Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Giải ảnh Khoảnh khắc vàng: Năm nay cũng không có Giải thưởng lớn

(giaithuong.vn) - Như TT&VH đã đưa tin, BTC Cuộc thi ảnh Khoảnh khắc vàng (KKV) lần thứ 3, năm 2010 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp cùng Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNA VN) tổ chức đã có buổi chấm chung khảo các tác phẩm ảnh dự thi và đã chọn ra được những “khoảnh khắc vàng” xứng đáng để trao giải.

TT&VH đã có cuộc trò chuyện với Nhà báo, NSNA Nguyễn Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng, Thành viên Hội đồng chung khảo.
*  Theo thông báo từ BTC có hơn 8.000 tác phẩm dự thi Khoảnh Khắc Vàng. Ông có hài lòng về số lượng ảnh dự thi đó? So với 2 lần trước, con số này hẳn là có đột biến (gấp gần 3 lần), vì sao vậy?
- Chính xác là 8.307 tác phẩm, trong đó có 5.947 ảnh đơn; 1.731 nhóm ảnh và 629 ảnh chụp bằng điện thoại di động của 1172 tác giả ở khắp mọi miền đất nước gửi đến dự thi. Đây là kỷ lục cao nhất của các cuộc thi ảnh từ trước đến nay ở Việt Nam.
Có mấy lý do về kỷ lục này: Một là, bắt đầu từ KKV 03 năm nay, sự phối hợp giữa TTXVN và Hội NSNA VN tổ chức một Giải ảnh báo chí đã tạo được sự quan tâm chú ý của cả giới nhiếp ảnh Việt Nam. Hai là một website riêng của Giải ảnh báo chí KKV đã được thiết lập từ Giải năm nay cũng tạo ra một sân chơi đầy uy tín và hấp dẫn cho mọi người cầm máy và ba là có sự góp sức của VinaPhone, nhà tài trợ chính cho Giải sẽ trao 4 giải thưởng giá trị cho các tác phẩm ảnh được chụp bằng điện thoại di động.
* Được biết, Hội đồng giám khảo (HĐGK) đã chọn được 92 tác phẩm tham dự triển lãm. Năm ngoái, HĐGK đã không lựa chọn được tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc xứng đáng đoạt Giải thưởng Lớn. Năm nay số lượng ảnh dự thi rất lớn, nhưng vẫn không có Giải thưởng Lớn là vì sao? Cá nhân ông ấn tượng nhất với ảnh đơn và nhóm ảnh nào?
- Tôi nghĩ, Giải thưởng Lớn không phụ thuộc vào số lượng tác phẩm dự thi mà phụ thuộc vào chất lượng tác phẩm. Chất lượng ở đây là chất lượng thể hiện ở khía cạnh chuyên môn báo chí, chất lượng ở kỹ thuật nhiếp ảnh và hiệu quả thông tin của tác phẩm ảnh báo chí đối với công chúng. Tác phẩm đó phải vượt trội so với những tác phẩm có chất lượng cao khác.
Năm nay cũng không có Giải thưởng Lớn, có 2 tác phẩm nhóm ảnh được đề cử nhưng không tác phẩm nào đạt được số phiếu quá bán vì thiếu từ “vượt trội” mà tôi vừa nói ở trên.

Tự hào Việt Nam của Nguyễn Đức Tám (HN) giành giải Nhất

Cá nhân tôi hài lòng với tác phẩm đoạt giải nhất ảnh đơn Tự hào Việt Nam của tác giả Đức Tám (Hà Nội). Tác phẩm cho chúng ta thấy một sự đồng cảm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với GS Ngô Bảo Châu - một nhà khoa học trẻ vừa đoạt giải thưởng Fields danh giá nhất trong toán học. Tác phẩm nói lên được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nhà khoa học và một sự thầm hứa của nhà khoa học sẽ hết lòng phục vụ đất nước. Khoảnh khắc mà tác giả bắt được toát lên ý về những triển vọng tươi sáng của nền khoa học đất nước.
Tôi có ấn tượng với nhóm ảnh giải nhất Cứu dân trong bão lũ, chất lượng của tác phẩm khá tốt. Qua tác phẩm chúng ta đều thấy được ý nghĩa cao cả là sự hết lòng vì dân của lực lượng quân đội. Từng bức ảnh trong nhóm ảnh là những khoảnh khắc khá gay cấn của cuộc chiến vật lộn với thiên tai để cứu dân. 
* Có 629 tác phẩm dự thi chụp bằng điện thoại di động. Từ con số này để chọn 4 giải của nhà tài trợ Vinaphone liệu có phải là quá khó? Ông nghĩ gì về triển vọng của loại ảnh chụp bằng điện thoại di động trong thời đại công nghệ số? Liệu KKV sang năm có tiếp tục duy trì dòng ảnh này trong hệ thống giải thưởng?
- Công việc của các Giám khảo ở tất cả các cuộc thi đều không dễ chút nào, chẳng bao giờ làm hài lòng được hết tất cả mọi người mặc dù tiêu chí công bằng luôn đặt ở vị trí hàng đầu.
Ảnh chụp bằng điện thoại di động năm nay chưa tốt lắm, cũng dễ hiểu khi không phải máy điện thoại di động nào cũng có chất lượng ảnh cao và khá nhiều tác giả chưa thoát khỏi ý nghĩ “chụp chơi”. Thời đại công nghệ số phát triển cao thì các thiết bị công nghệ cũng sẽ phát triển nhanh, điện thoại di động là một ví dụ rõ nhất. Chụp ảnh bằng điện thoại di động rất tiện lợi, Khoảnh Khắc Vàng 04 tôi mong VinaPhone hoặc các nhà cung cấp dịch vụ di động tiếp tục tài trợ cho loại hình dự thi này.

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Giải ảnh báo chí KHOẢNH KHẮC VÀNG 03

sẽ được tổ chức vào hồi 15g30 ngày 15/9/2010 tại Nhà triển lãm 29 phố Hàng Bài, Hà Nội
* Một trong những “tiêu chuẩn” hàng đầu của ảnh báo chí là tính sự kiện, Như vậy tiêu chuẩn ấy có gì khác với quan niệm “đề tài chủ nghĩa”, tức là đánh giá giá trị của tác phẩm căn cứ theo tầm quan trọng của đề tài mà nó thể hiện (các sự kiện chính trị, xã hội lớn…). Ông có suy nghĩ như thế nào về nhận xét trên? Và ông đánh giá như thế nào về mặt bằng chung của các tác phẩm dự thi năm nay.
- Đánh giá giá trị của tác phẩm ảnh báo chí không chỉ căn cứ theo tầm quan trọng của đề tài thể hiện. Đề tài hoặc sự kiện lớn và nóng đang được xã hội quan tâm chú ý, mà tác giả thể hiện được tốt trong tác phẩm của mình thì tác phẩm đó càng có giá trị vì hiệu quả thông tin của nó mang đến cho công chúng sẽ nhân lên gấp bội. Nhưng nếu tác giả không thể hiện được điều đó qua tác phẩm của mình thì làm sao nói đó là tác phẩm ảnh báo chí tốt được?
Năm nay có khá nhiều tác phẩm chất lượng tốt tham dự thi, tuy nhiên cũng như hai năm trước còn nhiều tác phẩm chưa được hoàn chỉnh nên ban tổ chức có khá nhiều việc làm để ra mắt công chúng một cuộc triển lãm ảnh báo chí tốt. 

  • Xin cảm ơn ông!

Kết quả

Hội đồng Giải ảnh báo chí KKV đã tổ chức hai vòng chấm: Sơ khảo ngày 1/9/2010 và Chung khảo ngày 4/9/2010. Hội đồng Chung khảo quyết định: chọn 92 tác phẩm tham dự Triển lãm, trong đó:

 - Giải thưởng lớn: không có

 - Ảnh đơn có 01 giải Nhất được trao cho tác phẩm Tự hào Việt Nam (Đức Tám), 01 giải Nhì cho Vượt bão (Hoàng Anh Tuấn), 03 giải Ba (được trao cho các tác giả Thanh Hà, Nguyễn Vinh Hiển, Trần Thanh Hải) và 04 giải KK.

 - Nhóm ảnh có 02 tác phẩm đồng giải Nhất được trao cho tác phẩm Cứu dân trong bão lũ (Dương Thanh Xuân) và tác phẩm “Phạm Thế Minh - một tấm gương điển hình” (Vũ Dũng), 02 giải Nhì được trao cho Lễ hội đánh cầu bùn (Phạm Văn Lự) và Suy thoái môi trường ở Cà Mau (của nhóm tác giả Hữu Thành-Kim Sơn-Minh Quốc), 03 giải Ba và 01giải KK

 - Ảnh chụp bằng điện thoại di động có 04 giải

P.V - TT&VH

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao giải thưởng CNTT-TT Hà Nội lần thứ 1
Arrow3 Báo Pháp Luật TP.HCM đoạt giải Báo chí Quốc gia
Arrow3 Trao giải Cúp vàng Vì sự phát triển cộng đồng và Giám đốc tài năng
Arrow3 100 gương mặt thanh niên tiêu biểu Khối Doanh nghiệp Trung ương
Arrow3 8 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ"