Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Biểu dương các doanh nghiệp làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy

(giaithuong.vn) - Thực hiện Ngày toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC), những ngày cuối năm 2009, trong số hơn 300 doanh nghiệp tham gia xét thưởng, có gần 100 doanh nghiệp của ngành công thương được Bộ Công an, Bộ Công thương  trao  Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về PCCC năm 2009.

Cháy, nổ xảy ra không chỉ gây thiệt hại về tài sản của doanh nghiệp, mà còn đe dọa tính mạng, sức khỏe người lao động. Trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, gây tác động không tốt đến tình hình an ninh, trật tự đất nước, ảnh hưởng đến hội nhập kinh tế quốc tế và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ðảng và Nhà nước ta luôn dành sự ưu tiên, quan tâm đặc biệt đến công tác PCCC. Ðến nay, nước ta đã có Luật Phòng cháy và chữa cháy cùng nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác điều chỉnh các hoạt động PCCC, góp phần kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế-xã hội, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng. Một trong những nguyên nhân là do người lao động không chấp hành đầy đủ các quy định về PCCC; doanh nghiệp chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong việc quản lý PCCC tại cơ sở; công tác động viên, khích lệ phong trào quần chúng phòng cháy và chữa cháy trong các cơ sở, doanh nghiệp chưa được  quan tâm đúng mức...
Việc Bộ Công an phối hợp Bộ Công thương trao Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về PCCC năm 2009 cho gần 100 doanh nghiệp ngành công thương Việt Nam trong số hơn 500 doanh nghiệp đăng ký  xét thưởng, nhằm  tôn vinh  các doanh nghiệp  của cả nước nói chung và của  ngành công thương nói riêng, thực hiện tốt hơn nữa công tác PCCC, đồng thời góp phần  bảo đảm  an toàn trong lao động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững. Các doanh nghiệp tham gia xét thưởng  là các doanh nghiệp có thành tích  trong việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC; thực hiện tốt công tác này theo quy định của pháp luật. Trong ba năm trở lại đây không để xảy ra cháy lớn, cháy, nổ  và hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, hoàn thành  nghĩa vụ đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp được xét chọn trao giải phải có đầy đủ hồ sơ theo dõi công tác PCCC theo quy định của Bộ Công an. Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch, biện pháp công tác PCCC. Công đoàn cơ sở và các tổ chức quần chúng làm tốt chức năng vận động đoàn viên, hội viên tham gia các hoạt động PCCC. Các doanh nghiệp sử dụng nhiều hình thức, biện pháp để  tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động. Bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ hợp lý; duy trì tốt chế độ thường trực sẵn sàng chữa cháy; xây dựng phương án chữa cháy theo đúng quy định... Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác PCCC gồm  những nhà quản lý, các chuyên gia đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC của Bộ Công an, Bộ Công thương và  tổ chức đại diện người sử dụng lao động và người lao động, các cơ quan truyền thông. Ðây là hoạt động  hướng tới Lễ tôn vinh các đơn vị điển hình tiên tiến xuất sắc của cả nước về  công tác PCCC vào dịp "Ngày toàn dân  tham gia PCCC"  và  kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC.           

Nguồn: Theo Báo Nhân Dân

Back
Các tin khác
Arrow3 Công an Hà Nội tuyên dương 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu
Arrow3 Quà tặng vàng từ Maritime Bank
Arrow3 Liên hiệp các Hội VHNTVN đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
Arrow3 Lilama 69-1 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
Arrow3 Phòng Tình báo CA Long An: Đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới