Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Người tốt việc tốt  ::  Vươn lên từ miền đất khó

(giaithuong.vn) - Chúng tôi đến thăm mô hình trang trại đúng vào thời điểm anh Đinh Văn Vinh ở làng Đáp xã Kông Lơng Khơng huyện Kbang  đang cùng với một số người bạn chuẩn bị bắt đầu một ngày mới với vô vàn công việc, nào là lo nhân công để thu hoạch mía trên những cánh đồng xa tít tắp, đưa xe vào vận chuyển mía, nhập mía cho nhà máy đường, rồi cả công việc thu mua mía của bà con trong vùng….

Tất bật cho một guồng quay của một núi công việc tưởng chừng sẽ không giải quyết hết trong 24g của một ngày. Tranh thủ tiếp chuyện với chúng tôi trong lúc chờ đợi, anh tâm sự về  chuyện làm giàu của một chàng trai trẻ trên ngay chính quê hương mình.
Năm 2003, tốt nghiệp THPT ở Trường Nội trú huyện, không có điều kiện để học tiếp, Đinh Văn Vinh quay về Kông Lơng Khơng  với niềm trăn trở  tại sao bà con người Bahnar của mình có đất canh tác thì còn rất nhiều lại phải chạy từng bữa ăn, mình phải mang kiến thức mình đã học từ nhà trường để phục vụ dân làng. Nghĩ là làm, khởi nghiệp với việc mở trang trại chăn nuôi bò, dê, nhưng thất bại vì vốn đầu tư quá lớn. Không nản chí, ngay lập tức sau đó khi nắm bắt được nhu cầu nguyên liệu mía tăng mạnh,anh học hỏi kinh nghiệm để chuyển hướng đầu tư sang trồng mía. Ban đầu chỉ là vài ha, rồi mỗi năm tăng dần lên đến vụ mía năm nay Vinh đã có trong tay 57 ha mía. Vừa làm vừa học hỏi và với những nổ lực không mệt mỏi ấy những mùa mía chín đã ngọt ngào đến với Vinh. Vụ mía năm nay không chỉ được giá cao mà năng suất ở 57 ha mía của Vinh đều đạt sản lượng rất cao từ 70-77 tấn/ha, dự tính mỗi ha cũng thu được hơn 50 triệu đồng. Hôm nhóm phóng viên chúng tôi về thăm những cánh đồng mía của Vinh, với tâm trạng hồ hởi phấn khởi nhất Vinh tự hào khoe với chúng tôi vừa tậu thêm một xe tải trị giá gần 350 triệu đồng. Vậy là đến giờ trong tay Vinh đã có nhiều máy móc có giá trị cả tỷ đồng để phục vụ sản xuất, đảm bảo cho sự phát triển cây mía lâu dài cũng như tăng năng suất cây mía và đạt sản lượng cao nhất. Miệt mài, bộn bề với những cánh đồng mía ngút ngàn, của những chuyến xe chở mía về nhà máy đường, vậy nhưng Đinh Văn Vinh vẫn là một bí thư Đoàn xuất sắc, với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như  phong trào quyên góp Hũ gạo tình thương giúp đỡ rất nhiều gia đình vượt qua cái đói mùa giáp hạt; cùng nhiều hoạt động hướng cho thanh niên có lối sống lành mạnh, hay tặng quà  cho học sinh nghèo vượt khó, sửa chữa nhà cho người già neo đơn ở địa phương…nhiều năm qua Đoàn xã Kông Lơng Khơng luôn là điểm sáng của huyện Kbang.
Ông Đinh Choai- Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng  huyện Kbang cho tôi biết: Vinh là một Bí thư chi đoàn xuất sắc, là một thanh niên ham học hỏi, dám nghĩ dám làm. Nhiều năm qua Vinh đã không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp cho nhiều thanh niên trong xã có việc làm ổn định. Thanh niên trong xã thường lấy Vinh là tấm gương để noi theo, học hỏi.
Giờ đây, khi chỉ mới 26 tuổi nhưng anh đã là một tỷ phú và là một ông chủ tạo ra công ăn việc làm cho cả trăm người ở vùng quê của mình. Tuy xuất thân từ nông dân thứ thiệt nhưng tỉ phú cây mía đã không mắc phải nhược điểm dễ gặp là "chỉ nhìn thấy cái lợi truớc mắt", Vinh đã biết nhìn xa trông rộng khi đầu tư máy móc, nông cụ sản xuất và nhất là việc ký hợp đồng cam kết với nhà máy để giúp cho cây mía trên vùng đất Kbang phát triển bền vững, năng suất ngày một cao hơn. Không chỉ lo làm giàu, tỷ phú cũng lo lắng chuyện học hành. Vừa qua, anh đã lấy bằng trung cấp luật. Một trăn trở lớn nhất của Vinh hiện nay đó là mong muốn được địa phương tạo điều kiện cho Vinh thuê đập thủy lợi để Vinh dồn lực nuôi cá trên lòng hồ này. Nếu nỗi niềm trăn trở này được chắp thêm đôi cánh thì lòng hồ bao la này sẽ là một hồ cá lớn với 3 tầng cá nuôi, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều thanh niên trong xã cũng như góp phần làm phong phú thêm nguồn thực phẩm hữu ích cho người dân vùng đất Kbang.

Nguồn: Theo tạp chí thi đua khen thưởng

Back
Các tin khác
Arrow3 Nữ sinh 8x với dự án ngôn ngữ ký hiệu "khủng"
Arrow3 Người say cái thuốc
Arrow3 Chuyện cô giáo bán nhà xây trường ở vùng quê nghèo
Arrow3 Người giữ sạch cho những cánh đồng quê
Arrow3 Cảm động hình ảnh cô giáo chống nạng gỗ lên bục giảng