Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Ngày sáng tạo Việt Nam 2009 : 25 sáng kiến chống tham nhũng đoạt giải thưởng

(giaithuong.vn) - Chiều nay 13/5, ban tổ chức cuộc thi “Ngày sáng tạo Việt Nam 2009” đã công bố 25 đề án nhận được giải thưởng 5.000 USD với chủ đề “Nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng”.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ ngày sáng tạo Việt Nam 2009 do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đồng tổ chức với chủ đề “Tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm, giảm tham nhũng”.
Cuộc thi ngày sáng tạo Việt Nam năm nay thu hút 152 dự án, đề xuất tại các tỉnh, thành, trong đó 44 đề án được chọn vào chung kết. 25 đề án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trao thưởng. Mỗi giải có giá trị khoảng 15.000USD, nhằm hỗ trợ các đề án hiện thực hoá hoạt động của mình. 44 cơ quan, tổ chức đại diện cho nhiều thành phần từ doanh nhân, bác sĩ, giáo viên, nhà báo, công chức... cho đến những người khuyết tật đã giới thiệu những sáng kiến chống tham nhũng của mình.
Các dự án trúng giải đề xuất nhiều biện pháp có tính sáng tạo và khả thi cao nhằm cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm, giảm tham nhũng, từ việc các chương trình phát thanh tiếng dân tộc phổ biến kiến thức pháp luật về quyền của người dân phòng chống tham nhũng đến tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, các cuộc thi viết, vẽ, các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho giới trẻ, các hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ công trong bệnh viện,…
Bản thân việc lựa chọn chủ đề của chương trình là “Nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng” và sự tham gia đông đảo của người dân vào cuộc thi cho thấy nhận thức của người dân về vấn đề này đã được nâng cao, chú ý hơn đến vấn đề minh bạch và trách nhiệm của các cơ quan công quyền và dịch vụ công.
Ông Martin Rama - đại diện WB tại Việt Nam nhận xét về 25 đề án đoạt giải: “Đây là những đề án mà bên cạnh tính sáng tạo còn chứa đầy tâm huyết, suy nghĩ và cũng rất thực tế trong điều kiện Việt Nam. Mỗi dự án tham gia vừa cho thấy sự sáng tạo của người dân địa phương, lại vừa thể hiện trách nhiệm của họ cùng chung sức giải quyết một vấn đề ở tầm quốc gia”.
Ông Lê Tiến Hào - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Ngày sáng tạo Việt Nam 2009 thực sự là một diễn đàn bổ ích để người dân ở mọi miền đất nước có thể đóng góp tiếng nói cũng như việc làm của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương nói riêng và toàn xã hội nói chung”.
Ông Lê Tiến Hào cũng cho rằng, trong một thời gian ngắn đã có 152 dự án tham gia chương trình mà những đề án tham gia đều có chất lượng, chứng tỏ người tham gia tâm huyết trong việc nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch, giảm tham những.  

Đỗ Hợp
Nguồn: Báo Tiền phong Online

Back
Các tin khác
Arrow3 Canon khởi động cuộc thi "Vì cuộc sống muôn màu"
Arrow3 Trao giải thưởng cuộc thi viết về an toàn giao thông
Arrow3 Công bố giải thưởng dành cho “tam nông”
Arrow3 Thái Bình đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng"
Arrow3 22 ngân hàng Việt Nam nhận giải thưởng của Ngân hàng Citi