Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Cô giáo Việt đoạt giải đặc biệt văn học Pháp

Thông tin về một cô giáo Việt Nam đoạt giải đặc biệt dành cho nhà văn nước ngoài xuất sắc nhất cuộc thi quốc tế “Giải thưởng lớn về văn chương vùng Caluire et Cuire, Lyon - Pháp” đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Ngọc nhận bằng khen của Ban tổ chức cuộc thi văn chương  Caluire et Cuire.

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Ngọc dạy tiếng Pháp của trường THCS Trưng Vương, TP.Đà Nẵng đã gửi 10 truyện ngắn viết bằng tiếng Pháp của mình để tham gia cuộc thi quốc tế “Giải thưởng lớn về văn chương vùng Caluire et Cuire, Lyon - Pháp”. Học rồi dạy tiếng Pháp cũng là cái duyên để đưa cô Ngọc đến với giải thưởng này.
Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Ngọc chia sẻ: “Việc yêu thích văn chương Pháp là một yếu tố không kém phần quan trọng, vì lúc nhỏ tôi đã đọc Saint Exupéry, Gui De Maupassant, tôi thấy họ dùng từ rất hay, cấu trúc câu lạ, như Alphonse Daudet miêu tả rất dễ thương. Tôi sử dụng bằng cách ôn lại để sửa cho học trò cách dùng từ”.
Cũng như các truyện ngắn thường thấy, chất liệu để viết nên 10 truyện ngắn gửi dự thi và đoạt giải đặc biệt lần này đều được cô Ngọc lấy từ cuộc sống và hư cấu thêm các chi tiết. Trong đó, có những truyện ngắn được các nhà văn Pháp đánh giá cao. Tuy nhiên, tác phẩm cô thích nhất vẫn là một truyện ngắn mang đậm chất nông thôn Việt Nam.
Thông tin về cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Ngọc đoạt giải đặc biệt tại Cuộc thi văn chương Pháp dành cho người nước ngoài là niềm khích lệ lớn đối với đông đảo những người Việt Nam có niềm say mê ngôn ngữ này.
Ông Phạm Ngọc Cừ, Chủ nhiệm Danh dự CLB tiếng Pháp Đà Nẵng nhận xét: “Người ta nói không có gì đẹp bằng tiếng của Molière, do đó, đoạt giải nhà văn nước ngoài là chuyện không phải dễ. Rõ ràng giải thưởng này không chỉ tác động đến Mỹ Ngọc, đến phong trào Pháp ngữ của Đà Nẵng, mà còn ảnh hưởng đến toàn quốc”.
Bắt nguồn từ tình yêu đối với văn học Pháp, giờ dạy của cô Ngọc càng có sức thu hút, làm dấy lên niềm say mê tiếng Pháp đối với những học sinh đang theo học thứ ngôn ngữ này. Không thời thượng, nhưng tiếng Pháp vẫn là ngôn ngữ giàu sức biểu cảm để thể hiện các cung bậc cảm xúc. Bằng các truyện ngắn của mình, cô Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, trường THCS Trưng Vương, TP.Đà Nẵng càng khẳng định thêm điều đó.

 Tác giả : Quỳnh Anh

Back
Các tin khác
Arrow3 Giải thưởng truyền hình HTV lần thứ 5 Lê Cung Bắc, Thanh Thúy, Quế Trân được trao giải Cống hiến
Arrow3 Tuyên Quang phát động cuộc thi "Tìm hiểu về MTTQ VN - 80 năm xây dựng và trưởng thành"
Arrow3 Cuộc thi tin học trẻ toàn quốc: Đà Nẵng đoạt 3 giải nhất về phần mềm sáng tạo
Arrow3 Thương hiệu xanh cho 100 doanh nghiệp
Arrow3 BR-VT: Một doanh nghiệp KH&CN được trao tặng nhiều Giải thưởng cao quý từ Ban tổ chức Triển lãm sáng tạo quốc tế 2009