Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2009

(giaithuong.vn) Tối 21/6/2010, tại Cung Văn hoá Hữu nghị - Hà Nội, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ tư năm 2009 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đã diễn ra trang trọng ngay sau Lễ kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, các đồng chí UVTW Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng đông đảo các thế hệ nhà báo và đại biểu đến từ nhiều liên chi hội nhà báo Trung ương và địa phương.

Tham dự Giải Báo chí quốc gia lần thứ tư có 962 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả, được sơ tuyển từ 50 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 43 Liên chi hội, Chi hội và cơ quan báo chí Trung ương, trong đó có 138 tác phẩm của các cộng tác viên. Qua vòng chấm sơ khảo, 148 tác phẩm báo chí đã được chọn vào vòng chung khảo.
Với tinh thần làm việc khách quan, nghiêm túc, Hội đồng chung khảo đã tuyển chọn và Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã quyết định trao giải cho 130 tác phẩm, bao gồm 1 giải A, 19 giải B, 54 giải C và 56 giải khuyến khích. 18 tác phẩm khác cũng được trao Giấy chứng nhận đã tuyển chọn vào chung khảo.
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Đinh Thế Huynh nêu rõ: Giải báo chí Quốc gia lần thứ tư nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều cơ quan báo chí, các cấp Hội từ Trung ương đến các địa phương. Chủ đề các tác phẩm dự thi rất đa dạng, trong đó có chủ đề được quan tâm như Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; có nhiều tác phẩm đi sâu phản ánh những nhân tố mới, gương nguời tốt việc tốt, điển hình kinh tế, đầu tư phát triển, ngăn chặn suy giảm kinh tế; giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá Nhà nước; vấn đề kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân.
Tuy chưa có nhiều tác phẩm nổi bật, vang dội phản ánh đầy đủ diện mạo và chất lượng của báo chí nước nhà trong năm qua, nhưng các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ tư là những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc, có tính phát hiện; thể hiện nỗ lực của những người làm báo Việt Nam nêu cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, phản ánh phản ánh trung thực tình hình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng và nhiều vấn đề thực tiễn sôi động đang diễn ra trên đất nước ta; có tính định hướng dư luận xã hội; góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Giải A duy nhất thuộc về nhóm tác giả Nguyễn Thị Hoàng Anh, Dương Thế Hiển của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Đồng Nai với tác phẩm “Trạm cân Dầu Giây - lợi bất cập hại”.
Liên Chi Hội Nhà báo Ban Tuyên giáo TW đoạt 2 giải C, thuộc về tác giả Hữu Thọ với tác phẩm “Mấy cảm nhận về văn hóa Hồ Chí Minh” (Tạp chí Tuyên giáo) và tác giả Nguyễn Cảnh Toàn với tác phẩm“Tại sao 14 chỉ bằng 9?” (Báo điện tử ĐCS Việt Nam).

Nguồn:VJA

Back
Các tin khác
Arrow3 Fiditour tổ chức cuộc thi viết “Hành trình yêu thương”
Arrow3 Hồng Ánh giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất LHP Quốc tế Dubai
Arrow3 Hoàng tử Anh trao giải cho những người đoạt giải Cuộc thi ảnh “Kết nối tinh thần Anh - Việt”
Arrow3 Trao giải cuộc thi đặt tên cho game
Arrow3 88 đề tài vào vòng chung kết xếp hạng giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2010.