Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Lê Đức Tiết
No-person-img
Nhà báo Lê Bá Trình
No-person-img
Nhà báo Lê Hoàng
No-person-img
Nhà báo Lê Quang Hội
Luongchicong
Nhà Báo Lương Chí Công
Maibuuminh
Nhà Báo Mai Bửu Minh
No-person-img
Nhà báo Minh Huệ, Doãn Chiêu
No-person-img
Nhà báo Ngọc Quang, Viết Thông
No-person-img NHÀ BÁO TRẦN THU HẰNG

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ BÁC HỒ Ở THÁI LAN, MỘT TƯỢNG ĐÀI THÂN THIỆN CỦA NHÂN DÂN HAI NƯỚC


Trên thế giới có nhiều nước đã có những địa chỉ lưu niệm, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, Người cha già của dân tộc Việt Nam ta. Và mới đây, thêm một khu di tích, tưởng niệm và nghiên cứu Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được xây dựng tại Thái Lan. Khu di tích được xây dựng tại tỉnh Uđon Thaini, một tỉnh biên giới Thái Lan giáp nước bạn Lào. Lễ khánh thành được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 106 năm ngày sinh của Người 19/5/2006. Đây là địa chỉ ghi nhớ địa điểm và thời gian đồng chí Nguyễn Ái Quốc từ châu Âu trở về hoạt động tại Đông Dương theo chỉ thị của Quốc tế Cộng sản, cũng là một minh chứng cho tình thân thiện giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Thái Lan cách đây gần 80 năm trước.
Lần đầu tiên Bác trở về gần với Đông Dương
Được Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Đăng Nghĩa thông báo cho biết về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành, chúng tôi liền sang Thái Lan, tìm về Khu di tích tại làng Noỏng Ổn, huyện Mường, tỉnh Uđôn Thani.
Giữa năm 1928, nhận được Chỉ thị của QTCS điều động về nhận công tác ở Đông Dương, đồng chí Nguyễn ái Quốc đã từ giã nước Đức vào tháng 6 và đến Xiêm (Thái Lan) trên tàu biển cập cảng tại Băng Cốc (Thủ đô Thái Lan) vào tháng 7 với Thẻ nhập cảnh mang tên Nguyễn Lai. Sau đó dưới tên gọi Thầu Chín, Ông Thọ, Nam Sơn, Bác đã đến tỉnh Phi Chịt (miền Trung Thái Lan), nơi đây có Trại Cày do cụ Đặng Thúc Hứa, một Việt kiều yêu nước thành lập để chuyên đón tiếp những thanh niên yêu nước từ Việt Nam sang (cụ Hứa cùng các vị tiền bối khác đã thành lập được ở Uđon chi bộ Việt Nam thanh niên cách mạng và gây dựng một vài cơ sở làm nơi sinh sống, hoạt động). Sau một thời gian ngắn ở Phi Chịt, Bác đã cùng với một vài người giúp việc đi bộ suốt hơn nửa tháng trời để đến tỉnh Uđon Thani, một tỉnh lớn của Thái Lan, cách Băng Cốc khoảng 600 km. Uđon Thani hiện nay là cửa ngõ thông thương thuận lợi với CHDCND Lào, nhưng những năm 20-30 của thế kỷ trước, thị xã Uđon Thani rất nhỏ, dân cư thưa thớt, phố xá lèo tèo mấy nhà, rừng rậm chiếm phần lớn với bạt ngàn gỗ quý vây bọc. 
Lấy tên là Thầu Chín, Bác đến ga Noỏng Bùa, nơi có vài chục hộ gia đình Việt kiều sinh sống bằng nghề làm vườn. ở đây chỉ ít tháng, Bác đã trồng một số cây dừa, cây xoài, sau này bà con Việt kiều gọi đó là "Vườn xoài Bác Hồ". Cách trung tâm thị xã Uđon khoảng 12 km có làng Noỏng Ổn (xã Chiêng Phin, huyện Mường), lúc đó rất hẻo lánh, chỉ có 8 gia đình Việt kiều, không có người Thái. Cụ Hứa đã lập Trại Cưa ở đây, thu hút những thanh niên nghèo tụ hợp lại sinh sống bằng nghề chặt, xẻ gỗ rừng bán. Trại Cưa cũng là cơ sở đón thanh niên yêu nước. Rời ga Noỏng Bùa, Bác chuyển vào ở trong Trại Cưa. Bác đã tổ chức việc ăn ở, học tập ở đây trở thành nền nếp. Bác chia nhà ra thành từng nơi ngủ riêng cho người già, thanh niên và 3 phụ nữ (chuyên làm giao thông liên lạc kiêm mua, đổi thực phẩm về cho trại). Gian chính giữa được kê bàn ghế học tập văn hoá, chính trị. Đêm đêm, sau giờ làm việc, Bác tập hợp anh em lại, trò chuyện, hỏi han, kể cho họ nghe về tình hình phong trào Cách mạng trong nước và trên thế giới. Bác phác hoạ tương lai cách mạng VN. Bác còn chủ trương xuất bản tờ báo Thân ái cho anh em đọc. Bác nhắc nhở mọi người phải tôn trọng phong tục tập quán, sống hoà thuận với đồng bào Thái và phải học tiếng Thái, bản thân Bác ngày đêm đều đặn học. Bác còn dạy họ học tiếng Anh. Những đồng chí sau này được điều đi xây dựng phong trào nơi khác đã nhân rộng cách làm việc, nền nếp mà Bác đặt ra tại Trại Cưa. Thời gian hoạt động cách mạng ở Uđôn, với tấm lòng của một nhà cách mạng vô sản quốc tế Bác không chỉ quan tâm đến Việt kiều và đồng chí của mình, thời gian ở Noỏng Ổn, Bác còn tham gia gánh gạch xây chùa Vắt Phô, một ngôi chùa to đẹp nhất tỉnh Uđon "cụ trụ trì chùa còn mời ông Nguyễn tham gia chỉ đạo xây dựng chính điện ngôi chùa"... Bác còn rất quan tâm đến đời sống của bà con người Thái, giúp đỡ họ chữa bệnh, phòng bệnh sốt rét... nên đi đâu Bác cũng được người dân yêu mến, kính trọng. Chính tình cảm của Người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa hai nước thân thiện trong khối ASEAN hợp tác cùng phát triển.
 Những tấm lòng trong vạn tấm lòng
Mặc dù thời gian hoạt động cách mạng của Bác ở Uđon không dài, nhưng hình ảnh của Người mãi lung linh trong tâm khảm các thế hệ người Việt ở Thái Lan. Với tình cảm kính yêu vị Cha già dân tộc bà con Việt kiều đã trăn trở rất lâu mong muốn dựng lại khu di tích về Bác tại làng Noỏng Ổn. Năm 2003, với sự đóng góp tiền của, công sức và được sự đồng ý của chính quyền địa phương, KDT Bác Hồ được khởi công xây dựng trên nền nhà cũ của Trại Cưa, ngôi nhà chính, nhà chứa thóc, cùng những đồ dùng mộc mạc (giường ngủ, bàn ghế, chum vại đựng nước...), chuồng trại chăn nuôi gia cầm... được dựng lại bằng gỗ, tre, nứa giống như thời gian Bác hoạt động ở đây. Đặc biệt, phía sau khu nhà được trồng nhiều tre, tre xanh tốt um tùm, khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy như đất Việt thân yêu và hình bóng Bác đang hiện hữu. Bên cạnh khu nhà chính Việt kiều đã dựng thêm một ngôi nhà để đặt bàn thờ Bác, trong đó đặt trang trọng tấm ảnh Bác với đôi mắt sáng và chòm râu bạc, khiến ai đến thắp hương cũng nhớ rưng lệ. Khi ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào), mặc dù hồ hởi mong được đến Noỏng Ổn thăm KDT Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng trong lòng chúng tôi vẫn còn có chút e ngại. Nhưng thật không ngờ, Ban quản lý đã cử anh Vũ Mạnh Hùng đi đón, dẫn đường cho chúng tôi, và khi xe ô tô chúng tôi vừa đỗ thì bà con Việt kiều đợi sẵn ùa ra đón, hồ hởi, mừng vui, tay nắm lấy tay, như người thân xa lâu ngày gặp lại. Chúng tôi còn thêm ngạc nhiên vì hầu hết các bà các chị đều mặc áo dài Việt Nam rất đẹp, mọi người giải thích: Chúng tôi xa Tổ quốc lâu năm, nhớ lắm, mong mỏi gặp người từ bên nhà sang để mà hàn huyên, áo dài luôn được sử dụng để giữ gìn truyền thống quê hương.
KDT Bác Hồ có BQL với Trưởng Ban là một Giáo sư người Thái, giảng dạy bậc đại học ở Băng Cốc - ông Xỏm Dát, cùng Trưởng bản và một số Việt kiều. GS Xỏm Dát cho biết: Năm 2002 Tỉnh trưởng đã ký quyết định đồng ý cho xây dựng KDT vừa để tưởng niệm vừa là nơi nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhờ tấm lòng của bà con người Việt sống ở Uđon và khắp cả nước Thái ủng hộ tiền bạc, lại có thêm sự đóng góp của người dân trong bản Noỏng Ổn, chúng tôi đã mua lại được khu đất Trại Cưa xưa (hơn 1ha) và KDT đã được xây dựng như hôm nay mọi người chứng kiến. Ngôi nhà chính được xây đúng như xưa, dài 8 m, rộng 5 m, có chia phòng học, phòng ngủ của mọi người và phòng riêng của Bác (phòng rất nhỏ, chỉ kê vừa một cái giường cá nhân), mái lợp tranh, tường bằng tre đan.
Lễ khánh thành vừa được tổ chức giữa năm 2006, đúng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5. Tuy vậy KDT cũng chỉ mới xây xong những hạng mục di tích, còn một khu nhà khách làm nơi khánh tiết đón các đoàn tham quan; phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về quan hệ Việt - Thái, về cộng đồng người Việt tại Thái Lan...
Ban quản lý hy vọng sự đóng góp của bà con  trong ngoài nước để KDT sớm được hoàn thiện... Ông Vũ Mạnh Hùng, một Việt kiều đại diện trong ban quản lý KDT, nhiệt tình gửi lời mời qua chúng tôi: KDT rất mong được đón nhiều đoàn khách tham quan hơn nữa, các đoàn và các cá nhân đến với KDT chỉ cần điện thoại cho chúng tôi (DĐ 042 - 223929; NR 081 - 7170856) hoặc bà Lê Thị Tuyết Thế cùng trong ban quản lý: 081 - 7686093 NR).
Mấy chục các bác, các chị Việt kiều lái ô tô từ các nơi từ trong tỉnh đến sớm, lộng lẫy trong  những bộ áo dài nhiều màu sắc, chờ đón chúng tôi giờ lại vây quanh những người Việt trong nước mới sang, cũng cảm động rưng lệ, lặng nghe GS Xổm Dát giới thiệu về KDT cứ như không phải họ đã nghe bao nhiêu lần. Sau Lễ dâng hương kính cẩn trước bàn thờ Bác, các bà các chị Việt kiều quấn quýt hỏi thăm chúng tôi về chuyện quê hương, về Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi hỏi thăm đời sống của bà con Việt kiều, được anh Vũ Mạnh Hùng cho biết: bà con người Việt mình ở đây đa số có đời sống khá hoặc đầy đủ, không ai là hộ nghèo cả, bởi bà con đều biết tận dụng nghề cổ truyền từ làng quê của mình để sản xuất, kinh doanh, bản thân gia đình ông Hùng sống bằng nghề làm giò chả, sản phẩm được nhập cho các siêu thị và các nhà hàng "món ăn Việt Nam" trong tỉnh... Bà Lê Tuyết Thế đã gần 60 tuổi, sinh ra lớn lên tại Thái Lan, nói với tôi bằng tiếng Việt rất "nội địa": "Lo nhất của bà con xa Tổ quốc là không sợ nghèo, chỉ sợ con cháu không biết nói tiếng của cha ông...". Nhắc đến tết ai cũng mong tết Đinh Hợi lại được về quê hương ăn tết, sum vầy họ hàng, làng xóm mặc dù cũng vừa có người về thăm quê và vừa may những chiếc áo dài mới ở Việt Nam. Ai cũng muốn được về với Thủ đô, được vào Lăng viếng Bác, dẫu họ biết răng ở đâu có kỷ niệm về Bác Hồ, ở đó sẽ hiện hữu tình thân thiện sưởi ấm tấm lòng người xa Tổ quốc.

Trần Thu Hằng - Báo phụ nữ Thủ đô

Arrow2 Khu di tích Bác Hồ ở Thái Lan - Một tượng đài thân thiện của nhân dân hai nước