Title_left TIN TỨC - SỰ KIỆN Title_right
Tin tức
Line_short
Sự kiện
Line_short
Người tốt việc tốt  ::  Ating Ting - chàng Cơtu với những sáng chế độc đáo

Gặp Ating Tinh (SN 1984), chúng tôi không chỉ khâm phục tâm huyết “vác tù và” của anh Bí thư Đoàn thị trấn Prao (huyện Đông Giang, Quảng Nam) mà đi từ bất ngờ này đến sự kính phục khác bởi những sáng chế xuất thần của một người con làng Gừng ở nơi heo hút miền tây xứ Quảng. Anh được xem là người con kiệt xuất của làng Gừng, một trong những thanh niên tiêu biểu của Trung ương Đoàn nhiều năm liền...

Chiếc xe đạp gỗ và thiết bị tìm heo lạc
Ating Tinh có dáng người thấp đậm, luôn thường trực nụ cười trên môi giống như bao chàng trai người Cơtu khác ở miền tây xứ Quảng. Gặp anh, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là sự nồng hậu, nhiệt tình và hóm hỉnh. Những câu chuyện của Tinh luôn cuốn hút người đối diện, đó cũng là cái “chất” thủ lĩnh Đoàn mà anh đã lăn lộn, tâm huyết gần mười năm nay.

Tinh với phần thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Hồi còn đi học, Ating Tinh là một cậu học trò rất sáng dạ, thấy cái gì lạ là mày mò tìm hiểu cho bằng được. “Sáng chế” đầu tiên của cậu học trò là chiếc xe đạp bằng gỗ được làm từ cây ổi trước nhà. Dịp đó khi thấy các bạn đi học bằng xe đạp, vì nhà nghèo nên Tinh phải đi bộ. Những kiến thức học được ở trường cứ lởn vởn trong đầu cậu bé Cơtu thông minh và rồi ý tưởng làm một chiếc xe đạp bằng gỗ được nảy sinh trong đầu cậu. Cây ổi lớn trước nhà là tâm điểm của sự chú ý. Gần một tuần thuyết phục ama (bố) cho chặt cây ổi để làm khung, rồi lang thang trong rừng chọn gỗ làm bánh. Lân la các quán sửa xe, cái nào xin được thì xin, cái nào người ta không cho thì Tinh bán mật ong rừng lấy tiền mua cho kỳ được.
Cả tháng trời hì hục đục đẽo, cuối cùng chiếc xe đạp gỗ cũng hoàn thành. Tuy có “cà giựt” một chút nhưng thả vài con dốc của thị trấn Prao, chiếc xe giúp Tinh tới trường nhanh hơn nhiều so với đi bộ. Chiếc xe của cậu không chỉ hút mắt bạn bè cùng trang lứa mà còn là một “vật thể lạ” của làng Gừng thuở bấy giờ.
Sau chiếc xe đạp này là hàng loạt công trình khác của Tinh. Nào là chiếc nỏ bằng dây cao su, máy đo sức gió, máy đo mực nước, máy tuốt lúa, chiếc loa nghe nhạc bằng quả bầu... Đặc biệt là chiếc máy ghi âm có thể thu âm xa hàng cây số trong rừng sâu.
Tinh nhớ lại, hồi đó phải khó khăn lắm amế (mẹ) mới nuôi được hai con heo làm vốn. Nhưng nó đi lạc mất một con, amế buồn lắm, đi tìm qua mấy quả đồi nhưng không thấy. Cái bụng Tinh ghĩ là sẽ tìm con heo bằng cách cài máy ghi âm để nghe trộm nó, chứ sức đâu mà đi vào rừng tìm mãi được. Nghĩ là làm, Tinh lấy bộ loa của radio, lấy cả linh kiện của bộ thu nữa kết nối thành máy ghi âm có một đầu thu, một đầu phát. Tinh mang bộ thu lên núi gắn vào cây rừng, ở vị trí có dấu chân heo, rồi bật máy lên sẵn và cài âm thanh trùng với tần số trên một chiếc radio rồi về nghe theo dõi. Buổi tối nọ, khi cả nhà đang ngồi ăn củ mì (sắn) thì Ating Tinh nghe thấy tiếng “ụt ịt” của chú heo nhà mình.  “Đúng là con heo nhà mình rồi ama, amế ơi”!”, Tinh réo lên vui sướng. Nhưng cả nhà cứ tưởng cậu bị “con ma rừng” bắt, chứ đâu lại có chuyện lạ đời như thế. Nào ngờ, khi nghe con giải thích, cha mẹ Tinh là ông Ating Đhiar và bà Alăng Poom cùng lũ trẻ làng vui vẻ vào rừng tìm lại con heo. Quả đúng như lời Tinh, con heo nhà đã nằm ngọn trong bẫy và vẫn còn sống.
Chiếc Camera và "Hãng truyền hình ATT”
Sáng chế độc đáo nhất của Ating Tinh đó là chiếc máy quay phim. Để có chiếc máy quay này, Tinh đã mất hơn cả năm trời để sưu tầm các linh kiện từ những chiếc tivi hỏng, “mắt thần” của các đầu DVD, VCD và hằng trăm thứ linh kiện khác.
Sau khi chọn đủ các linh kiện cần thiết, Tinh bắt đầu mày mò nghiên cứu các đường nối, vi mạch điện tử để có hình ảnh và kèm theo đó là tiếng nói. Sau gần một năm mày mò nghiên cứu, chiếc camera kỳ dị cũng được “trình làng” với một khối hình chữ nhật tận dụng từ chiếc loa vi tính cũ, phần đầu phía trước có một cái gờ nhỏ nhô ra để lộ “ống kính”, nhưng không phải mang vác nặng nề như những máy quay chuyên nghiệp khác mà chỉ nhẹ chưa đến 1kg.
Sau khi chế tạo thành công chiếc máy quay phim, Ating Tinh lại nghĩ, phải làm sao để ghi lại được những hình ảnh đã quay. Chàng trai của làng Gừng lại mày mò tìm hiểu nguyên tắc của việc ghi hình, rồi sử dụng các linh kiện trong các chiếc đầu máy băng hình cũ để ghi hình. Kết quả thật bất ngờ, sau gần ba tháng mày mò, sản phẩm ghi hình mang thương hiệu “ATT” đã được ra mắt.
Tuy nhiên, điểm yếu nhất của máy quay phim và ghi hình thương hiệu “ATT” là chỉ dùng được ở những vùng có điện lưới quốc gia, khi đi vào các bản làng, khu vực vùng sâu vùng xa lại không thể hoạt động được. Để khắc phục nhược điểm này, Tinh lại tận dụng một chiếc ắc quy cũ, rồi chế ra bộ chuyển đổi điện năng để sử dụng khi vào quay phim cho bà con ở các bản làng. Chiếc camera của Tinh đã ghi lại những hình ảnh sinh hoạt của đồng bào Cơtu ở các thôn bản xa xôi của huyện Đông Giang.
Đưa cho chúng tôi xem lại những đoạn video đã quay về lễ hội đâm trâu, lễ hội mừng lúa mới, những đêm sinh hoạt văn nghệ của Đoàn thanh niên thị trấn và cả những đoạn quay các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi Ating Tinh được gặp mặt. Tinh bảo, giữ lại những đoạn phim để làm kỷ niệm và nó là những thứ vô giá đối với bản thân.
Chuyện về chiếc camera của Ating Tinh cũng mang nhiều điều thú vị, không những gây “sốc” cho những người dân làng Gừng ở vùng núi huyện Đông Giang mà con gây tò mò cho những người chứng kiến. Tinh kể, năm 2010, khi ra Hà Nội dự Đại hội thanh niên tiêu biểu toàn quốc, trong khi các hãng truyền hình trong và ngoài nước phải đưa những thiết bị truyền hình hiện đại vào bậc nhất thế giới thì không ai chú ý, họ chỉ chăm chăm vào một chàng trai mang khố, cầm trên tay một cái hộp hình chữ nhật, bên hông đeo một chiếc bình ắc quy và một cái đầu DVD dày trịch, trông chẳng khác nào một “người ngoài hành tinh” đến “đưa tin” hội nghị. Thấy lạ, những người xung quanh cứ xúm vào xem thì mới biết đó là chiếc máy quay phim mang thương hiệu “ATT” (viết tắt chữ Ating Tinh) do người thanh niên Cơtu chính hiệu sáng chế. Khi đó ai cũng mắt tròn mắt dẹt thán phục tài nghệ của chàng trai Cơtu tài trí.
Xây cầu cho đồng bào
Không chỉ là người có những sáng kiến xuất thần, Ating Tinh luôn là người của buôn làng. Chúng tôi theo chân Tinh vào bản A Duông 2, thị trấn Prao để tìm hiểu về cây cầu mà anh trăn trở bấy lâu. Để vào được thôn này buộc phải vượt hơn 2km đường Hồ Chí Minh rồi băng qua sông A Vương, dù không còn mùa mưa nhưng dưới sông nước vẫn chảy cuồn cuộn. Điểm nối hai bên bờ chỉ là hai cây gỗ nhỏ do đoàn viên thanh niên thị trấn Prao làm tạm để bà con, thầy cô giáo và các em học sinh qua sông. Nhìn ánh mắt ái ngại của chúng tôi khi Tinh bảo vượt qua sông để vào bản A Duông 2, Ating Tinh động viên: “Giờ mùa khô nên nước cạn thế đó các anh à, chứ vào mùa mưa thì bà con bị cô lập trong bản thôi. Họ phải chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho cả tháng trời. Nếu muốn ra ngoài phải lội bộ qua hai ngọn đồi mất cả buổi mới đến”.
Sau một hồi nín thở vượt qua cây cầu “có một không hai” trên sông A Vương, chúng tôi tiếp tục hướng về phía thôn A Duông 2 trên con đường mới do đoàn thanh niên thị trấn vừa mới mở. Thôn này có 24 hộ gia đình với hơn 200 nhân khẩu, là thôn “ba không” của thị trấn Prao: không điện, không đường, không trạm y tế nhưng có một điểm trường học dạy học sinh cấp 1. Tất cả người dân trong thôn đều nghèo và tự cung, tự cấp về lương thực, người giàu nhất cũng chỉ có được chiếc radio để nghe. Mấy năm rồi nhờ có chương trình xóa nhà tạm 134 của Chính phủ và giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài nước, đời sống của người dân trong thôn có đỡ hơn, nhưng chưa hộ nào có tivi, xe máy. Thấy cuộc sống của bà con thôn A Duông gặp nhiều khó khăn, nhất là việc đi lại vào mùa mưa lũ, Ating Tinh đã vận động một số đơn vị, cá nhân để xây cây cầu tạm qua thôn A Duông 2 để đồng bào đi lại. Hiện cây cầu nhỏ này đang được xây dựng, đây là tâm huyết của Ating Tinh. Tinh trăn trở: “Hiện ở Đông Giang cũng như nhiều vùng ở miền tây Quảng Nam, nhiều vùng đồng bào dân tộc còn nghèo lắm, còn cần nhiều cái cầu lắm, còn cần lắm những tấm lòng hảo tâm”.

Ating Tinh (người mặc khố) chụp ảnh với nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tại Đại hội thanh niên tiêu biểu năm 2009

Thủ lĩnh phong trào Đoàn ở phố núi Prao
Theo chân Ating Tinh nhiều ngày liền, chúng tôi mới biết được, anh không những có đam mê nghiên cứu khoa học mà còn là một con người hết lòng vì phong trào Đoàn thanh niên của địa phương và giúp đỡ bà con dân bản. Ating Tinh tâm sự, năm 2002, khi học xong lớp 12, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên phải nghỉ học để giúp đỡ gia đình. Nhờ có trình độ và được sự gợi ý, giúp đỡ của các anh chị trong lãnh đạo thị trấn Prao, cùng năm đó, Tinh tham gia công tác ở Chi Đoàn thị trấn Prao. Là một người năng động, có trách nhiệm và chịu khó nên Ating Tinh nhanh chóng được mọi người tính cẩn bầu làm phó bí thư rồi hiện nay là Bí thư Chi Đoàn thanh niên thị trấn Prao.
Chín năm tuổi Đảng và với trách nhiệm của người “đứng mũi chịu sào” trong công tác Đoàn của thị trấn Prao, Ating Tinh luôn nhiệt tình tham gia các phong trào từ văn nghệ, thể thao đến giúp đỡ bà con các thôn bản. Động viên anh em đoàn viên thanh niên thực hiện hàng chục công trình thanh niên, giúp đỡ cho bà con dân bản đổi công tỉa lúa, phát rẫy, đào ao cá... đặc biệt là mở đường vào các bản xa xôi của thị trấn để giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại.
“Năm 2010, mình vận động toàn lực lượng thanh niên thị trấn mở đường vào thôn A Duông 2, một trong những thôn xa nhất của thị trấn với chiều dài 2,5km, đường vào thôn K,Déc rộng 1,5m và dài hơn 300m. Đây là hai thôn khó khăn nhất trong số 17 thôn của thị trấn Prao. Hiện Chi Đoàn thanh niên thị trấn đang chuẩn bị đổi công để đi đốt rẫy trồng lúa ba trăng”, Ting hào hứng nói về một số việc đã và sẽ làm.
Với những đóng góp của mình cho địa phương, Ating Tinh đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen từ Trung ương tới địa phương. Đặc biệt, đã bốn lần được mời gặp mặt thanh niên tiên tiến toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức vào các năm 2006, 2008, 2009 và 2010. Ating Tinh vinh dự được gặp nguyên Chủ tich nước Lê Đức Anh, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Đó là những kỷ niệm khó quên và là động lực để Tinh nỗ lực, cố gắng nhiều hơn trên mọi phương diện.
Ating Tinh bật mí, trong năm 2011 này anh sẽ ra mắt một thiết bị dành cho người hay quên và con rô-bốt biết nói tiếng người để trả lời câu hỏi của các bạn đoàn viên khi tham gia sinh hoạt đoàn. Với Ating Ting, công tác Đoàn là đam mê, những sáng chế là hơi thở, là sự sống!

Nguồn: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Back
Các tin khác
Arrow3 Chuyện cô giáo bán nhà xây trường ở vùng quê nghèo
Arrow3 Người lính già và những quyết định táo bạo trong làm kinh tế
Arrow3 Tận tâm dạy nghề cho người khuyết tật
Arrow3 Nguyễn Thị Dung - nữ đảng viên gương mẫu
Arrow3 Lớp học miễn phí của thầy giáo già