Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Hà Nội sẽ có Sổ vàng Công dân tiêu biểu

(giaithuong.vn) - Người dân Hà Nội sẽ có thêm một danh hiệu thi đua mới để phấn đấu. Danh hiệu thi đua "Công dân Thủ đô tiêu biểu" đang được Ban Thi đua - Khen thưởng TP (TĐKT) xây dựng, hứa hẹn nhiều điều thú vị khi đưa vào thực hiện. Hànộimới có cuộc trao đổi với ông Hoàng Duy Khanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban TĐKT TP về vấn đề này.

- TP đang có những danh hiệu thi đua như “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”, “Người tốt việc tốt”,… danh hiệu “Công dân tiêu biểu” (CDTB) có khác biệt gì, thưa ông?
- Mỗi danh hiệu có những đặc thù riêng. Danh hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” thiên về cống hiến có quá trình. Danh hiệu “Người tốt việc tốt” phổ biến hơn, để khen tặng những người có hành động, nghĩa cử đẹp mà ta bắt gặp hằng ngày. Còn danh hiệu CDTB là để dành tặng cho những người có thành tích xuất sắc, nổi bật, tiêu biểu và khiến tất cả mọi người thừa nhận, “tâm phục khẩu phục”. Việc xét tặng danh hiệu này, mỗi năm chỉ có một lần, mỗi lần chỉ có nhiều nhất là 10 công dân tương ứng với 10 lĩnh vực như học tập, khoa học, quản lý, an ninh quốc phòng, phòng chống tham nhũng...
- Quy trình xét chọn CDTB sẽ được triển khai như thế nào để bảo đảm những người được chọn sẽ thực sự tiêu biểu, khiến mọi người “tâm phục khẩu phục” như ông nói?
- Chúng tôi dự kiến sẽ dựa vào 3 nguồn phát hiện là cơ sở, báo chí và Ban TĐKT. Sau đó, Ban tư vấn xét chọn của Hội đồng TĐKT sẽ được thành lập và chọn ra một danh sách “ứng viên” vào “chung kết”. Các ứng viên này sẽ được bình xét, trong đó có hình thức mà chúng tôi dự kiến đưa vào là lấy phiếu bình chọn của khoảng 100 phóng viên các cơ quan báo chí. Để bảo đảm những người được chọn chắc chắn xứng đáng với danh hiệu này, chúng tôi sẽ xây dựng nguyên tắc là không nhất thiết cứ phải 10 người một lần bình chọn; những lĩnh vực chưa tìm được người xứng đáng thì có thể không xem xét.
- Dường như báo chí sẽ có vai trò lớn trong việc thực hiện quy chế mới này?
- Đúng vậy. Các cơ quan báo chí sẽ không chỉ giúp chúng tôi phát hiện, thẩm định và đánh giá chính xác CDTB mà còn giúp tôn vinh, tuyên truyền nhân rộng những tấm gương này.
- CDTB có quyền lợi là trách nhiệm gì, thưa ông?
- Về quyền lợi, những CDTB sẽ được TP tôn vinh bằng lễ trao thưởng trang trọng, được tặng bằng khen, huy hiệu, thưởng tiền (dự kiến từ 10 triệu đồng/người) và ghi vào “Sổ vàng Công dân Thủ đô tiêu biểu”. Về trách nhiệm, theo tôi, CDTB sẽ trở thành người của công chúng, là tấm gương để nhiều người noi theo, mọi hoạt động hằng ngày của họ sẽ được mọi người để ý, quan tâm, thậm chí là giám sát, nên họ có trách nhiệm phải duy trì tấm gương đó. Có được danh hiệu CDTB, người được trao có trách nhiệm gìn giữ danh hiệu đó.
- Xin cảm ơn ông!

Võ Lâm thực hiện
Theo báo Hà nội mới

Back
Các tin khác
Arrow3 Tặng Huân chương Dũng cảm cho người tố cáo tham nhũng
Arrow3 Báo Cựu chiến binh Việt Nam kỷ niệm 20 năm ra số đầu tiên
Arrow3 TP.HCM: Bộ Công Thương trao Huân chương cho cán bộ lão thành
Arrow3 Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba
Arrow3 Khánh thành Nhà máy bia Sài Gòn - Quảng Ngãi