Title_left HỒ SƠ CHI TIẾT Title_right
 
Zoom
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Logo CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN XÂY LẮP ĐIỆN 4

 

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CÔNG TY

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc sắp xếp tổ chức lại các đơn vị phù hợp với điều kiện mới, ngày 28/12/1987, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã ban hành quyết định số 1170/NL/TCCB- LĐ thành lập Công ty Xây lắp Điện 4 trên cơ sở hợp nhất Công ty Xây lắp Điện I và Công ty Xây lắp đường dây và trạm IV.
Năm 1995 Bộ Năng lượng thành lập Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Công ty Xây lắp Điện 4 trở thành đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam. Năm 1998 Bộ Công nghiệp chuyển Công ty Xây lắp Điện 4 từ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam về làm đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam.
Năm 2005 Bộ trưởng Bộ Công nghiệp có quyết định số 35/2005/QĐ-BCN chuyển Công ty Xây lắp Điện 4 thành Công ty TNHH một thành viên Xây lắp Điện 4.
Công ty có trụ sở đóng tại Tổ 5, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
Khi thành lập năm 1987, Công ty có gần 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật chuyên ngành và lực lượng công nhân lao động. Về tổ chức có 08 phòng, ban nghiệp vụ, 01 Ban Quản lý công trình, 03 Công trường, 06 Đội xây lắp lưới điện, 03 đội xây dựng, 02 xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, 02 xưởng cơ khí, 02 đội xe, 01 Trạm y tế và 01 Trường Trung học Xây lắp điện. Ông Nguyễn Hoàng Hiệu là Bí thư Đảng ủy, Ông Phạm Văn Châu là Giám đốc, các Phó Giám đốc Ông Trương Văn Lãm, Ông Nguyễn Mạnh Đàm, Ông Nguyễn Quang Tạo, Ông Bùi Phi và Ông Hoàng Văn Hiến. Ông Ngô Bá Hiện là Chủ tịch Công đoàn, Ông Trịnh Đình Thắng là Bí thư Đoàn Thanh niên…
Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ sản xuất và từng bước phát triển Công ty, các đơn vị thành viên cũng được sắp xếp lại và thành lập mới:
* Năm 1988 thành lập Xí nghiệp Bê tông ly tâm, năm 1993 đổi tên thành Xí nghiệp Bê tông ly tâm và Xây dựng điện, năm 2006 chuyển thành Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4 - Xí nghiệp Xây lắp số 6.
Địa chỉ: Tổ 5, Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
* Năm 1988 thành lập Xí nghiệp Vật liệu xây dựng, năm 1993 đổi tên thành Xí nghiệp Xây lắp thủy điện nhỏ và các công trình điện, năm 1999 chuyển về trực thuộc Công ty Lắp máy.
* Trường Trung học Xây lắp Điện là đơn vị trực thuộc Công ty đến năm 2000, năm 2001 chuyển về trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam và hiện nay Trường được nâng lên thành Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương.
* Năm 1999 thành lập Xí nghiệp Xây lắp điện Đông Bắc trên cơ sở tổ chức lại Công trường Xây lắp 4, năm 2006 chuyển thành Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4.3
Địa chỉ: Số 233 B, đường Trần Nhân Tông, Phường Yên Thanh, Thị xã Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh.
* Năm 2000 thành lập Trung tâm Thí nghiệm Hiệu chỉnh và Xây lắp điện trên cơ sở Đội Thí nghiệm Hiệu chỉnh điện, năm 2006 chuyển thành Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- Xí nghiệp Xây lắp số 2.
Địa chỉ: Tổ 31, Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
* Năm 2002 thành lập Chi nhánh Công ty Xây lắp điện 4 tại miền Nam, năm 2006 chuyển thành Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- Xí nghiệp Xây lắp số 5.
Địa chỉ: Số 135, D2, P25, phường Văn Thánh Bắc, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
* Năm 2002 thành lập Nhà máy Bê tông- Cơ khí- Mạ, năm 2006 chuyển thành Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- Nhà máy Cơ khí- Mạ.
Địa chỉ: Xã Tiền Phong, Huyện Mê Linh, Tỉnh Vĩnh Phúc.
* Năm 2003 thành lập Xí nghiệp Xây lắp điện Tây Nguyên, năm 2006 chuyển thành Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4.4.
Địa chỉ: Số 207/63 đường Tô Vĩnh Diện, phường Hoa Lư, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Hiện nay Công ty có gần 1.500 Cán bộ Công nhân viên chức lao động.
Ông Nguyễn Hữu Sơn là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty, Ông Hồ Phi Minh là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Ông Bùi Quang Cảnh là Phó Giám đốc, Ông Nguyễn Quang Đặng là Chủ tịch Công đoàn, Ông Ngô Khương Duy là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Tổ chức của Công ty có 7 Chi nhánh và 7 đội trực thuộc:
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- XN xây lắp số 1
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- XN xây lắp số 2
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4.3
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4.4
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- XN Xây lắp số 5
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- XN Xây lắp số 6
* Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4- Nhà máy Cơ khí Mạ
* Và 7 đội Xây lắp lưới điện, từ đội 2 đến đội 8, 8 phòng, ban nghiệp vụ, có hai đơn vị Công ty góp vốn là Công ty Bê tông Sơn La và Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Nà.
Những mốc son lịch sử
Ngay từ khi thành lập, Công ty được giao nhiệm vụ xây dựng nhiều công trình xây lắp điện và công trình dân dụng, tiêu biểu như công trình Thủy điện DrâyH’linh, đây là công trình nhằm phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và đời sống dân sinh của đồng bào các dân tộc tỉnh ĐakLak.
CBCNVC- LĐ Công ty đã không quản ngại xa xôi, vất vả, hăng hái đến với núi rừng Tây Nguyên và lần đầu tiên tiếp cận với thiết bị thủy điện của Tiệp Khắc và CHDC Đức, cán bộ, kỹ sư và công nhân đã ngày đêm nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia lăn lộn trên công trường, đặc biệt đã tự gia công chế tạo tuyến năng lượng, buồng xoắn tua bin, thi đua hoàn thành từng hạng mục công trình. Vinh dự đến với những người thợ trong thời gian thi công Nhà máy, Đồng chí Đỗ Mười lúc đó là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến thăm hỏi và động viên CBCNVC- LĐ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh ĐakLak cũng thường xuyên đến động viên cả tinh thần và vật chất đối với người thợ xây dựng của Công ty.
Nhận thức được tầm quan trọng của công trình, Lãnh đạo Công ty đã nêu cao quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục khó khăn thiếu thốn, thu hút tập hợp lực lượng và tạo mọi điều kiện để phục vụ thi công. Sau ba năm lao động, với bao khó khăn vượt qua, Công ty đã bàn giao nhà máy vào tháng 10/1990. Ba tổ máy có công suất 12.000 kW phát điện lên lưới. Công trình hoàn thành có ý nghĩa to lớn về kinh tế và chính trị đối với sự phát triển của tỉnh ĐakLak. Ghi nhận công lao của những người thợ thi công Nhà máy, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể CBCNVC- LĐ trên công trường, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, Ngành tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc.
Năm 1989 được giao nhiệm vụ thi công đường dây 220 kV Phả Lại- Hải Phòng với chiều dài 52 km. Bước vào thi công, Công ty gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn, địa hình phức tạp, vượt nhiều sông lớn, đường Quốc lộ, khu đông dân cư… Công ty đã tập trung nhân lực và phương tiện, mở chiến dịch thi đua với tinh thần “Tất cả vì tiến độ công trình” và đường dây được bàn giao vào đúng dịp Kỷ niệm lần thứ 45 ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1990), giữ đúng lời hứa với Đảng bộ và nhân dân thành phố Cảng.
Hai công trình lớn hoàn thành đã tạo được niềm tin ở chính trong CBCNVC- LĐ Công ty, khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của đội ngũ những người thợ đường dây, đủ sức hoàn thành xuất sắc các công trình điện, xứng đáng là một trong bốn đơn vị Xây lắp Điện hàng đầu ở nước ta.
Năm 1990, nhận nhiệm vụ thi công 57 km đường dây 110kV Bắc Giang- Đồng Mỏ và 85 km đường dây 110 kV từ Thái Nguyên đến Cao Bằng, với địa hình vô cùng khó khăn như núi cao, vực sâu, rừng già và đòi hỏi về tiến độ. Nhưng bằng sự sáng tạo, lòng quyết tâm của tập thể Lãnh đạo và CNVC- LĐ, công trình hoàn thành đúng tiến độ, đưa điện về với các tỉnh miền núi, phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân các dân tộc. Đây là một trong những bông hoa tươi thắm nhất chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII.
Trước yêu cầu to lớn về điện cho các tỉnh phía Nam, năm 1992, Chính phủ quyết định xây dựng đường dây tải điện 500kV Bắc Nam. Đây là một mốc lịch sử về sự phát triển của ngành điện, là thời gian đáng ghi nhớ của ngành xây lắp đường dây và trạm ở nước ta. Đối với CBCNVC- LĐ Công ty, đây thực sự là một cơ hội được thi công công trình có quy mô lớn nhất và lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam. Công ty được giao thi công trên 300 km, cung đoạn từ Đaklei tỉnh Kon Tum đến Buôn Ma Thuột tỉnh ĐakLak. Sẽ không thể kể hết được những khó khăn gian khổ về địa hình, thời tiết, mưa nắng khắc nghiệt của núi rừng Tây Nguyên, cả bom mìn còn lại sau chiến tranh, đặc biệt là yêu cầu tiến độ của công trình đường dây phải hoàn thành trong 2 năm, không để miền Nam thiếu điện.
Để hoàn thành công trình đúng tiến độ, Công ty đã đặt trụ sở điều hành tại thị xã Pleiku tỉnh Gia Lai, tập trung một lực lượng lớn CBCNVC- LĐ cùng với các phương tiện thiết bị vào công trình để triển khai thi công đồng bộ, đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy những kinh nghiệm trong quản lý và tổ chức thi công, phối hợp với các địa phương có công trình đi qua giao ước thi đua liên kết. Trong thời gian thi công, Đồng chí Võ Văn Kiệt lúc đó là Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh; Trần Đức Lương và nhiều đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch các tỉnh khu vực Tây Nguyên đến công trình thăm và động viên anh em công nhân. Những tình cảm đó đã tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho mỗi CBCNVC- LĐ hoàn thành công việc được giao.
Sai hơn hai năm thi công, tháng 6/1994 công trình đã hoàn thành, dòng điện thân yêu của Tổ quốc từ Hòa Bình đã vào tới Thành phố mang tên Bác kính yêu. Việc hoàn thành đường dây 500 kV đã đáp ứng được nguồn điện cho các tỉnh phía Nam và khẳng định sự lớn mạnh của ngành Điện, trong đó có sự đóng góp to lớn của tập thể CBCNVC- LĐ Công ty chúng ta. Qua công trình này Công ty đã trưởng thành về nhiều mặt, đặc biệt là trình độ tổ chức điều hành thi công, quản lý kinh tế, nâng cao tay nghề và một điều quan trọng là nhờ các chính sách ưu đãi của Nhà nước, đời sống của CBCNVC- LĐ đã được cải thiện, nâng cao một cách đáng kể.
Tổng kết thi đua, Công ty đã được UBND, Liên đoàn Lao động và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh Gia Lai; ĐakLak, KonTum tặng thưởng nhiều cờ và bằng khen, Công đoàn Công ty được Tổng Liên đoàn tặng Cờ: “Đơn vị thi đua xuất sắc nhất”, Đoàn TN được Trung ương Đoàn tặng Cờ có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng hàng trăm tập thể và cá nhân được khen thưởng, đặc biệt Đảng và Nhà nước tặng thưởng Công ty Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận sự đóng góp của Công ty trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước.
Cùng với việc tổ chức thi công đường dây 500 kV, năm 1992 Công ty thi công 38,1 km đường dây 220 kV Pleiku- Krông Buk và 70,5 km đường dây 220 kV Pleiku- Quy Nhơn, 39 km đường dây 110 kV Mông Dương - Tiên Yên và 76 km đường dây 110 kV Thái Nguyên- Võ Nhai. Năm 1993 thi công 32 km đường dây 110 kV Pleiku- Kon Tum, 60,5 km đường dây Tiên Yên- Móng Cái, 36 km đường dây Đồng Mỏ- Lạng Sơn…
Năm 1996 khởi công xây dựng đường dây 220 kV Phả Lại – Hải Phòng (mạch II) và đường dây 220 kV Phả Lại – Quảng Ninh (81 km), Sóc Sơn – Thái Nguyên (22,2 km) và các đường dây 110 kV Mông Dương – Tiên Yên mạch II (36 km), Đông Anh – Sóc Sơn (26 km), Tuần Giáo – Điện Biên (62 km)…
Trong hai năm 1997, 1998 thi công đường dây 110 kV Bút Sơn – Ninh Bình (34 km), Sóc Sơn – Nội Bài (8 km), Tân Lạc – Lạc Sơn (30 km), Vân Đình – Tía (28 km), Tây Ninh – Tân Hưng (27 km), Cai Lậy – Mộc Hóa (49 km), Trị An – Tân Hòa (20 km 2 mạch), Đa Nhim – Đức Trọng (41 km)…
Từ năm 2000 đến năm 2003 thi công hoàn thành các đường dây 500 kV Pleiku – Phú Lâm (95 km), Phú Mỹ - Nhà Bè (16,5 km), đường dây 220 kV Phả Lại – Sóc Sơn (17,8 km), Hàm Thuận – Đa Mi (10,2 km), các đường dây 110 kV Trà Vinh – Duyên Hải (27,9 km), Tằng Lỏong – Lào Cai (30 km), Hàm Thuận – Phan Thiết (58 km)…
Bên cạnh việc thi công các đường dây cao thế, Công ty cũng đảm nhận thực hiện các đường dây 35 kV đưa điện tới các vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc, tiêu biểu như 54 km đường dây 35 kV từ Thác Riềng đến Na Rì thuộc tỉnh Bắc Cạn, đường dây Đồng Mỏ - Văn Quan, Tiên Yên – Bình Liêu, Bắc Hà – Sín Mần, các đường dây và trạm ở huyện Đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, đặc biệt là 70 km đường dây 35 kV Sốp Bau – Hát Lọong ở tỉnh Hủa Văn trên nước bạn Lào, công trình của tình hữu nghị, đã khắc sâu nhiều kỷ niệm và niềm tự hào của CBCNVC- LĐ trực tiếp thi công trên công trình này.
Với tinh thần “Đi dân nhớ, ở dân thương” khi thi công công trình miền núi, các đơn vị thực hiện tốt mối quan hệ với nhân dân và luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền và bà con các dân tộc địa phương.
Những năm gần đây Công ty được giao nhiều công trình trọng điểm, trong đó có các cung đoạn của đường dây 500 kV Bắc – Nam mạch II như: Pleiku – Đà Nẵng – Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – Nho Quan – Thường Tín…
Các đường dây 220 kV Thái Bình – Hải Phòng, Vinh – Hà Tĩnh, Việt Trì – Sơn La, Yên Bái – Lào Cai – Hà Khẩu, Thanh Thủy – Hà Giang – Tuyên Quang, đường dây 110 kV, Tràng Bạch – Hoàng Thạch- Phúc Sơn, Hà Khẩu – Lào Cai, Đông Hưng – Móng Cái… đều được Công ty thi công đảm bảo tiến độ với chất lượng cao, bàn giao đưa vào sử dụng đạt hiệu quả tốt.
Về thi công xây lắp trạm biến áp
Năm 1993, Công ty tham gia thi công lắp trạm 110 kV Kon Tum, năm 1995 thi công trạm 110 kV Buôn Ma Thuột, năm 1996 thi công trạm 220 kV Hoành Bồ, Quảng Ninh, công trình chào mừng 70 năm thành lập Công đoàn Việt Nam được Công đoàn Công nghiệp Việt Nam gắn biển. Năm 1997 thi công trạm 220 kV Ninh Bình, năm 2001 thi công trạm 220 kV Phố Nối, trạm 110 kV Phúc Yên là công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, được Tỉnh ủy Vĩnh Phúc gắn biển và khen thưởng. Năm 1997 thi công trạm OPY 500 kV YALY (Gia Lai), tiếp theo là lắp đặt thiết bị đồng bộ trạm 500 kV Nho Quan (Ninh Bình), được chủ đầu tư đánh giá rất cao. Năm 2005 thi công xây lắp trạm 220 kV Lào Cai công trình nằm trong dự án mua điện của Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu về điện năng của các tỉnh phía Bắc giai đoạn 2005 – 2008. Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, được Công đoàn Công nghiệp Việt Nam gắn biển. Công trình đã đảm bảo tiến độ đạt chất lượng, được Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng Huy chương vàng chất lượng cao.
Các trạm 220 kV và 110 kV Cát Lái, Châu Đốc, Yên Bái, Trảng Bàng, Tri Tôn và hàng trăm trạm biến áp 35 kV được Công ty thi công đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiến độ.
Các lĩnh vực thi công công trình công nghiệp và công trình dân dụng cũng đạt được những thành quả to lớn. Công ty đã bàn giao đưa vào sử dụng hàng chục ngàn mét vuông xây dựng như: Nhà máy chế tạo thiết bị điện Đông Anh, sửa chữa nhà máy Điện Uông Bí, nhà ở khu Mai Động, khu Đội Cấn, Khu nhà khách 3 tầng, Khu nhà ở tập thể của Công ty, lắp đặt hệ thống băng tải và lắp dựng hàng chục cột Angten, vi ba cao hàng trăm mét phục vụ cho ngành bưu chính viễn thông.
Về Xây lắp Thủy điện, ngoài nhà máy Thủy điện DrâyH’linh còn các nhà máy Thủy điện vừa và nhỏ như 05 tổ máy công suất 9.000 kW Thủy điện Sông Pha, 03 tổ máy công suất 6.000 kW thủy điện Cấm Sơn, Thủy điện Kỳ Sơn, Thủy điện Tủa Chùa…
Sản xuất công nghiệp cũng không ngừng phát triển, hàng ngàn cột điện bê tông ly tâm, hàng trăm tấn cột thép mạ kẽm nhúng nóng do Công ty sản xuất phục vụ cho nhu cầu trong và ngoài ngành.
Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế theo cơ chế mới, Nhà nước có nhiều văn bản, quy định trong quản lý xây dựng cơ bản, cơ chế giao kế hoạch đã được thay thế bằng cơ chế đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu, cùng với sức ép về tiến độ và những khó khăn mới ảnh hưởng trực tiếp tới việc thi công như việc giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư mà bất cứ công trình nào cũng gặp phải. Đây là những yếu tố tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện kế hoạch thi công. Tuy vậy, Công ty đã từng bước khẳng định được mình bằng việc tích cực, chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác, đấu thầu, tạo thêm việc làm cho người lao động.
Hiện nay, Công ty đang tập trung thi công các đường dây 500 kV Quảng Ninh – Thường Tín và Cai Lậy – Long An, kéo dây mạch II đường dây 500 kV Nhà Bè – Ô Môn, đường dây 220 kV Tuy Hòa – Nha Trang, A Vương – Hòa Khánh, Sóc Sơn – Thái Nguyên, Tuyên Quang – Bắc Cạn – Thái Nguyên, Cà Mau – Rạch Giá… các trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh, trạm 220 kV Châu Đốc, trạm Kiên Lương, mở rộng trạm 220 kV Thái Nguyên, các trạm 220 kV Thái Nguyên, các trạm 110 kV Tri Tôn, Hoàng Hóa… tiến độ thi công các công trình đòi hỏi rất khẩn trương, song với kinh nghiệm đã được tích lũy, cộng với sự quyết tâm của CBCNVC- LĐ trong toàn Công ty, nhất định các công trình sẽ về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn.
Để phục vụ thi công, tăng năng suất lao động, Công ty tích cực mua sắm các thiết bị, máy kéo dây, máy hãm dây, xe cẩu thủy lực, thiết bị lọc dầu máy biến áp, thiết bị kiểm tra và hàn nồi cáp quang, đầu từ nhà máy kết cấu thép mạ kẽm nhúng nóng công suất 10.000 tấn/năm. Tạo cơ chế cho các đơn vị nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Tổng kết 20 năm, từ năm 1987 đến năm 2007, Công ty đã thi công bàn giao đưa vào sử dụng có hiệu quả trên 250 công trình lớn, tiêu biểu như: 778 km đường điện 500 kV, 716 km đường điện 220 kV, 1.221 km đường điện 110 kV, 519 km đường điện 35 kV, 03 trạm biến áp 500 kV, 10 trạm biến áp 220 kV, 29 trạm 110 kV, hàng ngàn km đường dây và hàng trăm trạm biến áp hạ thế. 05 Nhà máy Thủy điện với tổng công suất 27.543 kW, trên 25 ngàn m3 công trình công nghiệp và dân dụng.
Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu như giá trị sản lượng đạt 3.367 tỷ đồng, giá trị doanh thu đạt 2.840 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 101 tỷ đồng, lợi nhuận 42 tỷ đồng.
Quy mô vốn kinh doanh cũng tăng trưởng hàng năm, nếu như năm 1998 mới chỉ là 1,122 tỷ đồng, thì đến cuối năm 2007, con số đó đã đạt trên 61 tỷ đồng. Giá trị sản lượng và giá trị doanh thu có bước tăng trưởng liên tục, ổn định, năm 1988 đạt 2,516 tỷ đồng, năm 2007 đạt trên 355 tỷ đồng.
Tập thể CBCNVC- LĐ đã tích cực hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh đảm bảo được yêu cầu, tiến độ các công trình, Công ty đã trưởng thành nhiều mặt, từ lúc chỉ có các đội và công trường trực thuộc, đến nay Công ty đã có nhiều Chi nhánh và các đội. Phạm vi hoạt động mở rộng trên mọi miền của đất nước và nước ngoài.
Các đơn vị được phân cấp quản lý, hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, hoàn thành kế hoạch Công ty giao, có đơn vị đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2000. Đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, những người làm công tác quản lý, công tác kỹ thuật đã được tôi luyện, tích lũy nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức, chỉ đạo thi công thích ứng với cơ chế thị trường, nhanh nhạy trước cái mới, năng động tìm kiếm việc làm cho người lao động. Cán bộ chủ chốt từ Công ty đến các đơn vị được bổ sung và trẻ hóa, có đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ. Đội ngũ những người thợ, công nhân lao động không ngừng được nâng cao về trình độ, tay nghề để đáp ứng mọi yêu cầu của công việc.
Về đời sống CBCNVC- LĐ, cũng không ngừng được cải thiện, Công ty thường xuyên chăm lo đảm bảo đời sống CBCNVC- LĐ, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng Lãnh đạo Công ty vẫn cố gắng giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động. Công nhân làm việc trên tuyến được quan tâm đúng mức, có nơi ăn nghỉ, có xe đưa đi làm, các đơn vị được trang bị radio, ti vi, báo chí để nâng cao nhận thức cũng như cập nhật thông tin.
Đến nay ở Công ty không còn hộ nghèo, đa số đã có nhà ở riêng, các khu tập thể từng bước được sửa chữa, trụ sở điều hành sản xuất của các Chi nhánh và các Đội cũng được xây dựng mới và sửa sang nâng cấp.
Đảng bộ Công ty với gần 300 Đảng viên đã thể hiện vai trò là hạt nhân lãnh đạo, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ. Lãnh đạo chuyên môn và các tổ chức đoàn thể thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Qua 7 kỳ Đại hội thực hiện tinh thần đổi mới, tập trung trí tuệ của toàn Đảng bộ, không ngừng củng cố kiện toàn, nâng cao năng lực Lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, nhiều năm liền được Đảng bộ cấp trên khen thưởng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.
Công đoàn Công ty đã phát huy được vai trò và chức năng của mình, tuyên truyền, giáo dục CBCNVC- LĐ tham gia tích cực với chuyên môn, chăm lo công việc làm và đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động, tạo điều kiện cho CBVC và người lao động nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Phát động thi đua, phong trào sáng kiến cải tiến hợp lý hóa, đảm nhận công trình, hạng mục công trình Công đoàn quản lý mang lại hiệu quả thiết thực. Chị em nữ tích cực thực hiện phong trào “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chăm sóc gia đình để chồng con yên tâm công tác.
Hoạt động của Công đoàn luôn bám sát nhiệm vụ của Công ty. Vì sự phát triển của Công ty, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh, làm cho người lao động tin tưởng vào tổ chức công đoàn.
Đoàn thanh niên Công ty đã thể hiện được tính sáng tạo, sự nhiệt tình của tuổi trẻ, phối hợp với Công đoàn trong các hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, là cơ sở đoàn xuất sắc, nhiều đoàn viên đã trưởng thành, có đồng chí được giao trọng trách quản lý đơn vị.
Công ty thực hiện tốt công tác xã hội thường xuyên như: Phụng dưỡng suốt đời hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đóng góp xây dựng 8 nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, tặng sổ tiết kiệm cho thương binh và ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ trẻ em nghèo, quỹ xóa đói giảm nghèo, Quỹ tình thương 138,95 triệu đồng, ủng hộ nhân dân Cuba anh em 42,24 triệu đồng, mua công trái xây dựng đất nước và xây dựng Thủ đô trên 321 triệu đồng…
Công ty thường xuyên quan tâm đến các đồng chí là bộ đội, thanh niên xung phong xuất ngũ, chuyển ngành, thương binh, con liệt sỹ đang công tác tại Công ty. Tổ chức nhiều chuyến thăm quan các di tích lịch sử, gặp mặt, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Công tác hậu phương quân đội được thực hiện tốt, có hàng trăm lượt người đăng ký nghĩa vụ quân sự, tham gia khám tuyển, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên, các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Đất nước, Bác Hồ, ngành và về Công ty được đông đảo CBCNVC- LĐ tham gia hưởng ứng.
20 năm qua, một khoảng thời gian chưa dài nhưng đã đánh dấu bước trưởng thành nhiều mặt của Công ty. Thành tích đó được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng tập thể và nhiều cá nhân của Công ty như: Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Huân chương Độc lập Hạng Ba, Huân chương Lao động, Huân chương Chiến công. Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Quảng Ninh, ĐăkLăk, Kon Tum, Gia Lai, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hải Phòng… tặng hàng trăm Cờ và Bằng khen. Có 274 CBCNV được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác, 568 CBCNV được tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công nghiệp Việt Nam”, 55 CBCNV được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”…
Thành tích mà Công ty đạt được trong 20 năm trước hết thuộc về tập thể người lao động, thuộc về mỗi CBCNVC- LĐ đã từng công tác và hiện đang công tác ở Công ty. Cán bộ lãnh đạo các thế hệ luôn đoàn kết thống nhất vì sự phát triển của Công ty. Bên cạnh đó còn có sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Lãnh đạo các cấp các ngành ở Trung ương và địa phương, của các cơ quan cấp trên và các đối tác, bạn hàng.
Tuy nhiên, không có thành công nào, không có kết quả nào lại không tránh khỏi những thiếu sót và sự hy sinh, mất mát. Trong thời gian qua, có lúc Công ty không đủ việc làm cho người lao động, thu nhập có năm chưa cao. Quá trình tổ chức thi công còn để mất an toàn, có công nhân bị tai nạn lao động, có đồng nghiệp của chúng ta đã ra đi mãi mãi, những hy sinh mất mát của các đồng chí và gia đình các đồng chí bị tai nạn là vô cùng to lớn. Chúng ta hãy cùng ghi nhớ, biết ơn những đồng nghiệp thân yêu đã quên thân mình vì sự nghiệp xây dựng lưới điện Việt Nam.
Trong 20 năm, có nhiều thành tích, nhiều sự kiện còn chưa nêu đầy đủ, về tình hình thay đổi tổ chức các đơn vị trong từng giai đoạn, nhiều đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ được Nhà nước cho về nghỉ chế độ, những công lao đóng góp của các đồng chí đã và đang công tác tại Công ty còn chưa được đề cập, rất mong được các đồng chí thông cảm.
Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa do Đảng lãnh đạo trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tích to lớn. Hiện nay ngành điện đang đứng trước những đòi hỏi cấp bách phải nâng cao công suất, nhiều nhà máy điện đã và đang được triển khai thi công. Nhu cầu về hệ thống lưới điện và phụ tải trong những năm tới rất lớn. Nhiều dự án lớn như các đường dây 500 kV và 220 kV đang thi công và sắp được khởi công. Nhiệm vụ xây dựng lưới điện từ năm 2008 đến năm 2015 trở nên khẩn trương hơn. Đây vừa là một thời cơ lớn, đồng thời cũng có nhiều thách thức với Công ty, nhưng kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp đã đạt được trong 20 năm qua, toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động thuộc Xây lắp Điện 4 quyết tâm đoàn kết, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, tất cả vì mục tiêu “Dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”
Vì hạnh phúc của mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động. Vì sự phát triển của Công ty, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức lao động PCC4 hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác, đồng sức đồng lòng xây dựng Công ty ngày càng vững mạnh và phát triển