Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Tin giải thưởng  ::  3 SV Việt giành giải nhất cuộc thi kiến trúc quốc tế

(giaithuong.vn) - Vượt qua hàng trăm tác phẩm dự thi trên toàn thế giới, phương án thiết kế “Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” của Việt Nam đã đạt giải nhất phần thi dành cho sinh viên trong Cuộc thi kiến trúc quốc tế “Thiết kế chống lại những ảnh hưởng bởi thiên tai”.

Giải nhất của cuộc thi trị giá 3.000 USD. Hôm qua, ngày 17/3, nhóm sinh viên Việt Nam cùng giáo viên hướng dẫn sẽ sang Philippine nhận giải thưởng. 
Bài dự thi do nhóm sinh viên Việt Nam gồm Đào Thanh Hải 07K1, Nguyễn Ngọc Anh 07K3 (ĐH Kiến trúc Hà Nội), Nguyễn Hà Thắng lớp 507 ĐH Phương Đông thực hiện. Giảng viên hướng dẫn đề tài là Tiến sĩ - KTS Nguyên Hạnh Nguyên, Giảng viên trường ĐH Kiến trúc Hà Nội hướng dẫn. 

Nữ KTS Hạnh Nguyên cùng 3 thành viên nhóm. Ảnh: D.N.  

Theo KTS Nguyên Hạnh Nguyên, ý tưởng thiết kế “Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” bắt nguồn từ thực trạng bão, lũ lụt triền miên tại nhiều địa phương ở Việt Nam và lời kêu gọi sáng tạo ý tưởng góp sức xây dựng NTM do Hội KTS Việt Nam phát động năm 2010. 
“Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” là 1 khu dân cư có tính cộng đồng cao, có thể chủ động đối phó với thiên tai diễn ra thường xuyên và đột ngột.  
Điểm ưu việt nhất trong dự án này là có thể ứng dụng cải tạo những ngôi nhà cũ mà chính người dân đang ở từ xưa đến nay vẫn có thể trở nhà chống thiên tai. Việc xây dựng những ngôi nhà kiểu này có thể tận dụng được rất nhiều vật liệu sẵn có từ các làng quê Việt Nam. 
Ban Giám khảo Cuộc thi gồm các kiến trúc sư uy tín của Mỹ, Philippin, Mexico, New Zealand, Pháp và Malaysia. Cuộc thi được khởi động từ ngày 5/3/2010 với hai hạng mục giải thưởng: Giải thưởng dành cho các kiến trúc sư chuyên nghiệp và Giải thưởng dành cho sinh viên. 
Trưởng BGK tại Philippine đã đánh giá rằng: “Ngôi nhà tự chống đỡ thiên tai đáp ứng hai tiêu chí quan trọng nhất của cuộc thi là tính kinh tế và tính ứng dụng. Đây là một sự sáng tạo quý báu không chỉ về giá trị thực tế mà còn kích thích giới chuyên môn hoạt động hướng đến cộng đồng".

Nguồn: Theo Báo VTC News

Back
Các tin khác
Arrow3 Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2010
Arrow3 Đồng Nai: Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đầu tiên được trao giấy chứng nhận VietGap
Arrow3 Phát động cuộc thi ý tưởng bảo vệ sông Tô Lịch
Arrow3 Nữ sinh lớp 7 đoạt giải đặc biệt cuộc thi làm phim châu Á
Arrow3 Vietnam Collection Grand Prix 2008: Sự cảm nhận “Thế giới mới”