Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Nhân vật tiêu biểu  ::  Những công bộc của dân Một nữ cán bộ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Nói về đồng chí Ðỗ Thị Ninh, Chi cục trưởng, Bí thư chi bộ Chi cục Thuế huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người nhận xét: Ðồng chí là người phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Ðồng chí Ðỗ Thị Ninh chuyển ngành từ quân đội về công tác tại huyện Tân Yên và đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Ở cương vị nào, đồng chí Ðỗ Thị Ninh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ðồng chí Ninh luôn quan niệm: Ðối với công việc phải giữ nguyên tắc, nhưng cũng rất cần linh hoạt trong xử lý  tình huống mà ngành thuế vốn có nhiều đặc thù. Do đó, đồng chí luôn nêu cao trách nhiệm cá nhân; đồng thời, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho anh, chị em trong đơn vị phấn đấu. Từ trong công việc, đồng chí Ninh đã có nhiều sáng kiến cải tiến phương pháp quản lý và điều hành. Năm 2006, đồng chí đề xuất với UBND huyện ra quyết định phê duyệt chương trình cải cách thủ tục hành chính thuế theo cơ chế một cửa như: Ðăng ký cấp mã số thuế; hoàn thuế và miễn giảm thuế; kê khai và quyết toán thuế... Bước đầu, không chỉ giải quyết nhanh, thuận lợi mà còn tạo được sự đồng thuận của các tổ chức và cá nhân nộp thuế. Với cách làm chủ động, sáng tạo, năm 2010, Chi cục Thuế huyện Tân Yên thu ngân sách vượt kế hoạch. Liên tục từ năm 2003 đến năm 2010, Chi cục Thuế huyện Tân Yên nhận được nhiều bằng khen, giấy khen.
Bản thân đồng chí Ninh luôn là đoàn viên, hội viên, cán bộ xuất sắc. Từ năm 2000 đến năm 2010, đồng chí liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua của ngành, được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Mới đây, đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thuế. 
Chi hội trưởng Rơ Châm Plur
Bà Rơ Châm Plur, Chi hội trưởng phụ nữ xã Ia Sao, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã ngoài 60 tuổi. Ở tuổi nghỉ ngơi, nhưng đôi chân bà vẫn không nghỉ mỗi khi làng, xã có việc. Chín năm làm Chi hội trưởng phụ nữ xã, cũng ngần ấy năm bà luôn tất bật với công việc của hội. Từ tuyên truyền, vận động phụ nữ trong làng cách ăn, ở hợp vệ sinh đến chuyện hôn nhân, sinh đẻ có kế hoạch, hòa giải những mâu thuẫn trong dân, bà đều không kể mưa gió, đêm ngày, khi nào có việc là bà lại lên đường.
Làng Óh, xã Ia Sao nơi bà sinh sống có 150 hộ thì có tới 95% số hộ là đồng bào Gia Rai, đời sống gặp nhiều khó khăn. Bà nói: 'Muốn giúp dân làng thoát nghèo thì mình phải là một tấm gương cho họ học tập và phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của mỗi người trong làng'. Bà thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, tìm hiểu thông tin qua sách báo để có thêm kiến thức, nhằm giúp bà con trong làng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình. Bà cũng là người hòa giải thành công nhiều vụ việc trong làng, như vụ gia đình bà Dít, anh Rơ Châm Hui tranh chấp đất đai. Những điều không đúng, bà giải thích, khuyên nhủ mọi người. Mỗi khi ai nhắc đến tiền công của hội, bà cười hóm hỉnh: 'Vì dân làng thì mình làm thôi, chứ 400 nghìn đồng chỉ đủ chi phí đi lại'.
Ngoài làm tốt công tác xã hội, bà còn là một phụ nữ đảm đang. Hiện bà có 4,3 ha cà-phê, nuôi một đàn trâu, bò 18 con và gần tám sào lúa nước... thu nhập gần 300 triệu đồng/năm. Có vụ thu hoạch lúa, bà không ngần ngại giúp đỡ 47 hộ khó khăn trong thôn thiếu đói. Nhiều hộ nhờ sự giúp đỡ của bà, nay cuộc sống khá hơn như chị Bêth có hoàn cảnh éo le, bà giúp vốn làm ăn, cho đất rồi xây luôn nhà cho chị. Không chỉ có thế, bà còn cho năm sào cà-phê để chị lấy kế sinh nhai. Chị Bêth xúc động cho biết: 'Bà Rơ Châm Plur như mẹ của mình. Bà đã sinh ra mình lần nữa'.
Chủ tịch UBND xã Ia Sao Rơ Châm Uk nhận xét: 'Bà Rơ Châm Plur là người được dân tin tưởng, làm theo. Bà còn là một phụ nữ có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào của xã. Nhiều năm qua, bà đều được tặng bằng khen của các cấp'.

Nguồn: Theo Báo Nhân Dân

Back
Các tin khác
Arrow3 Vượt lên số phận
Arrow3 Ngọc trong đá: Nghị lực của cô giáo mù dạy trẻ khiếm thị
Arrow3 Người bạn của tuổi thơ
Arrow3 Chuyên gia IT xuất sắc nhất
Arrow3 Người thương binh chống nạng truyền lửa