Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  Bãi Môn - Mũi Điện trở thành Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia

(giaithuong.vn)  - Bãi Môn - Mũi Điện (còn gọi là Mũi Đại Lãnh) vừa được công nhận là di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia thứ 17 của tỉnh Phú Yên.

Thắng cảnh Bãi Môn - Mũi Điện nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 35 km về phía Nam, là điểm đón ánh bình minh sớm nhất trên giải đất liền của Việt Nam.
Năm 1836, vua Minh Mạng đã cho thể hiện hình tượng núi Đại Lãnh vào Tuyên đỉnh - một trong 9 chiếc đỉnh đồng đặt tại Thế miếu trong Đại nội Kinh thành Huế. Năm 1890, người Pháp cho xây dựng một ngọn hải đăng tại Mũi Đại Lãnh với mục đích hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển và vào vịnh Vũng Rô.
Trải qua nhiều biến động lịch sử, ngọn hải đăng đã bị đổ nát, được xây dựng và hoạt động trở lại vào năm 1997. Ngọn hải đăng cao 25,6 mét, đường kính trung bình 4,5 mét, bên trong trụ được lắp đặt 107 bậc cầu thang xoắn ốc bằng gỗ lên đỉnh. Ngọn hải đăng có tầm hiệu lực sáng khoảng 40 cây số; ánh sáng thiết kế chớp nhịp 3 với chu kỳ 15 giây. Đây là một trong 8 ngọn hải đăng có trên 100 năm tuổi trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động của nước ta và nằm gần địa phận quốc tế nhất.
Phía dưới Mũi Điện là Bãi Môn có bờ biển dài hơn 400 mét, cát trắng mịn, trong xanh, sóng nhẹ, độ dốc nhỏ và thoải dần ra xa. Từ Bãi Môn lội qua một suối nước ngọt và đi theo hướng núi leo lên 400 bậc cấp là đến ngọn hải đăng.
Như vậy, cùng với Vũng Rô và di tích Núi Đá Bia, Bãi Môn - Mũi Điện đã tạo nên một quần thể các di tích lịch sử và danh thắng tuyệt đẹp của Phú Yên, là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế./.

Nguồn: Báo Điện tử Đảng cộng sản

Back
Các tin khác
Arrow3 Hai bộ sách đồ sộ của Hoàng Quốc Hải:Một cách nhìn Thăng Long
Arrow3 Saigontourist nhận giải thưởng ‘The Friend of Thai Awards 2008’
Arrow3 Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm học 2009-2010 các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ
Arrow3 Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Điện Biên Phủ
Arrow3 VIB đoạt giải thưởng thanh toán quốc tế xuất sắc