Title_left HỒ SƠ CHI TIẾT Title_right
 
Zoom
 
Nvls_s
Gt_qt
Gt_dp
Gt_dn
Gt_lucky_s
Logo CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN XÂY LẮP ĐIỆN 4
XÂY LẮP ĐIỆN 4 - TỪNG BƯỚC KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU

Những năm gần đây, Công ty TNHH nhà nước một thành viên Xây lắp Điện 4 (gọi tắt là Công ty Xây lắp Điện 4 - thuộc Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam) đã tự khẳng định và dành được sự tin tưởng của các chủ đầu tư nhờ hoàn thành xuất sắc các công trình điện trên phạm vi cả nước. Vậy bí quyết nào giúp cho Công ty có được thành công đó?
Tôi có may mắn theo dõi từng bước đi của Công ty Xây lắp Điện 4 từ ngày thành lập cách đây 19 năm. Trong số bốn công ty xây lắp điện lớn thì Công ty Xây lắp Điện 4 có vẻ như chưa bao giờ được đánh giá đúng. Không phải Công ty không có thế mạnh, mà thực tế còn có nhiều lợi thế bởi hoạt động của doanh nghiệp rất đa dạng như: Xây lắp đường dây và trạm từ hạ thế đến cao thế, lắp đặt thuỷ điện, sản xuất cột bê tông ly tâm, chế tạo cột thép, vật tư vận tải, xây dựng các công trình công nghiệp… Bất kỳ công trình nào, Công ty cũng đều hoàn thành với chất lượng tốt, trong đó có nhiều công trình quan trọng, kể cả đường dây 500 kV mạch 1. Nhưng quả thật, để có được một lời khen từ chủ đầu tư là rất hiếm. Thậm chí, có lần ông Trưởng ban Quản lý Dự án Điện miền Bắc còn không ngần ngại cho rằng, Công ty Xây lắp Điện 4 chỉ hứa nhiều nhưng làm không được như đã nói. Chính vì thế mà nhiều dự án điện nếu không có cơ chế chỉ định thầu thì Công ty khó lòng thắng. Và cũng phải đến 15 - 17 năm sau, tình hình mới được cải thiện nhờ một bộ máy lãnh đạo mới.
Nói như thế không có nghĩa là phủ nhận quá khứ, mà đội ngũ cán bộ quản lý của Công ty Xây lắp Điện 4 giờ đây đã biết phát huy những kinh nghiệm quý của các bậc lãnh đạo đi trước, sớm rút ra bài học từ thực tiễn về tổ chức sắp xếp lại bộ máy, nhân sự, trong đó có việc mạnh dạn sử dụng và bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật trẻ có năng lực, dám chịu trách nhiệm vào bộ máy điều hành và lãnh đạo. Đặc biệt là tổ chức lại và kiện toàn các xí nghiệp, đội, xưởng gọn nhẹ, hợp lý, lực lượng lao động mang tính chuyên nghiệp và cơ động cao, đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ, chất lượng công trình. Công ty phát triển sản xuất có trọng điểm hơn với việc đầu tư hàng chục tỷ đồng để lắp đặt hoàn thiện dây chuyền chế tạo cột thép và hệ thống bể mạ kẽm hiện đại trên địa bàn Hà Nội, chủ động được nguồn vật tư, thiết bị cung ứng cho các dự án. Bên cạnh đó, Công ty còn đẩy mạnh sự phối hợp A-B, chú trọng đầu tư nâng cấp các thiết bị, phương tiện cho thi công, giảm ngày công, tăng năng suất lao động, hạ giá thành công trình…
Công tác chỉ đạo thi công giờ đây cũng chặt chẽ, sát sao hơn. Lãnh đạo Công ty phân công cụ thể từng thành viên trong Ban Giám đốc, HĐQT theo dõi từng công trình, từng khu vực để điều hành công việc và giải quyết kịp thời những ách tắc nảy sinh trong quá trình thực hiện. Và thực tế, khi chúng tôi lên Trạm biến áp 220 kV Lào Cai, một trạm cắt quan trọng được xây dựng theo quy hoạch phát triển lưới điện khu vực miền núi phía Bắc do Công ty Xây lắp Điện 4 đảm nhận thi công. Tại đây, chúng tôi chứng kiến một không khí lao động cực kỳ khẩn trương của hơn 200 công nhân, kỹ sư, trong đó có sự phối hợp của các đơn vị: Ban Quản lý Dự án Điện miền Bắc, Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 1, Trung tâm Thí nghiệm Điện, Công ty Truyền tải Điện 1 và cả phía bạn Trung Quốc… Ông Nguyễn Hữu Sơn - Giám đốc Công ty cũng thường xuyên có mặt trên hiện trường trong vai trò điều hành; còn Phó giám đốc Công ty Bùi Quang Cảnh và Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp số 6 Bùi Năng Diến thì liên tục có mặt tại công trình từ nhiều tuần nay để chỉ đạo, đôn đốc thi công. Ông Vũ Thuỷ Phi – Phó chủ tịch Công đoàn Công ty cũng trực tiếp lên công trình động viên phong trào thi đua... Một guồng máy mới hoạt động đều tay và khá hiệu quả.
Qua tìm hiểu, được biết, sở dĩ có sự khẩn trương và tập trung nhiều lực lượng gấp rút thi công như vậy là do phải đối phó với nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc trong mùa khô năm nay, ngành Điện nước ta đã ký Hiệp định mua điện của Trung Quốc. Theo đó, Việt Nam sẽ xây dựng một trạm và đường dây 220 kV (2 mạch) dài 160 km để mua điện từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) qua Trạm 220 kV Lào Cai, đi Yên Bái, Việt Trì và các tỉnh lận cận và chính thức đóng điện kỹ thuật vào 26-9-2006. Ông Trần Mạnh Thang - Đội trưởng Đội Xây lắp điện 3 (XN Xây lắp số 6, Công ty Xây lắp Điện 4) cho biết, Xí nghiệp Xây lắp số 6 được Công ty giao nhiệm vụ thi công xây lắp toàn bộ thiết bị trạm cắt 220 kV Lào Cai. CBCNV trên công trình phải lao động 18 tiếng mỗi ngày. Đấy là chưa kể những khó khăn do thời tiết trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc mùa này liên tục có mưa, lũ, gây nhiều trở ngại cho công tác đầm nén mặt bằng trạm. Chưa kể thời gian san ủi, vận chuyển, giải phóng mặt bằng, làm ta luy trạm với hàng ngàn mét khối đất, đá thì riêng vận chuyển, lắp đặt hàng trăm tấn thiết bị trạm thông thường phải mất tối thiểu là ba tháng, nhưng Xí nghiệp đã rút ngắn thời gian xuống còn hai tháng. Một kỷ lục về tiến độ từ trước tới nay. Được biết, Xí nghiệp Xây lắp số 6 những năm gần đây đã rất chú trọng khâu đào tạo lực lượng. Đào tạo không chỉ ở các trường, mà điều quan trọng là đào tạo ngay trong thực tế công việc. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật và thợ bậc cao nhiều kinh nghiệm có trách nhiệm giúp đỡ, kèm cặp thợ mới vào nghề và thực tế chứng minh, qua nhiều công trình như: Trạm biến áp 500 kV Nho Quan (Ninh Bình), 220 kV Hoành Bồ (Quảng Ninh), 110 kV Trảng Bàng (Tây Ninh), 110 kV Ninh Trung 1 (Thủ Đức - TPHCM)…, CBCNV trong đơn vị đã trưởng thành nhanh chóng. Những yếu tố đó là thành công của Công ty trong những năm gần đây.
Trao đổi với chúng tôi tại Công trình Trạm 220 kV Lào Cai, ông Khương Văn Cậy – Trưởng ban Quản lý Xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói: Trong vài năm lại đây, các công trình như đường dây 500 kV mạch 2 đoạn từ Pleiku – Dốc Sỏi - Đà Nẵng – Hà Tĩnh – Thường Tín; trạm 550 kV Nho Quan; đường dây 500 kV Quảng Ninh – Thường Tín (đang làm)… do Công ty Xây lắp Điện 4 đảm nhận thi công đều đáp ứng được yêu cầu về tiến độ và chất lượng của chủ đầu tư thông qua Hội đồng nghiệm thu. Riêng Trạm 220 kV Lào Cai và tuyến đường dây từ Việt Trì lên cửa khẩu biên giới (dài hơn 50 km) do Công ty Xây lắp Điện 4 thi công đã vượt trước thời gian 03 tháng. Và mới đây, ông Trưởng ban Quản lý Dự án điện miền Nam đã thông báo rằng, thời gian trước, để giao cho Công ty Xây lắp Điện 4 thi công các tuyến đường điện từ 110 kV đến 500 kV khu vực các tỉnh phía Nam thì còn phải cân nhắc, thậm chí xem xét kỹ lưỡng về năng lực và độ tin cậy, nhưng giờ đây, có thể yên tâm khi giao công trình, dự án cho Công ty thực hiện.
Thành công của Công ty Xây lắp Điện 4 có thể rút ra một bài học kinh nghiệm thực tiễn, đó là sự đổi mới quyết liệt từ trong tư duy, việc làm và chúng tôi muốn nhường lại đánh giá của người ngoài cuộc. Ông Đậu Đức Khởi – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, một người rất khắt khe trong chỉ đạo thi công các lĩnh vực xây lắp, truyền tải và hiện đang trên cương vị chịu trách nhiệm chính trong xây dựng phát triển lưới điện trên phạm vi cả nước, trong buổi họp lúc 20 giờ ngày 20-9-2006 tại cửa khẩu biên giới Việt – Trung, để kiểm điểm tiến độ thi công đường dây và trạm cắt 220 kV Lào Cai cũng đã tỏ ý hài lòng về Công ty Xây lắp Điện 4 trong thi công nhiều công trình dự án điện, một doanh nghiệp tạo dựng lòng tin bằng sức trẻ, trí tuệ và sự vượt trội so với các đơn vị chuyên ngành khác, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển hệ thống lưới điện quốc gia trong những năm gần đây.

Nguyễn Đừng - KHCN số tháng 10/2006

Arrow2 Xây lắp điện 4 - Từng bước khẳng định thương hiệu
Arrow2 Công ty TNHH một thành viên Xây lắp Điện 4: Đổi mới để phát triển
Arrow2 Công ty Xây lắp Điện 4 - 20 năm vững bước phát triển