Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Nữ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai giành giải nhất cuộc thi "Thơ về Hà Nội"

(giaithuong.vn) - Giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi “Thơ về Hà Nội” đã thuộc về nữ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai với chùm 3 bài thơ: “Hà Nội”, “Những ngôi sao hình quang gánh” và “Ta phố”.

Tối 15/10, Đài PTTH Hà Nội phối hợp với Báo Văn nghệ - Hội nhà văn Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi  “Thơ về Hà Nội”.
Lần đầu tiên một cuộc thi sáng tác văn học có quy mô lớn được mọi tầng lớp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế tham dự, không chỉ mang ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, mà còn tạo tiền đề lâu dài để hình thành một giải thưởng văn học mang tính quốc gia.
Trong 2 năm kể từ ngày phát động (11/2008 – 8/2010) BTC đã nhận được hơn 20 nghìn bài thơ của hơn 2500 lượt tác giả chuyên và không chuyên, thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần từ khắp mọi miền tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài. Trong mỗi tác phẩm, Hà nội được mở ra với nhiều góc cạnh, nhiều chiều kích cảm xúc khác nhau. Tất cả nhằm dựng lên hình ảnh một Hà Nội khác của quá khứ, hiện tại và tương lai, thể hiện Hà Nội hào hoa, thanh lịch, dẫu trong đạn bom hay những lúc khó khăn nhất.
Sau nhiều vòng xét giải, cuộc thi “Thơ về Hà Nội” đã tìm ra được 23 gương mặt với 32 bài thơ xuất sắc nhất. Trong đó có 01 giải nhất, 03 giải nhì, 07 giải 3, 12 giải 4 và 01 giải tặng thưởng (giành cho một người Mỹ). Giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi “Thơ về Hà Nội” đã thuộc về nữ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai với chùm 3 bài thơ: “Hà Nội”, “Những ngôi sao hình quang gánh” và “Ta phố”.

Nữ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai vinh dự nhận giải thưởng cao nhất cuộc thi.

Thay mặt Ban chung khảo tổng kết và đánh giá về cuộc thi, nhà thơ Vũ Quần Phương đã nhận xét thơ Quế Mai đi theo trào lưu làm mới câu thơ của các nhà thơ trẻ những năm gần đây. “Thơ cổ điển tạo tính hsàm súc bằng các điển cố, thơ lãng mạn dùng biểu tượng, thì thơ Quế Mai hàm súc bằng thủ pháp bớt chữ và đổi vị trí ngữ pháp: “Tôi không được sinh ra và lớn lên trong Hà Nội. Hà Nội tự sinh và tự lớn trong tôi”. Quế Mai có ưu điểm cơ bản là câu thơ mang dáng mới nhưng tình thơ lại sâu đậm phong vị dân tộc, 2 yếu tố này kết hợp được thì có thể đi được lâu dài với thơ”. Nhà thơ Vũ Quần Phương nhận xét thêm.
Tác giả Nguyễn Phan Quế Mai quê gốc Ninh Bình, lớn lên ở Bạc Liêu, làm việc ở Úc và lấy chồng người Đức. Tuy nhiên, chỉ khi về Hà Nội chị mới làm thơ, và chính Hà Nội đã nuôi dưỡng hồn thơ, nhen nhóm tình yêu thiết tha nhưng dung dị trong chị.
Xúc động khi nhận được giải thưởng cao nhất, Quế Mai bày tỏ: “Tuy không được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng Hà Nội là nơi bình yên, là nơi tôi tìm được tình yêu lớn nhất của đời mình, là nơi tôi gặp được những tấm lòng rộng mở yêu thương. Tôi xin trân trọng gửi lời tri ân tới những tấm lòng và tình yêu dành cho Hà Nội, những người đã khơi nguồn cảm hứng trong tôi”.
Bên cạnh đó, cuộc thi ghi nhận nhiều tác giả có tứ thơ hoàn chỉnh, nhiều câu thơ có tính phát hiện. Chẳng hạn tác giả Khuất Bình Nguyên là Viện phó Viện KSND tối cao, cầm cân nảy mực rất tỉnh táo nhưng trong thơ lại có sự mê đắm, hình ảnh thiên nhiên mang chất trí tuệ nhưng trộn lẫn được cái xưa với cái nay rất gợi cảm… Một Đoàn Mạnh Phương thơ giàu ý tưởng nhưng cũng chứa nhiều chi tiết, câu thơ như câu văn xuôi nhưng chất thơ khá rõ. Là Đặng Huy Giang hoài niệm những vẻ đẹp của Hà Nội, giọng thơ buồn, phảng phất nhưng ý thơ có tình, không để mất những tinh hoa của truyền thống…
Để lưu giữ kỷ niệm lâu dài về cuộc thi “Thơ về Hà Nội”, BTC quyết định ra mắt một ấn phẩm đặc biệt, mang cái tên giản dị nhưng đầy ý nghĩa: “Thơ về Hà Nội”. Đây là tập thơ dày 424 trang, đăng tải 210 bài thơ của 210 tác giả tuyển chọn từ cuộc thi và một số bài thơ của các nhà văn, nhà thơ trong BTC.
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trần Gia Thái, TGĐ Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, Trưởng BTC nhận xét: Cuộc thi “Thơ về Hà Nội” và tập thơ là di sản tinh thần vĩnh cửu, xứng đáng là “công trình” chào mừng Thủ đô nghìn năm tuổi, được xây đắp bằng tình cảm sâu nặng, thiêng liêng chắc chắn sẽ tạo chỗ đứng lâu dài trong trái tim những người yêu Hà Nội.

Nguồn: Theo Báo CAND

Back
Các tin khác
Arrow3 Giải thưởng xuất sắc năm 2008 Chuyên ngành nhiếp ảnh
Arrow3 Thanh Niên đoạt giải A bìa báo Xuân Canh Dần
Arrow3 Nhà văn Pháp Le Clézio nhận Giải thưởng Nobel văn học 2008
Arrow3 Trao giải giáo viên tiếng Nga xuất sắc nhất trong năm
Arrow3 Kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trao giải Cuộc thi sáng tác về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"