Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Lễ hội Thánh Gióng được UNESCO xét công nhận Di sản phi vật thể

(giaithuong.vn) - Lễ hội Thánh Gióng của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách xét công nhận các Di sản phi vật thể của nhân loại trong năm 2010.

  Hình ảnh tại Lễ hội Thánh Gióng (Nguồn: Internet)

Lễ hội Thánh Gióng được tổ chức hàng năm từ ngày 6 - 12/4 âm lịch, tại làng Gióng - một làng Việt cổ nay thuộc địa phận của bốn làng Phù Đổng, Phù Dực, Đổng Viên, Đổng Xuyên của xã Phù Đổng (Hà Nội). Đây là một trong những hội lễ lớn nhất ở đồng bằng Bắc bộ, một diễn trường lịch sử - văn hoá, diễn lại sự tích Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân. Trong lễ hội sẽ có những màn diễn xướng độc đáo thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân, ý chí quật cường của dân tộc, tôn vinh vị anh hùng dân tộc Thánh Gióng. Lễ hội Thánh Gióng được cử hành trên một diễn trường rộng lớn dài khoảng 3 km gồm đền Thượng, đền Mẫu (thờ mẹ Gióng) và chùa Kiến Sơ.
Được biết, trong danh sách xét công nhận năm nay của UNESCO có 46 di sản văn hóa phi vật thể gồm các làn điệu, điệu múa, lễ hội, các nghệ thuật thủ công bí truyền của 31 nước trên thế giới. Bên cạnh đó, bốn di sản sẽ được xem xét đưa vào danh sách các Di sản phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp gồm: Nghệ thuật in chữ gỗ rời cổ truyền, Nghệ thuật bí truyền xảm chống rò rỉ nước ở thuyền mành, Lễ hội văn hóa truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc và Nghệ thuật hát cổ truyền của người Croatia.
Ở Việt Nam, đã có 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gồm: Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Quan họ và Ca trù. Nếu lần này Lễ hội Thánh Gióng được UNESCO công nhận Di sản phi vật thể thì đây sẽ là di sản đầu tiên của nước ta về một lễ hội truyền thống./.

Nguồn: Theo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Arrow3 Biểu dương, vinh danh những NCT đi đầu trong phong trào làm kinh tế(22/6)
Arrow3 10 triệu đồng khen thưởng đột xuất cho BĐBP TP. Đà Nẵng
Arrow3 Bình Thuận: Tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Năm dân vận chính quyền”
Arrow3 Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá VN - Đại hội lần thứ III và đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhì