Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Hôm nay, trao giải cuộc thi làm phim "1 phút có trong sự thật"

Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng phát động cuộc thi làm phim Một phút có trong sự thật, Ban tổ chức đã nhận được 111 phim dự thi và 105 kịch bản dự thi của các thí sinh từ khắp mọi miền tổ quốc gửi về. Qua các vòng chấm sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra được 15 phim cùng 10 kịch bản dự thi để chấm chung khảo. Các tác phẩm đạt giải sẽ được công bố và trao giải vào chiều nay 22/4/2011 tại trụ sở của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Đối với các nhà làm phim chuyên nghiệp, để gói gọn một thông điệp cần truyền tải trong một phút lên sóng truyền hình không phải là việc dễ làm. Vậy mà công việc này đã được các bạn thí sinh tham gia cuộc thi làm phim ngắn Một phút có trong sự thật hoàn thành khá xuất sắc trong khoảng thời gian dự thi ngắn. Nhà thơ Trần Đăng Khoa – thành viên Ban giám khảo cuộc thi cho rằng, các đề tài mà thí sinh lựa chọn bám sát với thực tiễn của đời sống và được chuyển tải một cách tinh tế, chắt lọc nhất lên màn ảnh.
“1 phút có trong sự thật” dù chỉ vẻn vẹn 60 giây, nhưng luôn mang lại nhiều tâm trạng, hoặc thương xót, hoặc giật mình ớn lạnh hoặc phẫn nộ tột đỉnh cho những khán giả của VTV1 trong nhiều tháng qua.
Được xây dựng dưới dạng phim ngắn, series phim “1 phút có trong sự thật” là thành quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Đài truyền hình Việt Nam VTV và Công ty Cổ phần Sản xuất Cuộc sống (Life Productions) trong gần một năm qua.Gần gũi và thu phục người xem một cách tự nhiên, 130 thước phim đã phát sóng và 111 tác phẩm dự thi "1 phút có trong sự thật" đã đưa người xem đi dọc chiều dài đất nước, nơi mà có những câu chuyện, những mảnh đời đã trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi với con người.
Qua các vòng chấm thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá rất cao các đề tài mà thí sinh lựa chọn để dự thi. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà thơ Trần Đăng Khoa, do đây là cuộc thi dành cho các nhà làm phim nghiệp dư nên điểm yếu dễ nhận là các bạn chưa có được sự trợ giúp của các thiết bị làm phim chuyên nghiệp. Nhưng bỏ qua các yếu tố bất lợi đó của các nhà làm phim nghiệp dư, cách thức thể hiện dễ hiểu và gây xúc động vẫn là những yêu cầu cao đối với các phim này.
Hầu hết các tác phẩm gửi dự thi đều là của các bạn sinh viên hoặc những người làm phim nghiệp dư nhưng họ đều có nhiệt huyết với xã hội khi cố gắng chắt trong những điều bộn bề của cuộc sống một câu hỏi reo vào lòng người xem những điều cần phải nghĩ.
Các tác phẩm dự thi chỉ sử dụng phụ đề trên nền âm nhạc và không có lời bình. Suốt từ đầu đến cuối chỉ có vài phụ đề ngắn gọn chạy dưới khung hình. Cô đọng, hàm súc nhưng rất gần gũi, 15 tác phẩm lọt vào chung kết đã thu phục được ban giám khảo. 
Điện ảnh Việt Nam đang ngày càng phát triển và cộng đồng các nhà làm phim độc lập trẻ trong nước ngày một đông hơn. Với mục tiêu truyền tải một thông điệp có ý nghĩa như một sự chia sẻ, một lời nhắn nhủ hướng con người đến những giá trị Chân - Thiện - Mỹ, trong vai trò là nhà tài trợ chính, VNPT thể hiện sự mong muốn của Tập đoàn được đóng góp và thể hiện trách nhiệm đối với xã hội trước hết là trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT, đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của người dân Việt Nam. Thông qua cuộc thi, điều mà các đơn vị tổ chức muốn gửi tới khán giả là thông điệp: Đừng thờ ơ với những điều tưởng chừng như rất nhỏ xung quanh mình. Hãy dành một phút nhìn lại để thấy cuộc sống còn nhiều điều phải suy ngẫm.

Nguồn: Theo VnMedia

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy 60 tập thể và 76 cá nhân đã được nhận giải
Arrow3 Cuộc thi viết về “Những kỷ niệm sâu sắc trong công tác tuyên giáo”
Arrow3 Họp báo và bốc thăm: Giải bóng đá THPT Hà Nội - Báo ANTĐ lần thứ X - Cúp Sông Đà Thăng Long
Arrow3 Tự vẽ mình, được 100 triệu đồng
Arrow3 Trao giải cuộc thi viết “Doanh nhân tôn vinh pháp luật”