Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Phong trào thi đua  ::  Công đoàn Công Thương Việt Nam: Đẩy mạnh phong trào thi đua

Trong những ngày của tháng 5/2011 không những là tháng đặc biệt đối với người lao động trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nhân 125 năm ngày Quốc tế lao động 1/5 mà còn là tháng đặc biệt có ý nghĩa đối với ngành Công Thương bởi cũng trong tháng này Bộ Công Thương sẽ long trọng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (14/5/1951 – 14/5/2011).

Cán bộ CĐCTVN phát sổ tay tuyên truyền pháp luật tại lễ phát động tháng CN năm 2011

Có thể nói, sáu mươi năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 21/SL đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công Thương mặc dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử cùng bao khó khăn sóng gió song ngành Công Thương đã không ngừng phát triển xứng đáng với vai trò trọng trách của mình. Từ chỗ chỉ có vài nhà máy công nghiệp, hàng hoá không đủ đáp ứng nhu cầu đến nay chúng ta đã có những ngành công nghiệp xứng tầm quốc tế như dầu khí, điện, than, dệt may, da giày, hoá chất… Hàng hoá không những đáp ứng cho nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Và nếu như trước đây hệ thống thương mại chủ yếu là tư nhân nhỏ lẻ thì nay hệ thống thương mại bán lẻ đã được hội nhập sâu rộng với qui mô ngày càng hiện đại. Hàng hoá được đưa đến với người tiêu dùng qua nhiều kênh phân phối khác nhau từ bán lẻ nội địa đến buôn bán xuất nhập khẩu với nhiều thị trường trên thế giới.
Để có được những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ bởi vai trò của Công đoàn Công Thương Việt Nam. Trong suốt 60 năm qua, tổ chức công đoàn luôn kề vai sát cánh cùng các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp. Bằng những hoạt động của mình Công đoàn Công Thương đã kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, nhân viên và người lao động toàn ngành hăng say làm việc. Đặc biệt, trong những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tổ chức công đoàn đã không ngừng phát động phong trào thi đua và đã lập được nhiều thành tích, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ của mình .
Nếu như trước đây, bằng các phong trào thi đua yêu nước trong sản xuất lưu thông, đã tạo ra được nhiều sản phẩm góp phần thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, thì ngày nay cũng với tinh thần đó, phong trào đó, ngành Công Thương đã tạo ra được nhiều sản phẩm, dịch vụ hàng hoá chất lượng hơn, giá rẻ hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế hội nhập ngày càng cao làm lợi cho đất nước. Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và thiên tai dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành Công Thương vẫn duy trì phát triển cao trên nhiều lĩnh vực góp phần tăng trưởng GDP của cả nước. Có được kết quả đó phải kể đến phòng trào thi đua yêu nước được Công đoàn triển khai rộng khắp trong toàn ngành. Nhiều phong trào thi đua tiêu biểu của nhiều đơn vị, doanh nghiệp đáng được biểu dương. Chẳng hạn như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng cao”, “Tiết kiệm – Hiệu quả”, “Xanh sạch đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” của Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam. Trong 5 năm qua, toàn Tổng công ty đã có 10.806 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, làm lợi 237 tỷ đồng. Hay như ở Tổng công ty Thép Việt Nam, đã có 3.746 sáng kiến cải tiến hợp lý được đưa vào áp dụng làm lợi 58 tỷ đồng. Nhờ có các phong trào trong 5 năm qua Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn đã có 70 sáng kiến được áp dụng  vào sản xuất làm lợi 17,813 tỷ đồng. Đặc biệt, phong trào thi đua người Việt ưu tiên dùng hàng Việt đã được Công đoàn Công Thương phát động, tổ chức thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Kết quả bước đầu cho thấy tỷ lệ người tiêu dùng quan tâm đến hàng Việt đã tăng lên rõ rệt.
Chính thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, xuất sắc được phong tặng nhiều danh hiệu cao quí. Trong giai đoạn 2006-2010 đã có 142 đơn vị trong ngành được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 561 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Bộ; 16 tập thể và 12 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 398 tập thể và cá nhân được tặng thưởng từ Huân chương Lao động đến Huân chương Độc lập và hàng ngàn tập thể, cá nhân được tặng thưởng bằng, giấy khen và công nhận Chiến sĩ thi đua. Chỉ tính riêng trong năm 2010 toàn ngành đã có 7 Huân chương Lao động hạng 3; 12 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 41 Cờ thi đua toàn diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;…
Bước sang năm 2011, kinh tế xã hội tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, thậm chí còn lớn hơn nhiều so với cuối năm 2010. Giá cả lạm phát, mặt bằng lãi suất cao, chỉ số giá tiêu dùng, đô la tăng cao, vàng biến động, cung cấp điện còn nhiều căng thẳng, giá nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất đã tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Các cấp công đoàn trong ngành cùng với chuyên môn đã tập trung chăm lo đời sống cho người lao động, quán triệt sâu sắc, nhất quán tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện nghiêm chỉnh các Nghị quyết 02 và 11 của Chính phủ. Chính vì vậy mà kết quả sản xuất kinh doanh toàn ngành trong quí I đã được ghi nhận với giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,1%, kim ngạch xuất khẩu tăng 33,7% và tỷ trọng nhập siêu đã giảm xuống còn 15,7%.
Quí II với tháng 5 có nhiều sự kiện quan trọng của ngành Công Thương và người lao động ngoài những nhiệm vụ thường xuyên Công đoàn Công Thương đã tập trung chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Công đoàn các cấp đã tập trung triển khai học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; Triển khai thực hiện Tháng Công nhân, gắn với các hoạt động tuyên truyền nhân 125 năm Quốc tế Lao động 1/5 và tiếp tục thực hiện 5 chương trình toàn khoá của Công đoàn Công Thương Việt Nam.
Trong dịp này, Công đoàn Công Thương xây dựng kế hoạch và tổ chức thăm hỏi động viên trao quà cho CNVC LĐ bị tai nạn lao động, gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 100 triệu đồng; Phối hợp Bộ Công Thương phát động thi đua toàn ngành và tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngành Công Thương, đồng thời tiến hành tổ chức lễ tôn vinh công nhân giỏi lần thứ 2. Để chào mừng 125 ngày Quốc tế Lao Động, có 125 công nhân giỏi được chọn để tôn vinh trong dịp này.
Các hoạt động thiết thực của Công đoàn Công Thương đã và sẽ là những nguồn động viên kịp thời để cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn ngành hăng hái tích cực thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra cho năm 2011./.

Nguồn: Theo Báo Kinh Tế Việt Nam

Back
Các tin khác
Arrow3 LĐLĐ Tỉnh Điện Biên: Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn những tháng đầu năm 2011
Arrow3 Phát động tuổi trẻ bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Arrow3 Phát động thi đua khối doanh nghiệp TƯ tại Nam Định
Arrow3 Đoàn thanh niên Ban Thi đua Khen thưởng TW phát động tháng thanh niên năm 2011
Arrow3 Ký giao ước thi đua thực hiện phong trào "Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy"