Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin_kt
Tin_gt
Tin thi đua khen thưởng  ::  Ngày 22/1, Hội Gióng đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(giaithuong.vn) – Ngày 22/1, tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO cho Hội Gióng ở đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm) và đền Sóc (huyện Sóc Sơn).

Buổi lễ được thực hiện với nghi lễ trang trọng, gồm hai phần: Lễ và Hội. Phần lễ sẽ bắt đầu bằng lễ dâng hương tại đền Phù Đổng, chùa Kiến Sơn, đền Mẫu. Sau đó, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, bà Katherine Muller - Marin sẽ đọc bản đánh giá của UNESCO về Hội Gióng và trao bằng công nhận của UNESCO cho Thành phố Hà Nội. Phần Hội diễn ra trong 30 phút với các màn biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Hội Gióng ở đền Phù Đổng cùng đền Sóc và các đền khác.

 Nghi thức kéo xe long mã tại Hội Gióng Ảnh: Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản

Trong lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO, Ban Tổ chức cũng sẽ công bố chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của di sản từ năm 2011-2015.
Lễ hội Gióng được tổ chức hàng năm từ ngày 6 - 12/4 âm lịch, tại làng Gióng, thuộc địa phận xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Lễ hội Gióng được tiến hành trên một diễn trường rộng lớn dài khoảng 3 km gồm đền Phù Đổng, đền Mẫu (thờ thân mẫu Thánh Gióng) và chùa Kiến Sơ (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm). Ngoài ra, người dân ở các huyện: Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Liêm, Thường Tín và quận Long Biên cũng lập đền thờ Thánh Gióng
Hàng năm, Lễ hội Gióng luôn thu hút hàng ngàn lượt người dân địa phương và du khách khắp nơi về dự. Trong tâm thức người Việt, hình tượng Thánh Gióng đã trở thành biểu tượng mang tính đa diện, thể hiện phẩm chất và hành động của người anh hùng chống giặc ngoại xâm, cầu sự yên bình, no ấm đến cho người dân.
Ngày 16/11/2010, Hội Gióng ở đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm) và đền Sóc (huyện Sóc Sơn) UNESCO đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguồn: Theo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Tuyên dương 100 Hợp tác xã điển hình tiên tiến toàn quốc
Arrow3 Quân khu 7 đón nhận Huân chương Sao Vàng lần 2
Arrow3 Trao kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho cá nhân xuất sắc
Arrow3 Lái tàu Trương Xuân Thức nhận huân chương dũng cảm
Arrow3 Cục Công nghiệp địa phương đón nhận Huân chương Lao động hạng 3