Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống Bộ đội tên lửa phòng không Việt Nam (24/7/1965 – 24/7/2010)

(giaithuong.vn)  Lịch sử ngày truyền thống của bộ đội tên lửa phòng không Việt Nam được ghi trong một ngày ra quân đánh thắng trận đầu của Trung đoàn tên lửa 236, đơn vị chủ lực phòng không đầu tiên của QĐND Việt Nam (24/7/1965).
Năm 1965, đứng trước thất bại chiến lược “chiến tranh cục bộ”, Mỹ đã ồ ạt đổ quân trực tiếp xâm lược miền Nam và mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc. Ngày 24/7/1965, hàng chục chiếc máy bay địch bay vào vùng trời Hà Nội.

Sở Chỉ huy Trung đoàn 236 báo động bộ đội tên lửa bố trí ở cụm chiến đấu Suối Hai, Sơn Tây sẵn sàng chiến đấu. Đúng 15 giờ 53 phút, 2 quả tên lửa được phóng lên bắn rơi một chiếc trong tốp máy bay F4 đang bay ở độ cao 7000m. Sự kiện tên lửa của QĐND Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện, đánh thắng trận đầu hạ gục máy bay Mỹ đã làm cho Lầu Năm Góc hết sức hoang mang, quân dân cả nước vô cùng hân hoan phấn khởi.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội tên lửa đã đánh gần 3.500 trận, bắn rơi 788 máy bay, trong đó bắn rơi 61 máy bay chiến lược B52. Bộ đội tên lửa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.
Là một đơn vị phòng không chủ lực bảo vệ vùng trời phía Nam của Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bộ đội tên lửa phòng không Việt Nam năm nay, Sư đoàn Phòng không 367 đã đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng và dành nhiều thành tích quan trọng. Đơn vị luôn thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu quản lý vùng trời, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh về mọi mặt. Lãnh đạo, Chỉ huy Sư đoàn phân công 3 tổ huấn luyện chuyên môn xuống tận đơn vị để huấn luyện tại chỗ các kíp trực chỉ huy, kíp chiến đấu tên lửa, pháo phòng không, các kíp đài và trạm radar. Sư đoàn phòng không 367 còn là một trong những đơn vị của Quân chủng Phòng không –Không quân luôn làm tốt nhiệm vụ đảm bảo kỷ thuật, đảm bảo đời sống tinh thần và vật chất cho cán bộ, chiến sĩ.
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của bộ đội tên lửa phòng không Việt Nam anh hùng, Sư đoàn phòng không 367 đã có 4 tập thể và 2 cá nhân được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn luôn xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng trời phương Nam là nhiệm vụ số 1.

Nguồn: Báo  ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Thành phố Hồ Chí Minh Khen thưởng 30 tập thể, cá nhân đạt thành tích trong phong trào Đoàn
Arrow3 Trao tặng huân chương Lao động hạng III cho Phó giám đốc Công ty Thiết kế và Đóng tàu Miền Nam
Arrow3 Khen thưởng tập thể, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát có thành tích xuất sắc
Arrow3 Tuyên dương 124 “Sinh viên 5 tốt”
Arrow3 Tổng Công ty Giấy Việt Nam: 2 chiến sỹ thi đua toàn quốc và nhiều tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ