Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Phong trào thi đua  ::  Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam: Tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(giaithuong.vn) – Ngày 15/3, tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (mở rộng) đã được tổ chức nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp năm 2010, phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 và một số vấn đề liên quan khác.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Văn Núi; Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Nguyễn Công Danh.
Báo cáo của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam do linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trình bày khẳng định, năm 2010, Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ủy ban đã tổ chức thành công Hội nghị toàn thể Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ II; Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ IV; Hội nghị tổng kết các phong trào thi đua yêu nước các địa phương và toàn quốc “Biểu dương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong đồng bào Công giáo lần thứ III (2005-2010) và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”...
Đặc biệt, trong năm 2010, thông qua các hoạt động từ thiện – xã hội, Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp và bà con giáo dân đã quyên góp được trên 71 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo, vùng bị thiên tai, lũ lụt, nạn nhân chất độc da cam, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo. Cũng trong năm 2010, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tổ chức thành công lễ ra mắt Quỹ “Vì trẻ em khuyết tật” nhằm cải thiện và nâng cao cuộc sống cho trẻ em khuyết tật. Bước đầu Quỹ đã được đông đảo các nhà hảo tâm quan tâm, ủng hộ và chia sẻ.
Hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các địa phương ngày càng hiệu quả. Một số Ủy ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh đã có những bước phát triển mới trong công tác chỉ đạo, điều hành đổi mới nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương như: Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, tỉnh Nam Định... đã hướng về cơ sở; lấy giáo xứ, giáo họ làm địa bàn triển khai, phát động các phong trào thi đua xây dựng “Giáo xứ tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu, người giáo dân tiêu biểu, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” gắn liền với 6 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời hướng dẫn đồng bào công giáo thực hiện đường hướng “Giáo hội gắn bó với dân tộc”. Những vướng mắc, tồn tại liên quan đến nhu cầu tôn giáo được Ủy ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh, thành phố phản ảnh, kiến nghị với chính quyền, MTTQ. Nhiều việc đã được chính quyền giải quyết tốt đẹp tạo sự đồng thuận trong đồng bào Công giáo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tạo ra sự gắn bó giữa đạo với đời một cách sinh động...
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đó là Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam chưa làm thật tốt vai trò “cầu nối” phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của giới Công giáo với Đảng, Nhà nước, MTTQ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Công giáo; hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo ở một số địa phương còn hình thức, chưa tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, chưa đáp ứng những yêu cầu của thực tiễn đề ra, chưa quan tâm đầy đủ đến công tác tuyên truyền, vận động...
Năm 2011, căn cứ vào Nghị quyết Đại hội đại biểu “Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và
bảo vệ Tổ quốc” lần thứ V; căn cứ tình hình phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo và hoạt động Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tập trung vào 10 nhiệm vụ cụ thể, trong đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”. Đồng thời tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, trọng tâm là cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; tìm các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; phối hợp với một số bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương triển khai các hoạt động xã hội; cùng với MTTQ Việt Nam các cấp lựa chọn, giới thiệu chức sắc tiêu biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2011-2016); quan tâm giúp đỡ Quỹ “Vì trẻ em khuyết tật” hoạt động hiệu quả..
Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ được giới thiệu một số văn bản về bầu cử Quốc hội khóa XIII; kết quả Đại hội Đảng lần thứ XI; giới thiệu đại biểu Ủy ban ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII; giới thiệu các băn bảo để xét duyệt tặng Kỷ niệm chương “Đồng hành cùng dân tộc”, trao đổi và thảo luận một số vấn đề của Ủy ban.../.

Nguồn: Theo ĐCSVN

Back
Các tin khác
Arrow3 Văn phòng Chính phủ đẩy mạnh phong trào thi đua
Arrow3 5 thành phố trực thuộc Trung ương giao ước thi đua năm 2011
Arrow3 "Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ 2011 - 2020": Vì sự bình yên của mỗi gia đình
Arrow3 Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Arrow3 Công an An Giang: Nhiều sáng tạo trong phong trào thi đua