Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Trao Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc 2017, L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

(Giaithuong.vn)Ngày 12/1/2017, tại Viện Hàn lâm KHCNVN, Chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L'Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao giải thưởng Nhà khoa hoc nữ xuất sắc năm 2017 và học bổng nghiên cứu khoa học cho các nhà nghiên cứu nữ tiềm năng của Việt Nam năm 2017.

Tham dự Lễ trao giải, có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch hội đồng khoa học L'Oreal -UNESCO tại Việt Nam; TS.Lê Đình Tiến, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS.Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội nữ tri thức Việt Nam; GS.TS.Nguyễn Thị Lang, Viện trưởng Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long - thành viên Hội đồng khoa học; GS.VS.Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, thành viên danh dự Hội đồng khoa học. Về phía Công ty L'Oreal, có ông Valery Gaucherand, Tổng Giám đốc L'Oreal Việt Nam; bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc truyền thông đối ngoại L'Oreal Việt Nam, Giám đốc Chương trình tại Việt Nam.
Năm 2017, Giải thưởng sẽ vinh danh 5 nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống. Tiêu chí lựa chọn được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.
Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 L'Oreal - UNESCO được trao cho 2 nhà khoa học nữ:
1. PGS.TS.Nguyễn Thị Hoài, Trưởng Khoa Dược, Đại học Y Dược Huế. Chị được vinh danh vì những đóng góp tâm huyết trong nỗ lực tìm ra những sản phẩm ứng dụng làm thuốc từ nguồn dược liệu y học cổ truyền, đặc biệt là nghiên cứu thành công từ dược liệu quý của đồng bào dân tộc Vân Kiều, tạo tiền đề cho các nghiên cứu sâu hơn giúp tạo ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh liên quan đến oxy hóa.
Trong suốt 17 năm theo đuổi con đường khoa học,PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài đã truyền lại niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho nhiều thế hệ trẻ, hướng dẫn 5 nghiên cứu sinh, 13 đề tài cao học. Chị nhận học hàm Phó Giáo sư khi mới 35 tuổi, chủ nhiệm 7 đề tài cấp quốc gia và cấp tỉnh, tác giả và đồng tác giả hơn 80 bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế.
2. TS.Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Công nghệ Thân thiện với môi trường, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm KHCNVN. Chị được vinh danh qua những thành công trong nghiên cứu và ứng dụng về loại vật liệu nano trong chế tạo dòng sản phầm khử khuẩn điều trị vết thương, vết loét lâu lành và các bộ lọc nước sạch quy mô gia đình. Công nghệ gắn nano bạc lên vải của chị đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích.Kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho cho doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm thương mại.

Học bổng Nhà nghiên cứu khoa học nữ tài năng năm 2017 được trao cho 3 nhà khoa học nữ:
1. TS.Hoàng Thị Đông Quỳ, trưởng Bộ môn Vật liệu Polymer và Composite, Khoa Khoa học vật liệu, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh. Chị được đề cử nhận học bổng Nhà nghiên cứu khoa học nữ tài năng năm 2017 qua đề án nghiên cứu về vật liệu polymer composite/nano composite chống cháy thân thiện với môi trường.
2. TS.Nguyễn Thị Lệ Thu, Giảng viên Khoa Công nghệ vật liệu, Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Chị được đề cử nhận học bổng Nhà nghiên cứu khoa học nữ tài năng năm 2017 qua đề án nghiên cứu về vật liệu silicon thông minh có khả năng nhớ hình và tự lành, được ứng dụng làm vật liệu y sinh cấy ghép và màng phủ tự làm lành vết xước.
3. TS.Trần Phương Thảo, Giảng viên Bộ môn Hóa dược, Đại học Dược Hà Nội. Chị được đề cử nhận học bổng Nhà nghiên cứu khoa học nữ tài năng năm 2017 qua đề tài nghiên cứu về phát triển dẫn chất mới ức chế enzyme glutaminyl cyclase cho hướng điều trị bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer).
Phát biểu tại Lễ trao giải, GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng khoa học L'Oreal -UNESCO tại Việt Nam trân trọng chúc mừng thành công của các nhà khoa học nữ trong năm nay và mong rằng các nhà khoa học nữ Việt Nam sẽ tiếp tục đam mê, tiếp tục theo đuổi con đường khoa học để đóng góp mạnh mẽ cho sự tiến bộ của khoa học Việt Nam.
L'Oreal - UNESCO Vì Sự phát triển phụ nữ trong khoa học cấp quốc gia được triển khai tại Việt Nam vào năm 2010. Trong 7 năm qua, chương trình đã vinh danh 24 nhà khoa học trẻ tiềm năng của Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê trong khoa học. Năm 2015, nhà khoa học nữ Trần Hà Liên Phương đã được vinh danh là nhà khoa học nữ tiềm năng thế giới tại Paris, giúp Việt Nam lần đầu tiên có tên trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc thế giới.
Tiếp tục sứ mệnh vinh danh và hỗ trợ tài năng khoa học nữ Việt Nam, năm 2018, chương trình L'Oreal - Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tiếp tục trao 2 giải thưởng và 3 học bổng nghiên cứu khoa học cho các nhà khoa học và nghiên cứu viên khoa học nữ Việt Nam và đề cử các nhà khoa học trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ tiềm năng của thế giới năm 2018.
Chi tiết về giải thưởng và học bổng khoa học năm 2018, xin vui lòng tham khảo tại website: giaithuongkhoahocnu.vn. Thời gian nhận hồ sơ giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học bắt đầu từ ngày 8/3/2018 đến hết ngày 30/6/2018.
Thanh Hà (Theo vast.ac.vn)

 

Back
Các tin khác
Arrow3 Quỹ Mãi mãi tuổi hai mươi tiếp tục nhận giới thiệu ứng viên
Arrow3 Trao giải cho 110 doanh nghiệp Thương mại dịch vụ tiêu biểu 2010
Arrow3 Giải thưởng phụ nữ thế giới 2009
Arrow3 Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc 2008: Không có giải vàng
Arrow3 Cuộc thi viết về “Những kỷ niệm sâu sắc trong công tác tuyên giáo”