Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Người tốt việc tốt  ::  Tận tâm dạy nghề cho người khuyết tật

Nhiều đoàn khách đến thăm doanh nghiệp May Sáu Toản thường hỏi chị Dương Thị Sáu có bí quyết gì mà dạy và tạo được việc làm cho người khuyết tật. Chị trả lời: “Thứ nhất là mình có kỹ năng dạy nghề, thứ hai là tình thương và trách nhiệm, thứ ba là tính kiên trì và chịu khó.

Tôi thiết nghĩ rằng nếu ai dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật mà không có ba cách trên thì sẽ khó thành công.”
Doanh nghiệp May Sáu Toản là một doanh nghiệp tư nhân nhỏ ở Xóm 2, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Điều đặc biệt, doanh nghiệp này hoạt động với tổng số lao động là 22 người, trong đó có tới 15 người khuyết tật. Từ khi mở doanh nghiệp, chị Dương Thị Sáu đã có nguyện vọng được giúp người nghèo và người khuyết tật. Những người được chị dạy nghề đến nay đã có việc làm ổn định, mang lại thu nhập cho cuộc sống.
Năm 2006, khi cán bộ ở Trung tâm huyện đặt vấn đề về việc mở lớp dạy nghề cho người khuyết tật, không một chút ngần ngại, chị đã nhận lời. Mặc dù điều kiện gia đình còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, nhưng tình yêu thương, sự cảm thông với những số phận bất hạnh đã tạo động lực để chị vươn lên tiếp tục công việc đã chọn. Từ đó tới nay, chị đã dạy nghề được cho hơn 35 em khuyết tật và gần 50 lao động nông thôn. Chị tâm niệm: “Các em khuyết tật thường hay thiệt thòi trong xã hội. Để tạo dựng cuộc sống lâu dài và bền vững cho các em, không có cách nào khác là phải giúp các em có một cái nghề trong tay, tức là giúp cho các em một chiếc cần câu, để các em tự câu cá, tự kiếm sống bằng nghề của mình.”
Dạy nghề cho người khuyết tật, chị đã gặp không ít những khó khăn bởi thời gian tiếp thu của các em khác nhau. Có em có thể may được đường may cơ bản sau 1 tháng, nhưng có em vẫn chật vật sau 2 – 3 tháng học nghề. Chưa kể khi thời tiết thay đổi, các em mệt mỏi, phải tạm dừng công việc để nghỉ ngơi. Tính tình các em khác với người bình thường, lại hay ốm đau. “Nhiều lúc tôi lo lắng không ăn, không ngủ được và nản chí nhưng chính trong những đêm không ngủ được ấy, tôi lại tìm ra được cách phù hợp để dạy các em” - Chị kể. Trong giờ làm việc, chị rất nghiêm khắc, em nào làm sai, chị bắt phải tháo ra làm lại bằng đẹp mới thôi. Chị cầm tay chỉ việc, uốn nắn tận tình cho
các em. Những em nhà ở ngoài địa bàn xã, chị hỗ trợ cho các em ăn ở sinh hoạt tại doanh nghiệp.
Dạy nghề cho người khuyết tật đã khó, tạo việc làm cho họ còn khó gấp bội phần, nhiều lúc chị tưởng chừng như không trụ vững. Máy móc, trang thiết bị thiếu thốn, khách hàng lại chưa thông cảm và tin tưởng vào tay nghề của các người khuyết tật. Được sự quan tâm của UBND huyện Yên Mô, Trung tâm dạy nghề, UBND xã Yên Thắng và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã giúp chị nhận may đồng phục cho học sinh, đồng phục tập dưỡng sinh cho các cụ, quần áo bảo hộ lao động. Ngân hàng Chính sách huyện cho chị được vay vốn. Từ nguồn vốn này, chị chủ động đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thay đổi mẫu mốt thường xuyên phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Một cửa hiệu may quần áo thời trang mang thương hiệu Sáu Toản được mở ra. Nhờ đó, công việc của doanh nghiệp ngày càng trở nên bận rộn. Doanh thu năm 2009 được 150 triệu đồng/năm, trừ chi phí lợi nhuận được 48 triệu đồng/năm, chị lại tái đầu tư sản xuất, mua thêm máy may, trang thiết bị…
Các em được chị nhận vào làm việc thuộc nhiều dạng khuyết tật khác nhau như câm điếc, khuyết tật vận động, thiểu năng trí tuệ nhưng các em đều được bố trí công việc phù hợp với khả năng. Các em khuyết tật câm điếc sẽ phụ trách phần may, các em khuyết tật vận động ở chân thì làm cắt; các em khuyết tật thiểu năng trí tuệ làm đính cúc, vắt sổ… Mức lương cho mỗi đối tượng có sự khác nhau tùy theo khả năng của mỗi người. Người làm ở mức độ đạt yêu cầu  được 300.000 đ/tháng, người làm giỏi được 1 triệu đ/tháng. Một số em ngày chưa đi học còn là gánh nặng cho gia đình, khi được chị nhận vào doanh nghiệp học và làm nay đã làm ra tiền giúp đỡ bố mẹ, nuôi em ăn học. Điển hình như em Đinh Thị Miền (Vân Thượng, Yên Thắng), em Nguyễn Thị Bình (Xóm 3, Yên Thắng), em Lê Thị Huyền (xóm 2, Yên Thắng), em Phạm Thị Hương ở Yên Hòa. Bố mẹ các em rất mừng, đã có một phụ huynh phải khóc vì mừng và phấn khởi, bà nói với chị: “Tôi không ngờ con tôi lại được như ngày hôm nay, trở thành người có ích cho xã hội”.
Khác với các doanh nghiệp khác thi đua “học tập vươn lên làm chủ công nghệ mới”, “phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh”, thi đua lao động giỏi – lao động sáng tạo…,  doanh nghiệp Sáu Toản lại phát động phong trào “thi đua vượt lên chính mình, vượt lên số phận, hoàn cảnh, trở thành những người có ích cho xã hội”. Chị Dương Thị Sáu tâm sự: “Làm việc với người khuyết tật đã giúp tôi nhận ra rằng: Đôi khi những người khuyết tật làm việc còn hiệu quả hơn so với người lành lặn. Bởi đối với người khuyết tật, niềm vui lớn nhất chỉ là công việc, họ lao vào làm việc một cách hăng say để bù đắp những khiếm khuyết cơ thể.”
Không những dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, chị còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dạy các em múa hát, biểu diễn thời trang do chính chị tạo ra để các em được giao lưu, hòa nhập với cộng đồng. Mỗi lần các em lên sân khấu biểu diễn đều được khán giả cổ vũ rất nhiệt tình. Những lúc ấy, niềm hạnh phúc lớn lao đối với chị là được nhìn thấy khuôn mặt các em rạng rỡ, vui tươi và không còn mặc cảm với bệnh tật của mình nữa.
Chị nhắn nhủ với các đồng nghiệp của mình rằng: “Để vượt lên, hòa mình vào cuộc sống, đòi hỏi nghị lực của những người khuyết tật không hề nhỏ. Và thực tế họ gặp phải khó khăn từ rất nhiều phía: Các chính sách, đãi ngộ đối với người khuyết tật chưa làm đến nơi; trường dạy nghề cho người khuyết tật còn quá lý thuyết; người khuyết tật không có cơ hội thực hành, làm quen, giới thiệu chính mình với doanh nghiệp… Vì vậy, với vai trò người làm chủ doanh nghiệp, chúng ta hãy là đòn bẩy vững chắc trong việc chỉ đạo, điều hành công việc, mở rộng thêm nhà xưởng, nhận dạy và tạo việc làm cho lao động nông thôn và lao động khuyết tật có việc làm ổn định.”

Nguồn: Theo Tạp Chí Thi Đua Khen Thưởng

Back
Các tin khác
Arrow3 Cô giáo người Mông và tấm lòng với đất huyện nghèo
Arrow3 Làm giàu từ những cơn mưa
Arrow3 Lớp học miễn phí của thầy giáo già
Arrow3 Vươn lên từ miền đất khó
Arrow3 Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương tiêu biểu nghiên cứu và thực hành đạo đức Hồ Chí Minh