Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Tp HCM) đoạt 2 giải xuất sắc trong cuộc thi “Học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học”

(giaithuong.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh vừa tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học – Intel ISEF 2001” với hai giải thưởng đặc biệt thuộc về học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa.

Vượt qua 64 bài dự thi của học sinh các trường trung học cơ sở và phổ thông của thành phố, công trình nghiên cứu “Áo giáp của tôm – chất thải thân thiện” của Nguyễn Hải An (lớp 11 – THPT Trần Đại Nghĩa) đã được ban giám khảo đánh giá rất cao và trao giải đặc biệt. Công trình đã đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi như tính khả thi, tính độc đáo, tính ứng dụng cao, giá thành rẻ và đặc biệt là bảo vệ môi trường. Em đã dùng vỏ tôm cùng một số chất thải khác để tạo ra chất “chitosan” bảo quản rau quả, thực phẩm khác mà không làm biến đổi chất của thực phẩm, rau quả.
Giải đặc biệt thứ hai trao cho nhóm nghiên cứu lớp 11A7 của THPT Trần Đại Nghĩa với dự án “Kính Thiên Văn”. Dự án này không có nhiều đột phá nhưng nó lại khuyến khích học sinh say mê, thích thú hơn với môn học này. Kính thiên văn này có thể dùng để xem thiên tượng, chụp hình các ngôi sao nhờ những thiết bị được bổ sung với giá rẻ. Ngoài ra, trường Trần Đại Nghĩa còn được trao 4 giải thưởng khác.
Phần lớn các đề tài đều đề cập đến các vấn đề thời sự như nghiên cứu bảo vệ môi trường, năng lượng sạch cho thành phố, chống “đinh tặc”, tái sử dụng pin điện thoại di động, dự báo động đất…. Các công trình nghiên cứu đoạt giải lần này sẽ được ISEF xem xét chọn lựa để tham dự Hội thi Khoa học Quốc tế dành cho học sinh phồ thông được Intel tồ chức tại Mỹ vào tháng 5 tới. Cuộc thi là dịp để các học sinh phổ thông tiếp cận với cách làm việc khoa học, sáng tạo cùng những nguyên tắc cơ bản của phương pháp nghiên cứu khoa học để giải quyết các vấn đề bức xúc đang đặt ra trong thực tế đời sống. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để học sinh phổ thông tiếp tục phát huy ở những bậc học cao hơn và trọng cuộc sống sau này./.

Nguồn: Theo TTXVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 tại Việt Nam: Hơn 100 doanh nghiệp phần mềm tham gia
Arrow3 Teen Hà thành hào hứng với cuộc thi nhắn tin nhanh
Arrow3 Lễ quay số may mắn trúng thưởng "MegaVNN chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội"
Arrow3 Trao giải Văn học Sông Mê Kông lần thứ ba
Arrow3 Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế năng lượng bền vững 2010