Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho các cá nhân của CHDCND Lào

(Theo VOV.VN) -Việc trao tặng Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của 15 tỉnh bạn Lào nói riêng, và của Đảng, Chính phủ, nhân dân các dân tộc Lào nói chung dành cho Việt Nam thời gian qua.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào, chiều 5/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La diễn ra Lễ trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho các cá nhân thuộc nước CHDCND Lào. Tham dự lễ trao tặng có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào đã sớm được gây dựng, giữ gìn và phát triển trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung đó được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayson Phomvihan trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Nhân dân Việt Nam luôn tự hào có nhân dân Lào là người bạn thủy chung, trong sáng trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Những năm qua, thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; đặc biệt là mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, phát triển nông nghiệp, giao thông, giáo dục, dịch vụ...

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới và quan hệ hữu nghị với các tỉnh của nước CHDCND Lào luôn coi trọng và dành ưu tiên đặc biệt trong việc củng cố, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với các tỉnh bạn Lào trên tất cả các lĩnh vực.

Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký kết hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào; hai Đảng, hai Nhà nước đã quyết định tổ chức "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017" với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm ôn lại truyền thống quý báu, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt.

Tỉnh Sơn La được giao trọng trách tổ chức các hoạt động: Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào; Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu; Tổ chức Hội thảo kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp 10 tỉnh của Việt Nam có biên giới và quan hệ hợp tác với 15 tỉnh bạn Lào.

Đặc biệt, Lễ trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho các cá nhân thuộc 15 tỉnh bạn Lào đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác giữa hai nước. Đây là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của 15 tỉnh bạn Lào nói riêng và của Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào nói chung đã dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Thay mặt cho những cá nhân được tặng thưởng Huân chương, đồng chí Phết Tha Von- Phi La Văn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nặm Thà đã nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long" và câu nói của Chủ tịch Kayson Phomvihan: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Ngày nay, hai nước Việt - Lào tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác, ủng hộ lẫn nhau, nhất là Đảng và nhà nước Việt Nam đã hỗ trợ Đảng và nhà nước Lào trong bảo vệ và phát triển đất nước. Ngoài ra, các tỉnh có chung đường biên giới và các tỉnh kết nghĩa của Việt Nam còn giúp đỡ, hợp tác trong việc bảo vệ biên giới, thương mại, đầu tư, phát triển dịch vụ và du lịch cho các tỉnh của Lào, làm cho mối quan hệ hai nước ngày càng thực chất và có hiệu quả.

Đồng chí Phết Tha Von- Phi La Văn bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào mãi mãi bền vững; Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 sẽ thành công tốt đẹp.

Tại buổi lễ trao tặng, đã có 11 cá nhân được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, 74 cá nhân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba; 3 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất tại lễ trao tặng.

Tối nay, tại Trung tâm hội nghị tỉnh sẽ diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào, lần thứ II, năm 2017, VOV sẽ tường thuật trực tiếp lễ khai mạc này./.

Back
Các tin khác
Arrow3 Ðón nhận phần thưởng cao quý
Arrow3 Đắk Nông: Trao tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho Linh mục Trần Xuân Cương
Arrow3 Truy tặng huân chương cho lãnh đạo ngành ngoại giao
Arrow3 Thành đoàn Hà Nội: Khen thưởng 153 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện
Arrow3 “Tuần Văn hóa – Du lịch, Sầm Sơn 2011”