đại lễ
Arrow3 Tuyên dương 80 gương mặt Bí thư chi đoàn tiêu biểu
Arrow3 Unilever Việt Nam tích cực bảo vệ môi trường
Arrow3 Công an Quảng Ninh biểu dương điển hình tiên tiến thi đua vì ANTQ
Arrow3 Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam nhận danh hiệu anh hùng