Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin thi đua khen thưởng  ::  Đại học Nông lâm Huế nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần 2

Theo Dân trí) Sáng ngày 31/3, Trường Đại học Nông Lâm Huế (Đại học Huế) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1967-2017), đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) và Công bố Quyết định & Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học.

Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và lãnh đạo các bộ ban ngành, các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, lãnh đạo các tỉnh thành phố, và nhiều thế hệ sinh viên của trường.

Trường Đại học Nông Lâm Huế tiền thân là Trường Đại học Nông nghiệp 2, có nhiệm vụ đào tạo nguồn lực cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển nông nghiệp, nông thôn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Trong 50 năm xây dựng và phát triển, trường đã cung cấp cho đất nước gần 30 ngàn kỹ sư, 1.500 thạc sĩ và hàng chục tiến sĩ.

Theo PGS.TS. Lê Văn An, Hiệu trưởng Đại học Nông lâm Huế, trường ra đời trong những năm 1960 khi cuộc chiến tranh ác liệt để thống nhất đất nước đang diễn ra, miền Bắc là hậu phương vững chắc cung cấp sức người, sức của, lương thực cho chiến trường miền Nam. Trong bối cảnh đó, trường đã sớm tự khẳng định sự phát triển của một trường đại học là đào tạo người kỹ sư nông nghiệp vững về chính trị, giỏi về chuyên môn và có sức khoẻ tốt.

Phương châm đào tạo của nhà trường ngay từ những ngày đầu thành lập là "Học đi đôi với hành; Giáo dục kết hợp với lao động sản xuất; Nhà trường gắn liền với xã hội". Chất lượng đào tạo của Trường Đại học Nông nghiệp 2 đã sớm được xã hội ghi nhận. Có thể nói rằng hình ảnh người sinh viên của trường là tính kỷ luật cao, cần cù, siêng năng, chịu khó, tình nghĩa thủy chung, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đã được lớp lớp thầy cô giáo, cán bộ viên chức và sinh viên nhà trường tự hào về truyền thống của một nhà trường.

Giai đoạn hiện nay, để đổi mới chất lượng đào tạo, trường đã bắt đầu từ việc nghiên cứu nhu cầu của thị trường lao động, của sản xuất và xã hội nơi sinh viên khi tốt nghiệp ra trường làm việc. Hợp tác với doanh nghiệp, với các cơ quan tuyển dụng để biết được thị trường lao động cần gì ở người học. Căn cứ vào đó, chương trình đào tạo của trường được thay đổi để tạo nên năng lực của người sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có thể làm việc được ngay cho các cơ sở sản xuất. Trong quá trình đào tạo, việc gắn kết với doanh nghiệp không chỉ tạo cho sinh viên địa bàn học tập mà còn giúp sinh viên làm quen với nghề nghiệp sau này và với cơ hội tìm kiếm việc làm.

Khảo sát tình hình sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường trong những năm gần đây cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm sau một năm ra trường đạt trên 88%. Đây là một điều rất đáng ghi nhận. Trường Đại học Nông Lâm Huế không chỉ là nơi thu hút sinh viên đến học tập mà còn là nơi chăm lo công việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, trường đã và đang thực hiện nhiều đề tài, nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước, cấp Bộ và phối hợp với các địa phương, các chương trình nghiên cứu hợp tác quốc tế. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao vào thực tiễn sản xuất. Một số lĩnh vực nghiên cứu đã có sự hợp tác với các công ty, doanh nghiệp như nghiên cứu các chế phẩm phân bón sinh học, chế biến bảo quản nông sản, chọn tạo giống lúa, giống lợn, sinh sản nhân tạo các giống nuôi trồng thuỷ sản có giá trị kinh tế. Các kết quả đó đã được các công ty, doanh nghiệp hợp tác chuyển giao và đang phát huy có ý nghĩa trong sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Đến nay sau 50 năm, trường đã xây dựng được 23 ngành đào tạo bậc đại học, 10 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 5 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Hiện trường có quy mô đào tạo 9.000 sinh viên, trong đó 8.000 sinh viên đại học và 1.000 học viên sau đại học. Chất lượng đội ngũ giảng viên ngày càng được nâng cao với 36 GS, PGS và gần 100 tiến sĩ. Phấn đấu đến năm 2.020 giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm tỷ lệ trên 50% trong cán bộ giảng dạy.

Năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm Huế là trường thành viên đầu tiên của Đại học Huế và trường đại học Nông nghiệp đầu tiên của cả nước được Trung tâm kiểm định giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn về chất lượng giáo dục cấp Quốc gia. Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, trường vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) của Chủ tịch nước trao tặng. Nhà trường cũng được Chủ tịch UBND nhiều tỉnh cấp Bằng Khen; được Trung tâm kiểm định giáo dục Quốc gia cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục Đại học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ đã đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng những thành quả rất đáng tự hào của trường. Trong giai đoạn sắp tới, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, trường cần thực hiện những nhiệm vụ cấp bách như: Đổi mới quản trị đại học theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế; Quy hoạch lại các ngành, chuyên ngành đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển nông lâm nghiệp; Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để giải quyết tốt hơn các nhu cầu thực tiễn đặt ra, nhất là những bất cập trong phát triển ngành Nông lâm ở nước ta.

"Bên cạnh đó, trường cần tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trình độ cao, có chính sách thu hút các nhà khoa học có uy tín, các chuyên gia giàu kinh nghiệm ở trong và ngoài nước tham gia vào quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trường cần nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế để tranh thủ kinh nghiệm, tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến và công nghệ đào tạo hiện đại; gắn kết các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương để phát huy tiềm năng, thế mạnh nhà trường và quyết tâm xây dựng trường Đại học Nông lâm Huế - Đại học Huế thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên có uy tín trong khu vực và quốc tế" - Bộ trưởng Nhạ nêu ý kiến.

Đại Dương

Back
Các tin khác
Arrow3 Tuyên dương 39 Thủ khoa Việt Nam 2010
Arrow3 Tuyên dương 146 điển hình trong Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Arrow3 Bộ đội Công binh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Sao Vàng
Arrow3 Thành quả của dân chủ và đoàn kết
Arrow3 Sư đoàn 325 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì