Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Đồng Nai: Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đầu tiên được trao giấy chứng nhận VietGap

(giaithuong.vn)  Sau hơn 3 năm thành lập và đi vào hoạt động, với sự giúp đỡ của các nhà khoa học, sự nỗ lực của người nông dân, HTX Nông nghiệp-Dịch vụ-Thương mại-Du lịch Suối Lớn (HTX xoài Suối Lớn) trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã được Trung tâm Đo lường Chất lượng 3 chứng nhận là HTX đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đạt quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGap.

HTX Nông nghiệp-Dịch vụ-Thương mại-Du lịch Suối Lớn được thành lập vào 8/2007 trên diện tích 15,46 ha, với 5 xã viên tham gia. Tiêu chí của HTX là tìm đầu ra tốt cho sản phẩm xoài Suối Lớn. Tổng kinh phí thực hiện dự án trên 1,2 tỷ, bao gồm việc đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua máy móc trang thiết bị, đào tạo, chi phí tư vấn, chứng nhận, trong đó, tỉnh hỗ trợ trên 556 triệu đồng, số vốn còn lại là vốn đối ứng của nông dân. Giống xoài được trồng ở HTX Suối Lớn là xoài Cát Chu có nguồn gốc từ Cao Lãnh, Đồng Tháp. Từ đó, các hộ khác tổ chức ươm cây và nhân giống để trồng trên diện tích lớn.
Để xây dựng mô hình VietGap, người nông dân phải thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt với 65 điểm phải tuân thủ, trong đó có 36 điểm mức độ A (phải tuân thủ 100%); 24 điểm mức độ B (tuân thủ 95%) và 5 điểm C (khuyến khích thực hiện). Đó là việc lựa chọn các vùng đất sản xuất và đánh giá các nguy cơ về ô nhiễm hóa học, sinh học, vật lý có thể gây nhiễm bẩn cho sản phẩm. Trong quá trình bón phân, sử dụng chất phụ gia và thuốc bảo vệ thực vật, HTX đã được cán bộ kỹ thuật của Chi cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn cách sử dụng và tập huấn về thuốc BVTV. Các hộ đều áp dụng IPM trên vườn cây như: tỉa cành tạo tán, bón phân cân đối, bảo vệ thiên địch. Trong quá trình sản xuất, bà con nông dân của HTX cũng đã được tham quan các mô hình GlobalGap Thanh Long (Bình Thuận), vú sữa Vĩnh Kim (Tiền Giang), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long); được tập huấn, đào tạo qua các lớp về IPM, VietGap, an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm, thực hiện ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với việc được công nhận đạt tiêu chuẩn quy trình sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam (VietGap), hiện HTX xoài Suối Lớn đang xây dựng kế hoạch nhằm đưa sản phẩm xoài Suối Lớn tiếp cận thị trường trong nước cũng như phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Việc công nhận HTX xoài Suối Lớn đạt tiêu chuẩn VietGap cũng như xây dựng các mô hình VietGap trên rau quả sau này sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh ở các sản phẩm ngay trong nước, khi đó người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ các các sản phẩm sạch./..

Nguồn: Báo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao giải sáng tác ca khúc về Đội TNTP
Arrow3 Phóng viên Báo Lao Động đoạt giải quốc tế ở Anh
Arrow3 Thi “Gói và nấu bánh tét Nam Bộ”
Arrow3 TP Hồ Chí Minh: Hơn 20.000 học sinh, sinh viên tham gia Giải Việt dã truyền thống
Arrow3 Sơn Nippon: Nhận giải thưởng kép "Quả chuông vàng" 2009