Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Lực lượng TNXP Thanh Hoá đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(giaithuong.vn) -  Lực lượng TNXP Thanh Hoá là tỉnh đầu tiên trong cả nước vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2009)

Vinh dự và tự hào, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá đã cùng lực lượng TNXP long trọng tổ chức đón nhận phần thưởng vẻ vang và cao quý này vào sáng ngày 12/7/2009. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã về dự buổi lễ trọng thể này. Các đ/c Nguyễn văn Lợi, Uỷ viên TW Đảng, Mai Văn Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng hầu hết các Đ/C thường vụ tỉnh uỷ, thường trực UBND, HĐND, lãnh đạo các ban, ngành, các huyện ,thành phố, thị xã trong tỉnh đã cùng về dự và chung vui với lực lượng TNXP củ tỉnh nhà.
TNXP Thanh Hoá đã có nhiều thành tích lớn lao trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. . Trong kháng chiến chốn Pháp xâm lược, Thanh Hoá là tỉnh đầu tiên trong cả nứoc huy động 19 nghìn thanh niên lên đường tham gia lực lượng TNXP và cũng là tỉnh có quân số đông nhất được phiên chế phân bổ đi khắp các chiến trường , các chiến dịch. Đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong kháng chiến chống Mỹ, 20 vạn thanh niên Thanh Hoá đã lên đường gia nhập quân đội và 5 vạn thanh niên gia nhập lực lượng TNXP. Dù ác liệt đến đâu, lực lượng TNXP Thanh Hoá vẫn không rời vị trí và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù phải hy sinh. TNXP Thanh Hoá đã dũng cảm phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu, đã xuyên rừng, lội suối, bạt núi, ngăn sông, phá đá làm đường, giữ đường, đã sẵn sàng xả thân, không sợ hy sinh đi phá bom, làm cọc tiêu dưới làn bom đạn định để hướng dẫn cho các đoàn xe ra tiền tuyến, đã tự nguyện làm tất cả các việc mà chiến trường cần như bốc vác, gùi hàng, đẩy xe thồ, chở thuyền nan, khiêng cáng, chăm sóc cứu chữa thương binh, chôn cất liệt sỹ, tiếp lương tải đạn, làm giao liên, cùng với bộ đội trực tiếp chiến đấu, bổ sung quân số cho bộ đội, làm cầu phà, xây dựng sân bay, xây dựng các trận địa... Có thể nói với ý chí quyết tâm “Tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”, “sống anh dũng bám đường, chết kiên cường anh dũng” TNXP đã bất chấp mọi khó khăn gian khổ, không sợ bom đạn của Mỹ, không quản mưa ngàn suối lũ, sống chung với sên, vắt, bọ chét, gió Lào, no đói thất thường để xây dựng và bảo vệ các tuyến đường đảm bảo giao thông thông suốt cho những đoàn xe và đoàn quân ra trận để rồi lại góp phần lập thêm một kỳ tích mời: Đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất Tổ quốc.
Chiến tranh kết thúc, đất nước hoà bình thống nhất, trừ một bộ phận cán bộ chiến sỹ được chuyển vào Quân đội, đi học, đi công tác khác, số đông được trở về làm ăn công tác xây dựng quê hương. Để có thể giúp đỡ nhau phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, thích ứng và vươn lên trong cuộc sống đời thường Hiện nay, trong cựu TNXP không còn hộ đói, có gần 6.000 hộ thoát nghèo, gần 50% hộ có mức sống trung bình trở lên, hàng ngàn hộ có mô hình sản xuất trang trại, gia trại, có cơ sở kinh doanh, dịch vụ đạt mức thu nhập khá và thu hút được nhiều lao động là con em của đồng đội, tạo vốn liếng, công ăn việc làm cho họ. Để có điều kiện làm tốt hoạt động nghĩa tình đồng đội cán bộ hội viên đã tự nguyện đóng góp được lên 4,5 tỷ đồng vào quỹ nghĩa tình đồng đội. Do đó cứ mỗi dịp lễ tết, ngày vui truyền thống, ngày Thương binh liệt sỹ đã trao tặng hàng trăm xuất quà, đã vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng được 300 ngôi nhà mới, sửa chữa 200 ngôi nhà cũ cho cựu TNXP đặc biệt khó khăn.
Truyền thống của lực lượng TNXP Thanh Hoá vô cùng vẻ vang và rất đỗi tự hào được Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam ghi nhận với 5 thành tích nổi bật đó là : Ra đời sớm nhất; có số lượng đông nhất cả nước; tham gia nhiều binh chủng nhất; bám trụ ở những địa điểm ác liệt, gian khổ nhất; và là tỉnh thành lập Hội cựu TNXP sớm nhất.
Vinh dự và tự hào với phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, lực lượng TNXP Thanh Hoá quyết tâm xây dựng Hội cựu TNXP ngày càng vững mạnh, phát huy truyền thống luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi cương vị công tác và lao động sản xuất./.

Bài và ảnh: Anh Minh
Nguồn: Báo Điện tử Đảng cộng sản

Back
Các tin khác
Arrow3 Bộ Công an - Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi
Arrow3 Liên minh các hợp tác xã 6 tỉnh duyên hải miền Trung Ký kết giao ước xây dựng nông thôn mới
Arrow3 Trao tặng Huân chương Lao động cho Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng
Arrow3 Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam
Arrow3 Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tuyên dương 12 tập thể, 28 cá nhân điển hình tiên tiến