Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Giáo sư người Việt đoạt giải thưởng lớn về Toán học của Mỹ

Ông Vũ Hà Văn, GS khoa Toán, Đại học Tổng hợp Rutgers, Hoa Kỳ vừa đoạt được giải thưởng George Polya 2008, giải thưởng cao nhất dành cho những người nghiên cứu Toán tổ hợp.

GS Vũ Hà Văn được trao giảivì những đóng góp trong việc “Phát triển những bất đẳng thức cơ bản cho các đa thức ngẫu nhiên. Các bất đẳng thức này là một trong những đóng góp quan trọng nhất trong lý thuyết tổ hợp xác suất trong một thập kỷ qua".
Đây là giải thưởng của Hội Toán học ứng dụng và công nghiệp Mỹ (SIAM) lập ra vào năm 1969 và được trao lần lượt hai năm một lần cho một đóng góp xuất sắc thuộc về hai lĩnh vực: Ứng dụng của lý thuyết tổ hợp và một lĩnh vực khác mà lúc sinh thời George Pólya quan tâm như lý thuyết xấp xỉ, giải tích phức, lý thuyết số, các đa thức trực giao, lý thuyết xác suất...Tuy giải thưởng nhằm trao cho một công trình xuất sắc mới đạt được trong thời gian gần đây, nhưng trong một số trường hợp, thường là rất hiếm, ủy ban giải thưởng cũng có thể xem xét trao giải cho một tập hợp các công trình.
Những nhà toán học đã từng đoạt giải thưởng Polya đều là những nhà toán học xuất sắc như: R. L. Graham, K. Leeb, B. L. Rothschild, A. W. Hales, and R. I. Jewett (năm 1971), R. P. Stanley, E. Szemeredi, R. M. Wilson (năm 1975), L.Lovasz (năm 1979) và gần đây nhất là Gregory Lawler, Oded Schramm, and Wendelin Werner (năm 2006). Lễ trao giải thưởng Polya cho GS Vũ Hà Văn sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp thường niên của SIAM tại San Diego, California ngày 8-7. GS Vũ Hà Văn sẽ được nhận huy chương và giải thưởng tiền mặt trị giá 20.000 USD.

Theo Tiền Phong

Back
Các tin khác
Arrow3 Tôn vinh 30 giáo viên xuất sắc nhận giải thưởng Võ Trường Toản
Arrow3 Bầu chọn Hội cổ động viên số 1 V -League
Arrow3 Lễ trao danh hiệu “Quả bóng Vàng Việt Nam 2009”
Arrow3 Lễ trao Giải thưởng du lịch Việt Nam 2009
Arrow3 Trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh 2010