Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Người tốt việc tốt  ::  Người có nhiều sáng kiến vì việc chung

(giaithuong.vn) - Tôi sinh ngày 21 tháng 1 năm 1963 trên mảnh đất Phù Cừ, Hưng Yên - miền quê nghèo thuần nông nhưng giàu truyền thống Cách mạng. Tuổi thơ tôi chịu nhiều thiệt thòi vì từ thuở nhỏ đã mồ côi cả cha và mẹ.

Vật lộn với bao khó khăn, gian khổ, tôi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 1980 và về tham gia lao động tại địa phương. Tháng 5 năm 1983, tôi tình nguyện lên Sông Đà làm công nhân tại xí nghiệp chế biến gỗ - Công ty Cung ứng vật tư - Tổng công ty xây dựng Thủy điện Sông Đà (Nay là Tập đoàn Sông Đà - Bộ Xây dựng). Tháng 05 năm 1984 tôi được Tổng công ty chọn cử đi học lớp chuyên ngữ tiếng Nga tại trường THXD số I - Hà Nội nhằm bổ sung cho đội ngũ phiên dịch tại công trường.
Tháng 5 năm 1986, sau khi tốt nghiệp khóa học với tấm bằng loại ưu, tôi được điều về công tác tại phòng Đối ngoại - Văn phòng Tổng Công ty. Với bản chất cần cù, chịu khó và ham học hỏi, tôi thường xuyên trao đổi với các đồng nghiệp về nghiệp vụ, chuyên môn. Sau gần 5 năm làm công tác phiên dịch, bản thân tôi đã dịch hàng trăm bản vẽ, tài liệu từ tiếng Nga sang tiếng Việt và ngược lại, góp phần vào sự thống nhất điều hành, tổ chức thi công giữa các CBCNV Việt Nam và các chuyên gia Liên Xô trên công trường. Vừa học vừa làm, tôi đã hoàn thành chương trình đào tạo ngoại ngữ tại chức hoàn chỉnh (6 năm) ngành tiếng Nga và được trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội cấp bằng tốt nghệp ngày 13 tháng 5 năm 1989. Là người thường xuyên được lãnh đạo giao nhiệm vụ dẫn các đoàn chuyên gia Liên Xô đi tham quan các danh thắng của đất nước, bản thân tôi luôn tạo mối quan hệ tốt với các chuyên gia của bạn, giúp bạn biết rộng, hiểu sâu về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam, góp phần tạo mối thân giao, tăng tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai quốc gia, hai dân tộc.
- Ngoài công tác chuyên môn, tôi còn là ủy viên BCH Đoàn thanh niên khối các cơ quan Tổng Công ty Sông Đà khóa 1986 - 1988 và 1988 - 1990, chuyên trách mảng Thiếu niên - Nhi đồng. Qua thời gian, công tác này ngày càng hoàn thiện và phát triển, góp phần giáo dục, đào tạo được nhiều gương điển hình trong đội ngũ Thiếu niên - Nhi đồng của Tổng Công ty Sông Đà. Nhiều em sau này đã trở thành những cán bộ nòng cốt, những hạt nhân của Tổng Công ty và nhiều cơ quan khác. Từ những đóng góp đó, tôi đã được hội Hữu nghị Việt - Xô trên công trường tặng danh hiệu: "Chiến sĩ ánh sáng văn hoá", lãnh đạo đơn vị tuyên dương, khen tặng nhiều lần.
- Tháng 7 năm 1990 tôi được đi XKLĐ tại cộng hòa I-Rắc theo chỉ tiêu phân bổ của Tổng Công ty. Do chiến sự vùng Vịnh, tôi cũng như nhiều người khác phải về nước trước thời hạn. Sau khi tham gia khóa học nghề đã tổ chức từ thiện quốc tế SIDSE tài trợ, tháng 3 năm 1992 tôi được điều về Công ty Cổ phần Sông Đà 6 (mà tiền thân của nó là Công ty Thuỷ công - một trong ba công ty chủ lực của công trường thuỷ điện Hoà Bình trước đây) và trực tiếp tham gia xây dựng tuyến hầm dẫn nước của nhà máy thủy điện Sông Hinh... Với nhiều nỗ lực, cố gắng, tôi được cơ quan tín nhiệm và bổ nhiệm làm Đội trưởng đội sản xuất chuyên làm công tác bê tông hầm từ tháng 10 năm 1996.
Trên cương vị, trách nhiệm và môi trường làm việc mới, tôi lại lao vào lao động và học hỏi. Là người trực tiếp hàng ngày, hàng giờ cùng anh em chung vai chia sẻ những khó khăn vất vả trong lao động và cuộc sống đời thường, tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo đơn vị, sự đồng thuận của anh em, tôi luôn tìm tòi, suy nghĩ và cố gắng để đưa ra các biện pháp thi công thiết thực, tối ưu với xu hướng giản tiện hóa công việc cho người lao động, để người lao động có điều kiện làm việc an toàn nhất, việc làm nhiều hơn, hiệu quả hơn và thu nhập cao hơn. Mà một trong số đó là biện pháp áp dụng phương pháp tổ hợp, lắp dựng, gia cố không vòm tạm bằng kính thuỷ lực và ròng rọc treo trong toàn bộ các phân đoạn cần gia cố của gần 1,7 km đường hầm thay cho phương pháp sử dụng xe nâng chuyên dùng. Qua thực tế áp dụng đã tạo hiệu quả là việc tiết kiệm hàng trăm ca xe máy, giảm thiểu lượng khí thải của động cơ trong môi trường hầm, vừa tăng năng suất lao động từ 5; 6 khung vòm/ca buổi ban đầu đạt đến 9; 10 khung vòm/ca (Đạt trên 150%). Hoặc như biện pháp lắp thép gối khối, tạo nhám bề mặt bê tông tiếp xúc bằng cột nước áp lực cao thay cho kiểu đục sờm thông thường đã đẩy tiến độ thi công bê tông kết cấu vỏ hầm từ 54md hầm/tháng (tương đương 9 đốt hầm) lên 66md hầm/tháng (tương đương 11 đốt hầm) tăng từ 10 ¸ 12%, góp phần tăng lợi nhuận cho đơn vị, tăng thu nhập cho người lao động mà không phải chịu bất kỳ chi phí phát sinh nào.
Tại công trình xây dựng Đường Hồ Chí Minh, chúng tôi được tham gia thi công tại lý trình Km 378 + 400 ¸ Km420 thuộc địa phận huyện A-lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), một trong những cung đoạn khó khăn nhất của công trình, và trực tiếp thi công bê tông gia cố tạm tại 2 cửa hầm A - roàng I. Vì địa hình hiểm trở và thời tiết Trường Sơn khắc nghiệt với muôn vàn khó khăn với vắt và muỗi, mà đặc thù công việc lại trải dài trên toàn tuyến hàng chục km nên không thể đủ điều kiện ánh sáng làm đêm. Ý tưởng dựng lán tạm ở từng cụm thi công để cấp dưỡng đưa cơm trưa đến tận chỗ làm, cho từng bộ phận, với quân số của đội có thời điểm lên tới 97 người đã được áp dụng một cách triệt để, với mục đích là giúp người lao động đỡ vất vả trong việc đi lại, nghỉ ngơi, tránh được cái khắc nghiệt của khí hậu Trường Sơn, giữ sức khoẻ để sản xuất có hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ, đã được lãnh đạo ủng hộ, anh em tuyệt đối đồng tình. Qua 3 năm xây dựng trên công trường đường Hồ Chí Minh (2000 - 2003), tôi đã dẫn dắt đội hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, ngoài kiến thức thi công hầm đã có, tôi cũng như đồng nghiệp lại được học hỏi thêm, tích luỹ thêm về chuyên môn kỹ thuật xây dựng cầu, đường bộ.
Trong vòng 7 năm (từ 2003 đến nay) tôi đã tổ chức đội tham gia xây dựng hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 2 công trình thủy điện Sê San 3A và Sê San 4 tại địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kom Tum, góp phần tăng thêm nguồn điện quốc gia. Với phương châm "mỗi ngày 1 ý tưởng", tôi luôn là người gợi mở suy nghĩ để anh em đóng góp, tham gia. Với biện pháp neo cốp pha treo bằng gông chờ đặt chìm trong bê tông có tạo rãnh bề mặt và căn chỉnh cốp pha bằng tăng đơ ống đã rút ngắn thời gian tinh chỉnh cốp pha, tiết kiệm ca xe máy, giảm chi phí hoàn thiện bề mặt bê tông, đẩy tiến độ vượt lên 8 ¸ 10%.
Hiện nay chúng tôi đã đi được 3/4 chặng đường của công trình xây dựng nhà máy thuỷ điện Sê San 4A với mục tiêu chống lũ năm 2010 thắng lợi, phát điện TM1 vào đầu quý 2 năm 2011 và đang sẵn sàng vươn tay tới các công trình mới.
Bản thân tôi, gần 28 năm thoát ly cũng là ngần ấy thời gian tôi đi làm thủy điện. Và cũng chính truyền thống tốt đẹp, quý báu của người thợ Sông Đà nói chung và môi trường Sông Đà 6 nói riêng đã rèn giũa, uốn nắn và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi được lao động, học tập, phấn đấu và phát triển. Bằng nỗ lực nội tâm cùng với sự tạo điều kiện của lãnh đạo, cá nhân tôi cùng tập thể đội do tôi phụ trách luôn luôn đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu SXKD với sản lượng trung bình hàng năm đạt từ 40-50 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước.
Cụ thể 3 năm gần đây nhất như: Năm 2007: 3.175.000 đ/người/tháng. Năm 2008: 4.180.000 đ/người/tháng. Năm 2009: 4.700.000 đ/người/tháng. Năm 2010: 5.100.000 đ/người/tháng (tạm tính đến hết quý 3/2010).
- Với sự đoàn kết nội bộ tốt, với phương pháp quản lý chặt chẽ, hợp lý nên ở mọi thời điểm, ở các công trình, các hạng mục do đơn vị thi công đều đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo thu nhập và tuyệt đối an toàn.
- Gần 15 năm trên cương vị Đội trưởng, với trách nhiệm lãnh đạo, tổ chức một đội sản xuất, tôi luôn tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế vào công việc để đạt hiệu quả cao. Tham mưu với lãnh đạo đơn vị về mô hình khoán đến đội sản xuất, cơ chế khoán thời gian, khoán sản phẩm đến người lao động, phương pháp quản lý và sử dụng lao động, an toàn lao động cũng như công tác quản lý kỹ thuật, chất lượng công trình, đặc biệt là trong cơ chế cạnh tranh thị trường và mô hình doanh nghiệp cổ phần hoá... thu nhiều kết quả tốt. Bên cạnh đó, cá nhân tôi còn dìu dắt, kèm cặp, đào tạo được 8 đồng chí từ công nhân kỹ thuật thuần túy trở thành cán bộ quản lý cấp cơ sở. Hiện tại cả 8 đồng chí đang thể hiện rất tốt vai trò, năng lực cá nhân.
- Là đảng viên - chi uỷ viên Chi bộ kiêm công tác công đoàn cơ sở; bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của tổ chức Công đoàn tới từng cán bộ đảng viên và quần chúng lao động, tôi thực sự gương mẫu trong mọi mặt, thường xuyên nhắc nhở, động viên anh em đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần tương thân tương ái, thi đua trong rèn luyện chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ, trong việc xây dựng môi trường sống tinh thần, vật chất trong sáng, lành mạnh, chan hòa. Đồng thời cá nhân tôi còn chịu trách nhiệm thường xuyên trực tiếp kèm cặp 1 đến 2 quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Từ năm 2001 đến nay tôi đã kèm cặp, giúp đỡ và giới thiệu được 9 quần chúng ưu tú là đoàn viên trong đoàn cho Đảng. Các đồng chí này đến nay đều đang là những hạt nhân tích cực trong đơn vị. Góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ, phát triển tổ chức cơ sở Đảng.
- Đặc thù của đơn vị là thường xuyên thi công ở những vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Như người Ba na, Ê đê ở Phú Yên, người Kờ tu, Pa Kô ở A Lưới, Thừa Thiên - Huế, người J'rai ở Gia Lai. Nhưng dù ở địa bàn nào bản thân tôi vẫn xác định rõ ràng mối quan hệ thân thiện với đồng bào, tạo được ấn tượng tốt đối với bà con nơi đơn vị đóng quân, thông qua các: hoạt động mang tính cộng đồng như tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ, trao đổi nguyện vọng, tâm tư, hoặc sự giúp đỡ về tinh thần, vật chất như động viên, tặng quà một số trường hợp khó khăn, tạo việc làm tại chỗ cho bà con trong điều kiện cho phép, đề nghị tiếp nhận một số lao động là con em đồng bào vào làm việc tại đơn vị.
Chính những điều này đã có những tác động tích cực 2 chiều cho cả chúng tôi và nhân dân địa phương. Trong quân số của đội tôi quản lý hiện nay cũng đang có 3 người là con em đồng bào Tây Nguyên đang lao động và học tập.
"Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua" - lời dạy đó của Bác Hồ kính yêu đã ngấm vào máu của mỗi người thợ sông Đà chúng tôi. Bởi vậy, thi đua đã trở thành truyền thống của người thợ sông Đà. Mỗi mốc thời gian, mỗi dòng sự kiện đều có thể trở thành mục tiêu của phong trào thi đua yêu nước. Với cá nhân tôi, trong suốt quá trình tham gia Cách mạng, ở mọi lúc mọi nơi tôi luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với các nỗ lực phấn đấu đó từ năm 1998 đến nay tôi luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được tặng nhiều bằng khen, danh hiệu của các cấp, các ngành. Tập thể Đội của tôi cũng đã 4 lần được Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải tặng bằng khen và danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc". Đặc biệt, năm 2010 này tôi đã được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động". Đó là niềm tự hào, đồng thời cũng là nguồn động lực thúc đẩy, nhắc nhở tôi phấn đấu nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn trong tương lai.

Nguồn: thiduakhenthuongvn.org.vn

Back
Các tin khác
Arrow3 Vươn lên từ miền đất khó
Arrow3 Hết lòng với phong trào
Arrow3 Cô giáo người Mông và tấm lòng với đất huyện nghèo
Arrow3 Ating Ting - chàng Cơtu với những sáng chế độc đáo
Arrow3 Người giữ sạch cho những cánh đồng quê