Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Đề xuất thành lập giải thưởng khoa học mang tên Ngô Bảo Châu

Giải thưởng này có thể trao hàng năm hoặc định kỳ nhiều năm một lần, nhưng quan trọng phải mang tên Ngô Bảo Châu và được trao vào ngày 19/8. Tôi tin rằng giải thưởng này sẽ là sự khích lệ lớn cho những người làm công tác nghiên cứu khoa học nói chung và toán học nói riêng.

Sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng toán học Fields vào đúng ngày kỷ niệm 19/8 không chỉ là niềm vui riêng của Giáo sư mà còn là niềm vui, niềm tự hào chung của cả dân tộc Việt Nam.
Tôi cũng như rất nhiều người thấp thỏm chờ đợi tin này cả tuần nay mặc dù vẫn yên tâm là Giáo Sư chắc chắn được giải. Sự thấp thỏm ấy vỡ oà khi tận mắt đọc được tin chính thức trên VnExpess. Trong khoảnh khắc vui như chính mình được giải, tôi cũng gửi lời chúc mừng GS trong mục ý kiến bạn đọc nhưng không được đăng tải, chắc chắn vì lý do quá nhiều người gửi lời chúc mừng trong lúc đó.
Và khi đọc đến những lời chúc mừng của bạn đọc, nước mắt tôi cứ trực trào ra.
Thật không quá lời khi rất nhiều người nói rằng đó là niềm tự hào dân tộc, là anh hùng, là cuộc cách mạng…
Thế mới biết nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn, niềm tự hào dân tộc luôn trực chờ để bùng phát. Và Giáo sư Ngô Bảo Châu đã mang đến ngọn đuốc làm thổi bùng ngọn lửa niềm tự hào của người Việt Nam.
Ngày mai chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào những thành tựu khoa học to lớn hơn, những giải thưởng rực rỡ hơn trên trường Quốc Tế. Nhưng hôm nay giải thưởng mà GS giành được thực sự là “cột mốc” ghi nhận sự góp mặt của Việt Nam vào nền khoa học Thế giới.
Để hy vọng vào ngày mai đó, chúng ta không chỉ cứ mãi ngồi tự hào mà phải chung tay hành động. Chúng ta cần phải làm cho “ngọn đuốc” mà GS Châu mang đến phải làm bùng phát mạnh mẽ những tiềm năng trí tuệ, soi sáng cho con đường phát triển khoa học. Cần phải làm cho “cột mốc” mà GS Châu đã đặt phát huy được tác dụng thực sự của nó, để thế hệ trẻ phấn đấu đặt được những “cột mốc” cao hơn, xa hơn… Nói một cách thực tế hơn là chúng ta cần tạo ra một hiệu ứng tốt từ giải thưởng mà GS Châu giành được, cần cụ thể hoá ý nghĩa và niềm tự hào của giải thưởng danh giá này.
Vì vậy, nhân sự kiện trọng đại xảy ra vào đúng một ngày trọng đại, chúng ta nên thành lập giải thưởng giành cho người Việt Nam có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học (có thể giới hạn trong phạm vi Toán học). Giải thưởng này có thể trao hàng năm hoặc định kỳ nhiều năm một lần, nhưng quan trọng phải mang tên Ngô Bảo Châu và được trao vào ngày 19/8. Tôi tin rằng giải thưởng này sẽ là sự khích lệ lớn cho những người làm công tác nghiên cứu khoa học nói chung và toán học nói riêng.
Ý kiến trên chỉ là mang tính cá nhân, nhưng tôi nghĩ đó là việc cần làm và thực lòng mong các phương tiên truyền thông cổ vũ, các ban ngành chức năng quan tâm nghiên cứu thực hiện. Tôi nghĩ về kinh phí thì không phải là vấn đề cần cân nhắc bởi có rất nhiều cá nhân tổ chức sẵn sàng đóng góp nếu chúng ta có phương pháp và truyền thông tốt.

HienMQ

Back
Các tin khác
Arrow3 Thi diều toàn quốc giải Victoria lần thứ 5
Arrow3 VN giành 2 huy chương vàng giải bắn súng Đông Nam Á
Arrow3 Bar “Gió và Nước” giành giải thưởng “Green Good Design 2010”
Arrow3 Sinh viên gốc Việt đoạt giải thưởng Hearst scholar - 2010 (06/10/2010)
Arrow3 Trao giải cuộc thi "Trạng Nguyên nhỏ tuổi"