Title_left HỒ SƠ CHI TIẾT Title_right
 
Zoom
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Logo CÔNG TY TNHH NHÀ NƯỚC MỘT THÀNH VIÊN GIẦY THỤY KHUÊ
QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CÔNG TY

Quá trình hình thành Xây dựng và phát triển của công ty Giầy Thụy Khuê
Bề dầy nửa thế kỷ là thước đo minh chứng cho sự ổn định và phát triển của một doanh nghiệp. Tự hào là đơn vị của Thủ đô anh hùng, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Giầy Thụy khuê đã viết lên một trang sử kiên cường trong chiến đấu, bền vững trong sản xuất kinh doanh, góp phần cho sự thắng lợi chung của Thành phố Hà Nội, xây dựng một thương hiệu mạnh của ngành giầy dép Việt Nam trên bước đường hội nhập, mãi xứng đáng là một biểu tượng Vàng trong lòng khách hàng và bạn bè gần xa.
Giai đoạn thành lập - Xây dựng và bảo vệ Miền Bắc (1957 - 1964)

Tháng 1 năm 1957, Xí nghiệp X30 (tiền thân của Công ty TNHH một thành viên Giầy Thụy Khuê) đã chính thức ra đời tại số 152 Thụy Khuê - Hà Nội. Là một đơn vị thuộc Cục Quân Nhu, Tổng cục Hậu cần – Quân đội Nhân dân, X30 có nhiệm vụ sản xuất mũ cứng cho Quân đội. Cuối năm 1959 lãnh đạo Cục Quân nhu quyết định giao cho X30 một nhiệm vụ mới là tập trung vào nghiên cứu vừa tự trang tự chế phương tiện dụng cụ sản xuất vừa tìm phương pháp để triển khai sản xuất giầy vải.
Ban lãnh đạo xí nghiệp

Đ/c Nguyễn Huy Đàm - Giám đốc kiêm Bí thư Chi bộ
Đ/c Lê Văn Quyên - Phó giám đốc
Đ/c Nguyễn Văn Hồng - Thư ký Công đoàn
Đ/c Ngô Minh Hải - Bí thư Đoàn thanh niên.
Tháng 5 năm 1960, dây chuyền sản xuất giầy vải đầu tiên được hoàn thành và đưa vào vận hành. Bước ngoặt lịch sử này đã tạo cho X30 một trang sử mới với sản phẩm chính là giầy vải các loại. Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa, đơn vị đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương chiến công Hạng Ba.
Đầu năm 1961, X30 vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đồng chí Tạ Quang Bửu về thăm Xí nghiệp.
Năm 1961, theo chủ trương phát triển công nghiệp X30 được Cục quân nhu bàn giao về Sở công nghiệp và Thủ công nghiệp Hà Nội.
Năm 1962, sau khi Sở công nghiệp và Thủ Công nghiệp Hà Nội cho sáp nhập Xí nghiệp giầy vải kiến thiết vào X30 và chính thức quyết định đổi tên từ Xí nghiệp X30 sang thành Nhà máy cao su Thụy Khuê.
Giai đoạn: Sản xuất – Chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược (1965 – 1975)
Sau sự kiện Vịnh bắc bộ (5/8/1964) giặc Mỹ lấy cớ, điên cuồng leo thang đánh phá miền Bắc. Quân dân cả nước sục sôi khí thế chống Mỹ. Cả Nhà máy cao su Thụy Khuê dấy lên các phong trào “thi đua làm việc bằng hai”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Phong trào Thanh nên 3 sẵn sàng” v.v… Nhiều Thanh niên của Nhà máy đã nô nức tình nguyện vào chiến trường để giết giặc.
Giai đoạn này Nhà máy Cao su Thụy Khuê luôn là lá cờ đầu về phong trào Văn hoá Cục Công nghiệp Hà Nội. Năm 1969 Nhà máy vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.
Đầu năm 1970, thực hiện chủ trương đẩy mạnh phát triển ngành Công nghiệp Thủ đô, Xưởng sản xuất mũ được tách riêng, Xí nghiệp giấy Văn Hương được nhập vào Nhà máy, đồng thời Nhà máy Cao su Thụy Khuê được đổi thành Xí nghiệp giầy vải Hà Nội.
Ngoài các sản phẩm phục vụ quân đội và thị trường trong nước, Xí nghiệp giầy vải Hà Nội còn sản xuất hàng hoá phục vụ thị trường xuất khẩu: BK 14 – Bk 20.v.v…
Đây là thời kỳ gian khổ và các liệt nhất, đặc biệt ở tháng 12/1972 khi đế quốc Mỹ liều lĩnh leo thang dùng B52 ném bom miền Bắc và Hà Nội. CBCNV Xí nghiệp Giầy vải Hà Nội vừa đẩy mạnh sản xuất hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trên giao chi viện cho chiến trường miền Nam, vừa sẵn sàng chiến đấu chống trả máy bay Mỹ.
Xí nghiệp đã thành lập 1 tiểu đoàn tự vệ biên chế 1 trung đội pháo phòng không cùng trực chiến với Bộ đội phòng không của Hà Nội. Trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” 12 ngày đêm, lực lựơng tự vệ của Xí nghiệp vừa chiến đấu vừa tham gia cứu thương khắc phục hiệu quả bởi sự tàn phá của bom đạn Mỹ ở An Dương, Khâm Thiên và có 07 nữ tự vệ của Xí nghiệp đã anh dũng hy sinh bởi bom Mỹ. Đó là: Trương Thị Nghĩa, Đặng Thị Nga, Nguyễn Thị Nguyên, Phạm Thị Thành, Nguyễn Thị Hảo, Bùi Tuấn Lý
Sau khi Hiệp định Pari được ký kết, tập thể CBCNV Xí nghiệp giầy vải Hà Nội dồn hết sức mình cho “mặt trận” phát triển sản xuất và tăng cường xuất khẩu.
Với những chiến công và thành tích đạt được trong sản xuất và chiến đấu, năm 1974 Xí nghiệp đã vinh dự được Đ/c cố Tổng Bí thư Lê Duẩn về thăm.
Năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước toàn thắng. Cùng với nhân dân cả nước, Xí nghiệp Giầy vải Hà Nội bắt tay ngay vào nhiệm vụ nâng cao hiêụ quả kinh tế trong sản xuất, nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước.
Xí nghiệp đã xây dựng và lắp đặt đưa vào hoạt động thêm dây chuyền cắt may tại khu vực Cát Linh. Sản phẩm của Xí nghiệp đã được xuất khẩu tới các thị trường chính: Liên Xô, Cộng hoà Dân chủ Đức và một số nước XHCN anh em khác.
Giai đoạn: Phát triển sản xuất – Xây dựng đấ nước (1976 -1986)Đây là giai đoạn Xí nghiệp cũng như bao đơn vị khác gặp muôn vàn khó khăn, chiến tranh mới đi qua còn nhiều việc phải làm song điều kiện lại vô cùng thiếu thốn bởi vì từ đây nguồn viện trợ của nước bạn sẽ không còn nữa. Tất cả phải tự lực, tự cường.Thập kỷ 80 của thế kỷ XX, nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn của thời kỳ hậu chiến tranh. Bằng trí sáng tạo, tính cần cù trong lao động cộng với truyền thống vượt khó đi lên CBCNV, Xí nghiệp đã tự khẳng định mình, đứng vững và không ngừng phát triển. Xí nghiệp là một trong những đơn vị có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Sở Công nghiệp Hà Nội lúc bấy giờ. Sản phẩm của Xí nghiệp không những có uy tín đối với người tiêu dùng trong nước mà còn được khách hàng nước ngoài rất ưa chuộng. Nhiều sản phẩm được tiêu thụ mạnh như: BK 20 – ép đúc – TS 02 – CT 04.v.v.
Vượt qua giai đoạn 10 năm gian khổ của đất nước, CBCNV Xí nghiệp Giaỳa vải Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Xí nghiệp đã vinh dự được Bộ Công nghiệp nhẹ, Thành phố, Sở Công nghiệp tặng cờ thi đua và bằng khen. Các tổ chức đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên được công nhận là các tổ chức: Trong sạch, Vững mạnh và Xuất sắc.
Giai đoạn: Đầu tư, mở rộng sản xuất trong thời kỳ đổi mới (1986 – 1997)
Đường lối đổi mới của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ X với những chính sách, cơ chế mới tạo cho các doanh nghiệp những thuận lợi để tập trung đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, phát huy sự chủ động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh việc liên doanh liên kết với nước ngoài, áp dụng KHKT vào sản xuất, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động. Đầu năm 1989, Xí nghiệp được UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định mang tên là Xí nghiệp Giầy vải Thụy Khuê. Đây là một thời điểm có ý nghĩa bước ngoặt đối với CBCNV Xí nghiệp.
Những vấn đề quan trọng được đặt ra

Đổi mới tư duy kinh tế (phương pháp hạch toán kinh tế, phương pháp quản lý mới có).
Đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất kết hợp liên kết hợp tác nước ngoài bằng nhiều hình thức hợp tác gia công, hàng đổi hàng, mua nguyên liệu – bán sản phẩm v.v... nhằm mục tiêu trước mắt tạo điều kiện việc làm cho CBCNV và thực hiện quá trình chuyển giao công nghệ.
Giữ vững thị trường truyền thống với Liên Xô (cũ), các nước Đông Âu, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.
Tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ KHKT, đội ngũ công nhân kỹ thuật tiếp cận nhanh với công nghệ mới.
Năm 1992, Giầy Thuỵ Khuê đã hợp tác với Công ty P.D.G của Thái Lan mở thêm dây chuyền sản xuất giầy dép nữ thời trang xuất khẩu. Tháng 7 năm 1993 Xí nghiệp Giầy vải Thụy Khuê đã được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định đổi tên thành Công ty Giầy Thụy Khuê. Do có nhiều thành tích, năm 1993 Tập thể CBCNV Công ty được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội, định hướng xây dựng và phát triển doanh nghiệp, năm 1994 Công ty Giầy Thụy Khuê đã di chuyển toàn bộ cơ sở sản xuất từ khu vực 152 Thụy Khuê vào khu A2 – Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Đây là thời điểm đánh dấu mốc chuyển đổi quan trọng đối với Công ty.
Tại thời điểm này, Công ty ký hợp đồng hợp tác sản xuất với Công ty CHIARMINGS Đài Loan để mở thêm dây chuyền sản xuất giầy cao cấp xuất khẩu và được thành phố gắn biển “Công trình kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thủ đô”.
Năm 1995, Công ty tiếp tục thành lập xưởng hợp tác với Công ty Ase Hàn Quốc và được thành phố Hà Nội gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 105 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.
Năm 1996, Công ty mở rộng hợp tác sản xuất với Công ty YEN KEE Đài Loan đầu tư dây chuyền sản xuất giầy nữ thời trang xuất khẩu, được thành phố gắn biển “ Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XII”.
Giai đoạn: Hội nhập và phát triển (1997 – 2007)

Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của Công ty trong cơ chế thị trường theo định hướng XHCN. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, ngay trong năm 1998, mặc dù xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ khu vực Đông Nam Á đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp ngành da giầy nói chung và Giầy Thụy Khuê nói riêng. Tuy vậy, bằng việc đầu tư đúng hướng, mở rộng phát triển sản xuất, thực hiện bố trí sắp xếp lại mô hình quản lý phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh; đồng thời phát huy tính chủ động của các đơn vị, Công ty vẫn duy trì ổn định và ngày càng phát triển. Công ty đã đề nghị và được UBND thành phố cho phép thành lập 03 xí nghiệp thành viên và trung tâm Thương mại và chuyển giao công nghệ. Với những thành tích đạt được, Công ty vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền giầy nữ thời trang. Đây là dây chuyền thứ 7 và là công trình thứ tư được Thành phố gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ VIII.
Do có nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động công tác xã hội, năm 2001, Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất; đồng chí Phạm Thu Hương – Bí thứ Đảng uỷ, Giám đốc Công ty được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Trên 100 tập thể, cá nhân đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, danh hiệu lao động giỏi, danh hiệu chiến sỹ thi đua. 5 đồng chí đạt danh hiệu thi đua cấp Thành phố.
Một trong những mục tiêu của quá trình hội nhập là việc xác định lấy chất lượng sản phẩm là chìa khoá của sự thành công.
Tháng 2/1999, hệ thống quản lý chất lượng của Công ty được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002:1994. Tháng 2/2001, Công ty đã chuyển đổi sang tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000. Đến tháng 5/2002, Công ty đã được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 14000:1996.
Giai đoạn năm 2002 - 2006 là thời kỳ thử thách khắc nghiệt nhất đối với các doanh nghiệp ngành da giầy nói chung, Công ty Giầy Thuỵ Khuê nói riêng. Hàng loạt biến động lớn của thị trường: giá cả nguyên liệu vật tư, chi phí sản xuất gia tăng; chính sách bảo hộ của các nước lớn, nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh; sự cạnh tranh gay gắt giữa sản phẩm da giầy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là Trung Quốc… đã tác động trực tiếp đến họat động SXKD của Công ty.
Xác định đây là thời điểm có ý nghĩa sống còn của doanh nghiệp, Ban giám đốc đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp phù hợp về công tác kiện toàn, bố trí lại bộ máy quản lý, tinh giảm bộ máy gián tiếp, cải tiến tiền lương tăng thu nhập cho người lao động; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng trong hoạt động sản xuất của Công ty; đồng thời áp dụng thành công quy trình sản xuất giầy theo công nghệ tự lưu trên hệ thống thiết bị sản xuất giầy lưu hóa
Mùa giầy năm 2002 – 2003, Công ty đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi hình thức kinh doanh của Xí nghiệp số 1 từ sản xuất gia công sang mua bán trực tiếp đa tạo ra bước ngoặt lớn, mở ra hướng phát triển ổn định của Công ty.
Trong năm 2003, Công ty đã quy hoạch, hoàn chỉnh lại mặt bằng sản xuất Xí nghiệp số 1 và Xí nghiệp số 2. Cùng với những chính sách khuyến khích, động viên của đơn vị và sự say mê tìm tòi của CBCNV, đề tài: “Dung dịch chống dính Cao su” của Công ty được công nhận cấp Thành phố; Đề tài: “Vật liệu mới phục vụ sản xuất” đạt giải Nhì giải thưởng Sáng tạo Khoa học Việt Nam VIFTEC và cá nhân đồng chí Tổng giám đốc Phạm Quang Huy đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Đẩy mạnh mua bán trực tiếp, mùa sản xuất năm 2004 và 2005, Công ty tập trung mở rộng khai thác thị trường quốc tế, tìm kiếm và hợp tác với những khách hàng có thương hiệu trên Thế giới.
Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng về sắp xếp đổi mới DNNN và quyếtt định của UBND thành phố, năm 2005, Giầy Thụy Khuê đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý mới sang Công ty TNHH Nhà nước một thành viên, tạo nên một bước chuyển mới về công tác tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, tạo chủ động trong công tác điều hành sản xuất, nâng cao hiệu quả SXKD.
Ban lãnh đạo Công ty

(Từ năm 2006 đến nay)
Đ/c Phạm Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc
Đ/c Khương Văn Tuyến - Phó tổng giám đốc
Đ/c Nguyễn Bích Liên - Phó tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn
Đ/c Nguyễn Xuân Trúc - Phó tổng giám đốc
Từ những chủ trương đúng đắn, mang tính bước ngoặt, Giầy Thụy Khuê đã có những bước phát triển vượt bậc:
Trong khuân viên 40.000m2 đất, Công ty đã đầu tư 20.000m2 nhà công xưởng công nghiệp cùng hệ thống dây chuyền khép kín hiện đại đạt sản lượng từ 3,5 – 4 triệu đôi/năm. Sản xuất của Công ty luôn được duy trì ổn định, mức tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%/năm. Chất lượng sản phẩm luôn được nâng cao, nhiều năm liên tục được bình chọn là Hàng Việt Nam Chất lượng cao, đạt Topten của 1/10 sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích, đạt giải thưởng vàng chất lượngViệt Nam và giải thưởng của tổ chức Chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương…Sản phẩm được xuất khẩu tới hơn 20quốc gia, khu vực trên thế giới, chiếm tỷ trọng trên 80 % doanh thu hàng năm… đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho CNCNV.
Nhờ nắm bắt lộ trình và những thách thức của Việt Nam khi gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO, đồng thời chủ động được khách hàng và thị trường xuất khẩu trực tiếp, năm 2006 Giầy Thụy Khuê tiếp tục chuyển đổi từ sản xuất gia công sang hình thức mua bán trực tiếp đối với Xí nghiệp Giầy nữ xuát khẩu số 3. Như vậy, từ một doanh nghiệp phần lớn là sản xuất gia công đến nay Công ty đã mạnh dạn chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất theo hình thức mua bán trực tiếp.
Kinh doanh phát triển bền vững, Giầy Thụy Khuê luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác xã hội, phong trào đoàn thể của ngành Công nghiệp Thủ đô. Bên cạnh việc đóng góp nguồn ngân sách đnág kể, Công ty đã đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn CBCNV, trong đó chiếm phần đông là lao động nữ, Giầy Thụy Khuê liên tục là đơn vị đạt giải nhất đồng đội và cá nhân trong các cuộc Hội thi thợ giỏi chọn bàn tay vàng của ngành Công nghiệp địa phương hàng năm. Phong trào “người tốt, việc tốt” được nhân rộng, trong tập thể CBCNV và nhiều cá nhân đạt danh hiệu cấp ngành và Thành phố. Công đoàn thường xuyên chăm lo về vật chất, tinh thần; tổ chức cho CBCNV đi tham quan, nghỉ mát và khám sức khỏe định kỳ. Công ty đã dành hàng trăm triệu đồng thực hiện việc đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng một bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam và ủng hộ các vùng bị thiên tai dịch họa…
Hơn nửa thế kỷ đi cùng chiều dài phát triển của Thủ đô, hòa chung trong sự đi lên của đội ngũ doanh nghiệp toàn quốc, thế hệ công nhân xí nghiepẹ X30 hôm qua, tập thể CBCNV Giầy Thụy Khuê hôm nay đã không kể sự khốc liệt của chiến tranh, áp lực cạnh tranh thị trường, đoàn kết một lòng nỗ lực xây dựng một thương hiệubền vững của ngành giầy dép Việt Nam. Với những thành tích trong thời kỳ đổi mới đã tiếp nối trang sử hào hùng doanh nghiệp với nhiều phần thưởng xứng đáng: “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, “Đoàn thanh niên xuất sắc” và “Công đoàn cơ sở vững mạnh”, danh hiệu “Quản lý giỏi xuất sắc toàn diện”, Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội… đặc biệt năm 2006, Công ty vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Ba; cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Phạm Quang Huy và đồng chí Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đình Hưng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Phát huy những thành quả đã đạt được, trước những thách thức của thị trường, tập thể lãnh đạo CBCNV Giầy Thụy Khuê không ngừng quyết tâm vượt qua những khó khăn trước mắt, giành thế chủ động trên bước đường hội nhập, góp phàn phát triển ngành Công nghiệp địa phương nói riêng, ngành giầy dép Việt Nam nói chung, mãi xứng đáng là “Một biểu tượng vàng” của Thủ đô anh hùng.