Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Người tốt việc tốt  ::  Người lính già và những quyết định táo bạo trong làm kinh tế

(giaithuong.vn) -  Được nghỉ chế độ sau hơn 30 năm tham gia lực lượng vũ trang công an nhân dân bảo vệ và xây dựng Tổ quốc tại các tỉnh biên giới phía Bắc, năm 2005, người lính già Nguyễn Đình Nguyên trở về phát triển kinh tế tại quê hương Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Sự quyết đoán và táo bạo đã sớm đem lại thành công cho ông trong xây dựng mô hình trang trại nuôi trồng thuỷ sản tổng hợp.

Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp tại quê hương Gia Viễn, Ninh Bình, ông Nguyên đã đưa ra quyết định táo bạo đầu tiên, cùng với gia đình bán toàn bộ nhà cửa và tài sản ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về quê hương để sinh sống và lập nghiệp. Đối với ông và gia đình, đây là một quyết định hết sức khó khăn bởi thành phố Hạ Long cũng là một nơi rất thuận lợi cho phát triển kinh tế, mọi điều kiện sinh hoạt ở nơi đây còn tốt hơn rất nhiều so với ở quê. Về địa phương, ông được chi hội nông dân thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh kết nạp vào tổ chức Hội. Ông hăng hái tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng” ngay từ những ngày đầu tiên.
Nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi, ông nhận thấy thế mạnh sẵn có tại địa phương về đất đai, về lao động và nghề nuôi trồng thủy sản truyền thống là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Chính vì vậy, ông đã chủ động, mạnh dạn bàn bạc với gia đình đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp của các ngành và sự tạo điều kiện của các cấp Hội Nông dân, năm 2006, ông được ký hợp đồng với Công ty Cổ phần giống con nuôi cây trồng Ninh Bình sử dụng quỹ đất của công ty tại địa điểm thị trấn Me, huyện Gia Viễn với tổng diện tích 28.000 m2 để cải tạo, sửa chữa và xây dựng trang trại nuôi thủy sản khép kín kết hợp với mô hình kinh tế VAC tổng hợp cho giá trị kinh tế cao.
May mắn được Hội Nông dân, phòng Nông nghiệp huyện Gia Viễn, Chi cục Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình tư vấn và giới thiệu các tài liệu về nuôi trồng thủy hải sản, trồng trọt, chăn nuôi, cho tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất của ông ngày càng vững vàng. Ông càng yên tâm và tin tưởng vào mô hình sản xuất của gia đình mình. Không dừng lại ở đó, ông còn tham quan các mô hình trang trại sản xuất chăn nuôi giỏi ở Bắc Giang, thị xã Tam Điệp và các xã trong huyện, học tập kinh nghiệm sản xuất của anh em, bạn bè và mua sách nghiên cứu, tham khảo thêm.
Năm 2007 – 2008, được Hội Nông dân các cấp tín chấp cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, kết hợp với số vốn hiện của gia đình và vay mượn thêm của anh em, bạn bè, ông cùng gia đình tiến hành xây dựng, kiến tạo ao nuôi, trên diện tích 28.000 m2 với tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cây giống gần 3 tỷ đồng. Dưới sự tư vấn của các cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh, mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông được xây dựng theo phương thức thâm canh đa cây, đa con, đa ngành lấy ngắn nuôi dài. Ông đã quy hoạch và sử dụng 22.000 m2 mặt nước phục vụ cho nuôi thủy sản: Nuôi ba ba giống, ba ba thương phẩm, cá trắm ốc, cá rô phi đơn tính, cá rô tổng trường, cá tràu tiến vua, cá chép với mô hình nuôi thâm canh cao. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho chăn nuôi, ông còn nuôi thêm cá mè, cá trôi làm thức ăn cho ba ba, dành nhiều thời gian tìm tòi và chế biến thành công thức ăn bán công nghiệp cho cá, ba ba từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như bột ngô, cám gạo... Nguồn ốc vặn tự nhiên tại địa phương và thóc nảy mầm là thức ăn chính cho cá. Bên cạnh đó, ông còn nuôi thêm 1.300 con vịt siêu trứng, một mặt cung cấp trứng cho thị trường, một mặt để chúng khuấy nước tạo ô-xy cho cá và tận dụng phân vịt tạo môi trường thức ăn cho cá. 6.000 m2 còn lại, ông dùng cho việc làm bờ ngăn, trồng cây, xây dựng chuồng trại, nhà xưởng, kho bãi và dịch vụ khác.
Để chủ động nguồn nước, ông đã thiết lập hệ thống thoát nước bố trí theo đường trục giữa các ao, tạo thoát nước cho tất cả các ao cùng một lúc khi trời mưa bão. Hệ thống cấp nước cũng được thiết kế theo đường trục giữa nổi trên đường cống thoát hình xương cá để chủ động cấp nước cho tất cả các ao nuôi. Ngoài ra, ông còn lắp đặt hệ thống điện 3 pha, 1 pha phục vụ cho việc cấp nước và chế biến thức ăn chăn nuôi. Để đảm bảo cho công tác an ninh, ông đã xây dựng 600 m hàng rào bảo vệ xung quanh, cột bằng bê tông, rào bằng lưới thép loại B40. Ông miệt mài xử lý hàng trăm thứ công việc bộn bề: Cải tạo ao nuôi, đào nạo nét đáy ao, xây lát thành bờ, xử lý nguồn nước, trị đất chua, gây màu nước, nuôi trồng thử nghiệm, trải nghiệm các loại vật nuôi, cây trồng.
Năm 2008 – 2009, ông tiến hành nuôi thêm ba ba sản xuất giống để tự cung cấp giống cho trang trại của mình và bán ra thị trường. Qua quá trình tìm hiểu, nhận thấy loại cá rô đầu vuông có thể mang lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao, tháng 6/2010, ông đã mạnh dạn chủ động đề xuất, phối hợp với Trung tâm Giống Thủy sản tỉnh, lấy giống cá rô đầu vuông từ Hậu Giang về ương nuôi thử tại trang trại. Việc nuôi thử cá rô đầu vuông tại trang trại có thể nói là một sự mạo hiểm, vì chưa biết loại cá này có thích nghi được với môi trường tự nhiên cũng như khí hậu tại địa phương hay không. Ông hy vọng: “Nếu đạt được kết quả như mong đợi thì đây sẽ là một thành công của trang trại và là một hướng đi cho việc phát triển các con giống mới của ngành thủy sản Ninh Bình để nhân ra diện rộng.”
Từ các mô hình trên, trang trại bước đầu đã thu được những kết quả đáng phấn khởi: Trên diện tích 22.000 m2 mặt nước cho sản lượng bình quân 40 tấn/năm. Trang trại của gia đình ông thu lãi khoảng trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 20 – 25 lao động tại địa phương với thu nhập ổn định và mức lương bình quân là 2 triệu đồng/người/tháng.
Với kết quả đã đạt được, ông được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cấp Hội Nông dân ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2010, ông được chọn đi dự vào báo cáo tham luận tại Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Ninh Bình, được chọn là “Sao Thần nông” và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, là điển hình tiên tiến tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình năm 2010.
Nói về những dự định trong thời gian tới, ông cho biết sẽ tiếp tục củng cố, mở rộng, hoàn thiện quy mô trang trại nuôi trồng thủy sản kết hợp với mô hình kinh tế VAC tổng hợp theo hướng sản xuất hàng hóa tham gia hội nhập kinh tế thị trường; áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ với vào sản xuất thâm canh; mở rộng liên doanh, liên kết cả trong tạo vốn và tiêu thụ sản phẩm; cam kết đảm bảo sản phẩm của trang trại sản xuất ra đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai thêm một số mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Chúng tôi phấn đấu doanh thu trong những năm tới đạt 2,5 tỷ đồng/năm, trừ các chi phí, lợi nhuận thu được khoảng 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 – 30 lao động với mức thu nhập ổn định từ 2 – 2,5 triệu đồng/người/tháng và hàng trăm lao động nông nhàn/năm, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và giảm nghèo cho quê hương.”

Nguồn: Theo Tạp chí Thi Đua Khen Thưởng

Back
Các tin khác
Arrow3 Người có nhiều sáng kiến vì việc chung
Arrow3 Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái
Arrow3 Nguyễn Thị Dung - nữ đảng viên gương mẫu
Arrow3 Tỷ phú cây giống
Arrow3 Tận tâm dạy nghề cho người khuyết tật