Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Kỹ sư người Việt đoạt giải thưởng lớn tại cuộc thi thiết kế điện tử quốc tế tại Mỹ

(giaithuong.vn)  - Tại cuộc thi thiết kế điện tử quốc tế 2009 do Microchip, Trần Xuân Nghĩa là người Việt đầu tiên tại Mỹ đoạt giải. Giải thưởng do 9600 thành viên cộng đồng điện tử bình chọn và xếp hạng.

"Sổ tay điện tử cho người mù" - sản phẩm của Trần Xuân Nghĩa - là một máy bỏ túi nhỏ gọn, rẻ tiền dành cho người mù. Người dùng có thể nhập các ghi chú học tập và bài vở qua một bàn phím cảm ứng dùng bộ chữ nổi Braille của người mù. Bộ xử lý bên trong máy sẽ chuyển những chữ này thành chữ thường abc và chứa trong bộ nhớ. Bộ xử lý sẽ chuyển dữ liệu từ dạng chữ sang dạng tiếng nói phát ra ở loa khi người dùng cần nghe. Thêm vào đó là chức năng phát tiếng nói báo giờ, lịch trình, cho biết nhiệt độ ánh sáng môi trường. Máy còn có chức năng nhận và thông báo màu sắc của vật muốn biết. Nó cũng có chức năng của một máy nghe nhạc, thu âm và là bộ lưu trữ dữ liệu tập tin.
Một tính năng đặc biệt được tích hợp trong "sổ tay điện tử cho người mù" là "gậy ảo" giúp người mù định hướng và biết chướng ngại vật trên đường đi. Gậy ảo hoạt động nhờ các cảm biến đo khoảng cách, đo từ trường và gia tốc, cùng một bộ báo tin qua cảm giác ngón tay. Cảm biến đo khoảng cách cho biết khoảng cách từ người dùng đến vật cản. Kết hợp của cảm ứng từ trường và gia tốc cho biết dữ kiện về độ nghiêng và hướng đi (như kim quay trong la bàn), dữ kiện này cũng được truyền đến người dùng qua cảm giác ở ngón tay.
Trần Xuân Nghĩa sinh năm 1971, sang Mỹ tháng 12.1990. Ngay sau khi tốt nghiệp kỹ sư điện tử tại Trường Đại học Bách khoa bang California năm 1999, anh được tuyển thẳng vào làm việc tại hãng Spawar, Inc. của Chính phủ Mỹ.

Nguồn: Báo Lao động

Back
Các tin khác
Arrow3 Ngọc Diễm đoạt vương miện Hoa hậu Du lịch VN.
Arrow3 RMIT tự hào với giải nhất trí tuệ Việt Nam 2007
Arrow3 Công bố giải thưởng dành cho “tam nông”
Arrow3 Khởi động giải Chuông vàng vọng cổ
Arrow3 Kết thúc hội thi tin học trẻ thành phố Hà Nội