Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2009: 'Một mình một ngựa' thắng 'Ký ức vụn'

(Giaithuong.vn) - Không có giải thưởng thơ. Giải Hội Nhà văn Hà Nội năm nay chỉ có ba tác phẩm chiến thắng.

Các tác phẩm vào chung khảo bao gồm: Văn xuôi: Một mình một ngựa, tiểu thuyết của Ma Văn Kháng; Họ vẫn chưa về, tiểu thuyết của Nguyễn Thế Hùng; Ký ức vụn của Nguyễn Quang Lập. Thơ: Trà nguội của Đặng Thị Thanh Hương; Phố đồng thảo của Chu Hồng Tiến. Lý luận - phê bình: Bút pháp của ham muốn của Đỗ Lai Thúy; Thơ - thi pháp và chân dung của Đặng Tiến. Dịch văn học: Nhẫn thạch tiểu thuyết của Atiq Rahimi, Pháp (Nguyên Ngọc dịch); Di sản của mất mát của Kiran Desai (Nham Hoa dịch); 11 phút của Paulo Coelho (Quý Vũ dịch). Tập tiểu luận phê bình Bút pháp của ham muốn của Đỗ Lai Thúy được hội đồng giám khảo đánh giá cao ở việc sử dụng một cách kiên định và nhất quán phương pháp phê bình phân tâm học trong tiếp cận tác phẩm văn học.
Một mình một ngựa tiếp tục mạch đề tài Tây Bắc là thế mạnh của Ma Văn Kháng. Bên cạnh những vấn đề tâm huyết được đặt ra như phẩm chất con người cách mạng, bản lĩnh và ý chí con người trước những thử thách hiểm nghèo, vấn đề tổ chức và quản lý trong thực tiễn vùng cao cũng được xới lên một cách quyết liệt và thấu hiểu.
Tác phẩm không phải là sự đột phá, cũng không mới mẻ so với chính nhà văn Ma Văn Kháng, nhưng điều được ghi nhận ở đây là sự vững vàng về tay nghề tiểu thuyết, cả trong kỹ thuật và nghệ thuật, và những vấn đề được đặt ra một cách thẳng thắn.
Bản dịch Nhẫn thạch của Nguyên Ngọc giúp người đọc vượt qua rào cản ngôn ngữ để tiếp cận tác phẩm một cách tự nhiên thoải mái. Nhà văn người Pháp gốc Afghanistan Atiq Rahimi kể câu chuyện xứ sở mình, vừa lãng mạn vừa dữ dội, vừa hài hước vừa bi thương, hội đủ những vấn đề lớn của kiếp nhân sinh.
Riêng về thể loại thơ, hai tác phẩm được đề cử không nhận đủ số phiếu quá bán, cũng tức là chưa thuyết phục được hội đồng chung khảo.
Lễ trao giải thưởng tổ chức vào trung tuần tháng 10. 

Nguồn: TP Theo Hội Nhà văn Hà Nội

Back
Các tin khác
Arrow3 Uyên Thảo đoạt giải tại cuộc thi Siêu mẫu tuổi teen thế giới
Arrow3 Cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng”
Arrow3 Phát động Cuộc thi ảnh và video clip "Hà Nội - Thành phố tôi yêu"
Arrow3 Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Đất Quảng lần thứ I-2010
Arrow3 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập