Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(giaithuong.vn) - Tại Hà Nội, sáng 24/9, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Công đoàn ngành GTVT. Đây là buổi làm việc thường kỳ hàng năm giữa người lãnh đạo cao nhất của ngành với tổ chức Công đoàn.

Chăm lo tốt đời sống việc làm của CNVCLĐ
Đảm bảo việc làm cho NLĐ với mức thu nhập bình quân toàn ngành đạt 2.750.000 đ/người/tháng, đó là điểm đáng mừng trong báo cáo của Liên hiệp các Công đoàn ngành GTVT với Bộ trưởng.
Thông qua đại hội CNVC, hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ năm 2010 ở các đơn vị trong ngành cho thấy, việc tham gia quản lý, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc chăm lo đời sống cho người lao động đã có nhiều chuyển biến tích cực, tốt hơn năm 2009. Công đoàn các cấp trong ngành đã đóng góp để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về GTVT, từng bước nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của ngành. Trong 8 tháng đầu năm đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành 8 đề án, 10 thông tư, 2 thông tư liên tịch...
Liên hiệp các Công đoàn ngành đã phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ soạn thảo để Bộ trưởng và Chủ tịch Liên hiệp các Công đoàn ngành GTVT ký văn bản liên tịch chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức đại hội CNVC, hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ. Kết quả, đến nay 79% các đơn vị đã tổ chức đại hội CNVC.
Các công đoàn ngành trong Liên hiệp đã nghiêm túc triển khai nội dung tuyên truyền và thực hiện cuộc vận động CNVCLĐ thực hiện bước 2 cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và chủ đề xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “Là đạo đức, là văn minh”. Đặc biệt đã tuyên truyền sâu rộng tới CNVCLĐ về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, đi sâu vào nội dung thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, lãng phí, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa trong cơ quan, doanh nghiệp.
Đến nay, toàn ngành đã có hàng trăm công trình, sản phẩm đăng ký chào mừng các ngày lễ lớn, chào mừng 65 năm ngày thành lập ngành GTVT. Nhiều công trình đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn.
Trong năm qua, toàn ngành có hàng ngàn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của CB, CNVCLĐ, làm lợi hàng trăm tỉ đồng, nhiều sáng kiến đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất tại các công trình trọng điểm. Nhiều cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng bằng Lao động sáng tạo.
Nhiều kiến nghị của người lao động đã và đang được giải quyết
Thông qua đại hội CNVC, hội nghị CBCC hội nghị NLĐ năm 2010, các cấp Công đoàn đã tham gia cùng chuyên môn giải quyết được nhiều kiến nghị của NLĐ. Trong đó chú trọng việc giải quyết các kiến nghị về sắp xếp việc làm, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, về BHYT, BHXH... Cũng qua đại hội, các cấp công đoàn đã tập hợp được 5 nhóm kiến nghị để báo cáo với Bộ trưởng.
Nổi cộm nhất vẫn là khó khăn của Tập đoàn Vinashin. Theo chủ tịch Công đoàn Vinashin, tình trạng việc làm, đời sống của CBCNV hiện rất khó khăn, công tác thanh kiểm tra chưa kết thúc. Đề nghị sớm được vay vốn ưu đãi để giải quyết chế độ, chính sách đối với NLĐ mất việc làm, khắc phục tình trạng nợ lương, nợ BHXH. Đề nghị Bộ tham mưu giúp Vinashin sớm ban hành điều lệ của Tập đoàn, ổn định nhân sự lãnh đạo...
Công đoàn TCty Hàng hải VN cũng đề nghị được vay hoặc sử dụng nguồn hỗ trợ từ quỹ sắp xếp DN để cho các đơn vị chuyển từ Vinashin về TCty Hàng hải trả nợ lương, đóng bảo hiểm và các khoản nợ tiền trợ cấp mất việc làm, thôi việc làm cho NLĐ. Công đoàn Tổng cục Đường bộ cũng nêu khó khăn về việc thực hiện chủ trương dừng hoạt động của một số trạm thu phí đường bộ dẫn đến hàng trăm NLĐ không có việc làm, không giải quyết được chế độ chính sách. Cụ thể 5 trạm thu phí đã dừng hoạt động với tổng số 250 người đã mất việc làm chưa được hưởng các chế độ chính sách, đời sống đang gặp nhiều khó khăn.
Một số kiến nghị đã nhiều năm vẫn chưa được giải quyết, đó là kiến nghị về việc cấp thẻ BHYT lưu động cho CNVCLĐ ngành GTVT do đặc thù công việc phân tán lưu động, giúp NLĐ thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh; Kiến nghị thang bảng lương B10 của Tổng công ty ĐSVN, do bất cập này mà hơn 1 vạn CNVCLĐ trong ngành Đường sắt vẫn phải chịu hệ số lương cao nhất 3,81...
Sau khi các vụ chức năng tham mưu giúp việc cho Bộ trưởng lần lượt trả lời, hướng dẫn cách thức thực hiện theo lộ trình với một số kiến nghị cụ thể, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã phát biểu, đánh giá cao kết quả phối hợp giữa lãnh đạo Bộ với Liên hiệp các Công đoàn trong ngành.
Thể hiện ở việc tham gia quản lý nhà nước, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chăm lo tốt đời sống việc làm cho NLĐ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến NLĐ; Tổ chức vận động NLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của ngành GTVT...
Bộ trưởng cũng đề nghị Liên hiệp các Công đoàn ngành GTVT cần phối hợp tốt hơn nữa với Bộ trong năm 2010- Năm có nhiều sự kiện lớn... Các cấp công đoàn cần tham gia có hiệu quả vào quá trình sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo ATGT, giải quyết việc làm và chăm lo tốt cho người lao động. Trong đó chú trọng duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua, khắc phục khó khăn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của ngành GTVT.

Hồ Thu

Back
Các tin khác
Arrow3 Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Arrow3 Tôn vinh nữ công nhân trong ngày 8/3
Arrow3 Cục Công nghiệp địa phương đón nhận Huân chương Lao động hạng 3
Arrow3 Cục Ứng dụng CNTT: Thi đua gắn với nhiệm vụ được giao
Arrow3 Thành phố Hồ Chí Minh: Tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao-Gương sáng" năm 2010