Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10: Một tác giả quân đội đạt giải nhất

(giaithuong.vn) – “Sáng chế dụng cụ mở khí quản khẩn cấp TC-08” của Đại tá, PGS-TS Đỗ Tất Cường, Bệnh viện 103, được trao giải nhất trong lĩnh vực y dược, là một trong số 66 giải pháp đoạt giải trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10 (2008-2009). Lễ công bố các giải pháp đoạt giải đã được tổ chức chiều 13-1, tại Hà Nội.

Được phát động từ tháng 1-2007, Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10 đã thu hút sự tham gia từ 42 bộ, ngành, tỉnh và thành phố với 441 giải pháp dự thi. Các giải pháp được chia theo 6 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục-đào tạo và các lĩnh vực khác.
Qua nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra thực tế tại các cơ sở nghiên cứu và đánh giá mức độ ứng dụng vào thực tiễn, Hội đồng giám khảo quốc gia đã lựa chọn được 66 giải pháp tiêu biểu để trao giải, gồm 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba và 30 giải khuyến khích.
Các tác giả có giải pháp đoạt giải sẽ được tặng Bằng khen, Bằng lao động sáng tạo hoặc Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo, kèm theo biểu trưng vàng và tiền thưởng (giải nhất 20 triệu đồng, giải nhì 15 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và giải khuyến khích 5 triệu đồng).
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới của Liên hiệp quốc (WIPO) cũng đã quyết định trao 3 giải thưởng cho Nhà sáng tạo xuất sắc nhất, Nhà sáng tạo nữ xuất sắc nhất và Nhà sáng tạo trẻ xuất sắc nhất của Việt Nam.
Theo thông tin từ lễ công bố, trong các giải pháp của các tác giả Việt Nam gửi đi tham dự Triển lãm sáng tạo quốc tế năm 2009 tại Hàn Quốc, có một giải pháp đoạt giải đặc biệt dành cho cá nhân và một giải pháp được trao huy trương đồng  của Hiệp hội Sáng kiến Sáng chế Hàn Quốc.
Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc được Ủy ban khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ), Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, phối hợp tổ chức lần đầu tiên trong các năm 1989-1990. Qua 20 năm với 10 lần tổ chức, có 5.535 giải pháp tham gia dự thi với 464 giải pháp đạt giải.

Nguồn: Báo QĐND Online

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao giải Cuộc thi “ báo chí tuyên truyền Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2010”
Arrow3 Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ 3 Khu vực đồng bằng trung du Bắc bộ: Hà Nội và Bắc Ninh giành giải A
Arrow3 Trao giải sách hình minh họa nổi
Arrow3 Phát động Cuộc vận động sáng tác và sưu tầm hiện vật về Bác tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Arrow3 5 khách sạn và khu nghỉ dưỡng của Việt Nam được xếp hạng hàng đầu châu Á