Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  ĐBSCL tôn vinh 37 doanh nhân tiêu biểu

(Giaithuong.vn)-Trong khuôn khổ hoạt động Kỷ niệm lần thứ 5 Ngày Doanh nhân VN, tối ngày 8/10/2009, tại khách sạn Ninh Kiều, VCCI Cần Thơ đã long trọng tổ chức Chương trình tôn vinh Doanh nhân tiêu biểu và lãnh đạo DN xuất sắc Khu vực ĐBSCL cho 37 tổng giám đốc, giám đốc DN ở 13 tỉnh, thành.

Tại Chương trình tôn vinh Doanh nhân tiêu biểu và lãnh đạo DN xuất sắc Khu vực ĐBSCL, các đại biểu đều đánh giá cao đóng góp của các Doanh nhân và cộng đồng DN trong vùng kinh tế sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất của cả nước , hàng năm sản xuất hơn 56% sản lượng lúa, cung cấp 70% lượng trái cây, 52% lượng thủy sản, 92% sản lượng gạo XK và 60% kim ngạch thủy sản của cả nước. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (MDEC) cũng chia sẻ với các Doanh nhân, DN rằng ĐBSCL tuy giàu tiềm năng và thế mạnh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, bức xúc như: "Cơ sở hạ tầng dù đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn còn nhiều yếu kém; Kinh tế phát triển chủ yếu theo chiều rộng, dựa vào khai thác các tiềm năng sẵn có, tăng trưởng chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng; Chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, của DN trong vùng còn thấp; Thu hút các nguồn lực đầu tư còn hạn chế; Chất lượng nguồn nhân lực, các chỉ số giáo dục đào tạo, dạy nghề tuy cải thiện một bước nhưng còn thấp so với bình quân chung cả nước…".
Điều đó vẫn còn là thách thức với các địa phương và giới DN. Vì thế, đầu tư xây dựng và phát triển ĐBSCL vượt qua hạn chế, yếu kém để trở thành vùng kinh tế năng động, có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là mệnh lệnh của cuộc sống, là trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của đội ngũ Doanh nhân, DN. “Hoạt động kỷ niệm và trao giải tôn vinh Doanh nhân, DN hôm nay không chỉ mang tính hình thức chung chung, mà quan trọng hơn là động lực để  mỗi Doanh nhân, DN biến suy nghĩ  thành hành động thiết thực, tạo nên kết quả vật chất, tinh thần cụ thể hữu ích trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của từng đơn vị” - ông Hiệp khích lệ.Tại chương trình tôn vinh, VCCI Cần Thơ đã tiến hành trao giải cho 5 Doanh nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực như: điều hành DN năng động sáng tạo, có đóng góp lớn cho ngành nông nghiệp, có thành tích bảo vệ môi trường, và nhiều đóng góp cho cộng đồng. Đó là Tổng Giám đốc Cty Afiex Phạm Văn Bảy (An Giang); Giám đốc Cty TNHH Sản xuất-Xây dựng Tân Thuận Thành Đặng Xuân Trường (Cần Thơ); Giám đốc Cty TNHH Phương Duy Phạm Sỹ Thái (Cần Thơ); và Giám đốc Cty CP In tổng hợp Cần Thơ Trần Bình Trọng.Bên cạnh đó còn có 5 Doanh nhân tiêu biểu khác vinh dự nhận giải thưởng “Lãnh đạo có đóng góp tích cực trong điều hành DN” gồm: Giám đốc Cty CP Thực phẩm đóng hộp Kiên Giang Phan Thanh Phong; TGĐ Cty CP Chế biến thủy sản XK Ngô Quyền (Kiên Giang) Huỳnh Châu Sang; Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy sản Việt Thắng (Đồng Tháp) Nguyễn Quang Hiền; Giám đốc Cty Công trình Đô thị Cần Thơ Nguyễn Quốc Bửu; và Giám đốc Cty TNHH Thiên Lộc Võ Thành Vạn.
 Trước lễ trao giải Doanh nhân tiêu biểu khu vực ĐBSCL, VCCI Cần Thơ phối hợp với Ban Thư ký Diễn đàn ĐBSCL (MDEC) tổ chức buổi tọa đàm có chủ đề “Vai trò của Quản trị tri thức trong doanh nghiệp ĐBSCL”. Tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Trung Thẳng - Viện trưởng Viện Marketting & Quản trị DN Việt Nam (VMI) cho biết, quan hệ tri thức với doanh nhân có trình độ học vấn chỉ chiếm khoảng 30% trong lãnh đạo DN; Khảo sát của Mckinsey cho thấy 77% giám đốc, chuyên viên cấp cao đều đánh giá cao tri thức; và mọi giới đều thấy quản trị tri thức (QTTT) trong DN còn nhiều thách thức. Từ tài sản của Google, Microsoft… cho thấy giá trị vô hình của DN là cực kỳ lớn và ngày càng gia tăng. Và vì vậy, vai trò tri thức làm ra giá trị hữu hình hết sức lớn. Kinh tế nước ta năm 1982, tài sản vô hình bị lãng quên, chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ 38% trong tổng tài sản DN. Nhưng càng ngày, giá trị tài sản vô hình ngày càng chiếm tỷ trọng cao từ 75% đến 84%. Vậy, QTTT là gì ? Không có khái niệm riêng cho QTTT. Nhưng công nghệ, tổ chức và quan hệ là những khái niệm giúp chúng ta hiểu về QTTT. Tài sản tri thức rất khác biệt, khó chia sẻ và khó đánh giá (đo, đếm) vì nó là huyết mạch kết nối mọi giá trị của hệ thống tổ chức liên quan…như mạch máu trong cơ thể 1 con người…

Bài: Huy Bình
Theo DĐDD

Back
Các tin khác
Arrow3 Chín chỉ huy Đội xuất sắc nhận giải thưởng Kim Đồng
Arrow3 Binh đoàn Hương Giang 100 thí sinh dự thi "Cán bộ, hội viên phụ nữ giỏi, duyên dáng, thanh lịch"
Arrow3 Cuộc thi thơ và phổ nhạc “Thăng Long – Hà Nội trong trái tim tôi” 10:53 | 16/04/2009
Arrow3 Bar “Gió và Nước” giành giải thưởng “Green Good Design 2010”
Arrow3 Thi sáng tác tranh cổ động về nông nghiệp, nông thôn