Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  34 tác phẩm đoạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

(giaithuong.vn)-  - Tối 18/2, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) năm 2008. Đây là dịp để giới hành nghề kiến trúc Việt Nam nhìn lại sự đóng góp của Giải thưởng này đối với sự nghiệp phát triển kiến trúc nước nhà.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng GTKTQG 2008 cho biết: Giải thưởng năm nay phản ánh rõ nét xu hướng kiến trúc hiện đại - hệ quả tất yếu của thông điệp mang tính định hướng, dài lâu và nhất quán của Hội đồng, nhằm cổ vũ cho những tìm tòi, sáng tạo hướng đến một nền kiến trúc hiện đại, có bản sắc. Các tác phẩm đã gắn liền với những giải pháp mới, công nghệ mới; gắn liền với kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện và bền vững… Dù chưa thật nhiều những thành tựu nổi bật, chưa có nhiều tác phẩm đồ sộ, hoành tráng, nhưng các tác phẩm đã bộc lộ cái nhìn mới với xu hướng sáng tạo. Trong số 114 tác phẩm dự thi, Hội đồng giải thưởng đã chọn và quyết định tặng thưởng cho 34 tác phẩm gồm: 10 giải nhì, 16 giải ba và 8 giải hội đồng. Các tác phẩm đoạt giải thuộc nhiều thể loại như: công trình công cộng; công trình nhà ở, công trình trùng tu, tôn tạo di tích và tưởng niệm; tác phẩm nội - ngoại thất; tác phẩm quy hoạch; ấn phẩm kiến trúc...
Nét mới của giải thưởng lần này là thu hút được rất đông đảo các KTS trẻ hưởng ứng, tham gia với nhiều tác phẩm có giá trị; mang đến những gam mầu đa dạng, tươi tắn, suy nghĩ trẻ trung và táo bạo. Điều này cho thấy tài năng và tâm huyết của thế hệ trẻ đối với nghề, cũng như sức lan tỏa sâu rộng của GTKTQG đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt, năm 2009 cũng là mốc ghi dấu 15 năm GTKTQG đi vào cuộc sống.
GTKTQG được khởi động từ năm 1994. Khi đó Thủ tướng Chính phủ giao Hội KTS Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ VHTT (nay là Bộ VHTT&DL) cùng phối hợp tổ chức 2 năm một lần với quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh các tác giả - tác phẩm kiến trúc. Trải qua 8 kỳ xét giải, GTKTQG đã thu hút sự tham gia của 1.239 tác phẩm. Trong số đó, Hội đồng GTKT đã trao tặng 6 giải Nhất, 47 giải Nhì, 115 giải Ba và 145 giải của Hội đồng cho tập thể và cá nhân các tác giả - tác phẩm đoạt giải. Kết quả này không chỉ là niềm tự hào mà còn ghi nhận tài năng cùng những nỗ lực chung của giới kiến trúc đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.
Chặng đường 15 năm GTKTQG đã ghi dấu những đổi mới trong hoạt động kiến trúc nước nhà để giới KTS cả nước cùng nhau nhìn nhận lại một chu kỳ sáng tạo. Bằng sự đa dạng về đề tài và thể loại, các tác phẩm kiến trúc hiện diện và lớn mạnh không ngừng, khẳng định xu hướng kiến trúc hiện đại; đẩy lùi những kiến trúc vay mượn, lai căng, nệ cổ, nặng về hình thức rất thịnh hành một thời. Với thông điệp sâu sắc, rõ ràng và nhất quán, giải thưởng đã góp phần tạo nên những chuyển biến lớn trong nhận thức, giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng của kiến trúc, về bản chất văn hoá và tính xã hội sâu sắc của kiến trúc trong đời sống. Nó khơi dậy trong giới trẻ ý chí và khát vọng vươn lên trong sáng tạo nghệ thuật, trong đổi mới và hội nhập với những giá trị quốc tế. Nó là bức tranh phản ánh một cách chân thực và rất đáng tự hào về những thành tựu của ngành, về lực lượng sáng tạo, về tư duy và con đường nghệ thuật mà giới kiến trúc đi tới…/.

Nguồn: TTXVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật Thủ đô 2010
Arrow3 Khai mạc Giải bóng bàn học sinh châu Á năm 2010
Arrow3 2 người cùng Rung chuông vàng 2009
Arrow3 Trao giải thưởng báo chí viết về môi trường
Arrow3 Giải thưởng Sao Vàng Nam Trung bộ và Tây Nguyên 2008: 36 thương hiệu và sản phẩm được bình chọn