Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Khẳng định và tôn vinh thương hiệu doanh nghiệp

(giaithuong.vn) - Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lượng chất lượng đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2010 cho 96 doanh nghiệp và Giải thưởng chất lượng châu Á- Thái Bình Dương (APQO) cho 3 doanh nghiệp với sự có mặt của đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp đoạt giải.

 Lễ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia và Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình Dương 2010

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã biểu dương và chúc mừng các doanh nghiệp đã đạt được Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2010 và các doanh nghiệp đạt được Giải thưởng chất lượng châu Á - Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng khẳng định: Giải thưởng chất lượng Quốc gia sẽ góp phần khẳng định và tôn vinh thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam trong nước và quốc tế. Việc đạt giải thưởng chất lượng đã khẳng định được năng lực lãnh đạo, tập thể cán bộ lao động các doanh nghiệp và sự tin tưởng của người tiêu dùng vào chất lượng sản phẩm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay việc hướng vào chất lượng là hết sức cần thiết vì nó giúp các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt hơn trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển dựa trên nền tảng là các tiêu chuẩn chất lượng để từng bước khẳng định thương hiệu của mình ở trong nước và quốc tế. 
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp (DN) có những thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, nhằm thúc đẩy phong trào hoạt động nâng cao chất lượng trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội. Đây là lần thứ 2 Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng tổ chức trao giải chất lượng Quốc gia để tôn vinh các doanh nghiệp đạt được các tiêu chí về chất lượng. 

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trao giải cho các doanh nghiệp

Giải thưởng chất lượng Quốc gia Việt Nam được xây dựng dựa trên mô hình của Giải thưởng Malcolm Baldrige. Đây là một giải thưởng chất lượng được thành lập năm 1987 ở Mỹ và sau đó Việt Nam đã thiết lập và triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của GTCLQG của Hoa Kỳ (Malcolm Baldrige Award- MBA) và cũng như của Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (IAPQA). Đây là giải thưởng chất lượng cao quý nhất tại Hoa Kỳ do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Hoa Kỳ (NIST) tổ chức hàng năm và thường do Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng. Tham gia Giải thưởng là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn lại mình thông qua con mắt của người tiêu dùng và thị trường. Với tính ưu việt như vậy, Giải thưởng đã trở thành mô hình được hơn 70 nước trên thế giới nghiên cứu, học tập khi xây dựng GTCLQG của mình. Một trong những tiêu chuẩn quan trọng của GTCLQG đó là sự cam kết vươn tới sự tuyệt hảo, các tiêu chuẩn của GTCLQG được đặt ra dưới dạng những yêu cầu mở cho phép các tổ chức làm căn cứ tự đánh giá hoạt động của mình.
Theo Ban tổ chức cho biết, trong 96 doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng lần này, có 11 doanh nghiệp được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 85 doanh nghiệp được trao Giải Bạc Chất lượng quốc gia. Về Giải Vàng có 6 doanh nghiệp khối sản xuất và 5 thuộc khối dịch vụ, trong đó có 6 doanh nghiệp lớn và 5 doanh nghiệp nhỏ và vừa, gồm: Công ty TNHH Minh Long 1, Công ty Kim khí Thăng Long; Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; Công ty trách nhiệm hữu hạn Tín Nghĩa, Công ty cổ phần 482, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả TKV; Tôn Đông Á, Địa ốc - Cáp điện Thịnh Phát; Lương thực Trà Vinh; Vật tư nông nghiệp Nghệ An và Công ty cổ phần Dạ Lan. Trong 85 doanh nghiệp nhận Giải Bạc Chất lượng Quốc gia; khối sản xuất có 40 doanh nghiệp lớn, 35 doanh nghiệp vừa và nhỏ; khối dịch vụ có 1 lớn và 9 vừa và nhỏ. Ngoài ra, 3 doanh nghiệp được vinh dự nhận Giải thưởng chất lượng châu Á- Thái Bình Dương năm 2010 gồm: công ty cổ phần Viglacera Hạ Long (Quảng Ninh), công ty cổ phần vàng bạc, đá quý Phú Nhuận (TP HCM) và công ty cổ phần Long Hậu (Long An). Các doanh nghiệp được nhận Giải vàng chất lượng năm 2010 ngoài việc được đề cử tham dự Giải thưởng chất lượng châu Á - Thái Bình Dương còn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguồn: Theo TTXVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Cuộc thi ảnh "Nét đẹp đời thường VTV"
Arrow3 Tổ chức xét và trao thưởng 5 năm cho các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (2004-2009)
Arrow3 Thừa thiên – Huế: Tặng thưởng tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật xuất sắc năm 2010
Arrow3 HSBC giành giải thưởng "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam" năm 2010 do tạp chí The Asset bình chọn
Arrow3 Giải báo chí viết về lĩnh vực VHNT 2008 – 2009 Báo CATPHCM đoạt giải Ba